วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.ชงพิมพ์เขียวแก้กฎหมายต้านโกง

ปชป.ชงพิมพ์เขียวแก้กฎหมายต้านโกง

  • Share:

ประชาธิปัตย์ชงพิมพ์เขียวแก้กฎหมายต้านโกง เปิดช่องประชาชนฟ้องนักการเมืองที่กระทำความผิดในคดีทุจริตได้ด้วยตัวเอง ...

เมื่อวันที่ 4 มกราคม ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงว่า หลังจากนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคและแกนนำพรรค เดินสายพบปะองค์กรภาคเอกชนด้านต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันแล้ว ในวันที่ 7 ม.ค. ก็จะนำเสนอแนวทางการป้องกันปัญหาการคอร์รัปชันต่อสื่อมวลชน ที่หอศิลปวัฒนธรรมกรุงเทพมหานคร โดยจะเสนอพิมพ์เขียวของพรรคคือ การแก้ไขกฎหมายในเรื่องของคดีคอร์รัปชันไม่ให้มีอายุความ ไม่ว่าผู้กระทำความผิดจะหนีไปไหนในโลกก็ตาม เมื่อกลับมาประเทศไทยก็ต้องถูกดำเนินคดี และแก้ไขให้คดีการทุจริตเป็นร้ายแรงเหมือนคดีอาชญากรรม

รวมทั้งเพิ่มเติมให้กฎหมายมีความสอดคล้องกับกฎหมายระหว่างประเทศในการติดตามตัวผู้กระทำความผิดกรณีทุจริตมาลงโทษ เพื่อให้สอดคล้องกับระเบียบและสนธิสัญญาของสหประชาชาติ โดยจะเปิดให้ประชาชนสามารถฟ้องร้องนักการเมืองที่กระทำความผิดในคดีทุจริตได้ด้วยตัวเอง เพราะประชาชนเป็นผู้เสียภาษี จึงถือว่าเป็นผู้เสียหาย ถือเป็นสัญญาประชาคม ทำทันทีที่บริหารปลุกค่านิยมต้านโกง

นายชวนนท์ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้น ยังมีการแก้ไขการกำหนดราคากลางของการประมูลงานของหน่วยงานราชการ เพราะมีที่ผ่านมา มีการกินค่าหัวคิว 30-40 เปอร์เซ็นต์ เพื่อใหัมีการกำหนดราคากลางเป็นไปอย่างเป็นธรรม และสอดคล้องกับราคาต้นทุนตามจริง โดยจะต้องมีการเปิดเผยต่อประชาชนและสื่อมวลชนในทุกกรณี เพื่อเปิดให้เข้าถึงรายละเอียดของราคาในแต่โครงการได้

ทั้งนี้ อาจจะมีตั้งหน่วยงานขึ้นมาใหม่มาดำเนินการเรื่องนี้โดยเฉพาะ เช่น ด้านวิศวกรรมสถานที่คำนวนโครงสร้างและราคา ส่วนด้านการศึกษาจะมีการสร้างนิยมใหม่ ไม่ยอมรับคนโกง ซึ่งจะระบุไว้ในแบบแผนของการศึกษา โดยจะปรับเข้ากับโครงการ "โตไปไม่โกง" ของกทม. ทั้งนี้ ยังมีการปฏิรูปเรื่องอื่นที่จะดำเนินต่ออีก โดยข้อมูลที่ได้มาจะถูกบรรจุไว้ในพิมพ์เขียวของพรรคประชาธิปัตย์ที่จะถือเป็นสัญญาประชาคมว่าเมื่อพรรคประชาธิปัตย์เข้ามาเป็นฝ่ายนิติบัญญัติและฝ่ายบริหาร ภารกิจแรกที่ต้องผลักดันคือพิมพ์เขียวชุดนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้