ข่าว
100 year

'สุเทพ'ปลุกยึดกรุง ขู่นายกฯ'ปู' ระวังอยู่ไทยไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2557 23:03 น.
SHARE

''สุเทพ'' ขู่ ''ยิ่งลักษณ์'' หากยึดเมืองสำเร็จเมื่อไร อยู่ในประเทศไทยไม่ได้แน่นอน แถมอาจโดนยึดทรัพย์ จากอำนาจของมวลมหาประชาชน พร้อมเปิดตัวกำนันสุราษฎร์ฯ ประกาศ สู้ระบอบทักษิณ 10 โมง เดินเชิญชวนประชาชนพรุ่งนี้...

เมื่อเวลา 21.15 น. วันที่ 4 ม.ค. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวบนเวทีปราศรัยราชดำเนิน มีความตอนหนึ่งว่า วันที่ 13 ม.ค. เราจะต่อต้านรัฐบาลอย่างยิ่งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ พี่น้องในต่างจังหวัด จะปิดล้อมศาลากลาง และสถานที่ราชการ เพื่อไม่ให้ข้าราชการทำงานรับใช้ระบอบทักษิณ

ส่วนใน กทม. จะร่วมมือกันปิดกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค. เป็นต้นไป คนที่มาต้านระบอบทักษิณ ล้วนเป็นพลเมืองดีทั้งสิ้น ไม่ทำลายประเทศ บ้านเมือง เราสู้เพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน เราไม่ใช่พวกแกนนำเสื้อแดง ซึ่งเป็นพลเมืองไม่ดี ไม่ใช่พลเมืองดีอย่างพวกเรา

ที่เราใช้คำว่าปิดกรุงเทพฯ หรือยึดกรุงเทพฯ ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า เมืองหลวงที่เป็นศูนย์กลางของประเทศ มีรัฐบาลบริหารประเทศ แต่ในวันที่ 13 ม.ค. 2557 มวลมหาประชาชน จะแสดงให้ชาวโลก เห็นว่า รัฐบาลขาดความชอบธรรมแล้ว ประชาชนจึงลุกฮือขับไล่รัฐบาล

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า การชุมนุมครั้งนี้ เราจะให้ประชาชนด้วยกันกระทบกระเทือนน้อยที่สุด เราจะไม่แตะต้องพื้นที่ฝั่งธนบุรี เพราะไม่มีสถานที่ราชการ เราจึงจะทำเฉพาะเขตพระนคร ส่วนแถบชานเมือง รังสิต มีนบุรี ก็ไม่ต้องตกใจ เพราะเราจะปิดเฉพาะใจกลางกรุงเทพฯ สถานที่ราชการ สถานที่สำคัญ จำกัดวงให้แคบที่สุด โดยจะมีเวทีใหญ่ตั้งกันอยู่ ที่บริเวณ 5 แยกลาดพร้าว อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ปทุมวัน อโศก ราชประสงค์ และจะมีที่ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อให้ศูนย์ราชการทำงานไม่ได้ทั้งศูนย์ฯ หากกระทบบ้าง ก็ขอให้คิดว่า เป็นการเสียสละเพื่อการต่อสู้ร่วมกัน

ส่วนร้านค้า สามารถเปิดขายได้ตามปกติ เพราะคนที่มาร่วมชุมนุมมีเงิน มีกำลังซื้อ ร้านค้าสบายใจได้ แกนนำ คือ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ จะไม่ประกาศปล้น หรือเผา แต่จะประกาศให้ช่วยซื้อสินค้า

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า การชุมนุมของเราจะเปิดเลนถนนให้รถเมล์วิ่งได้ รถพยาบาลวิ่งได้ รถไฟวิ่งเข้ากรุงเทพฯ ได้เหมือนเดิม รถไฟฟ้า รถใต้ดิน เปิดได้ตลอด มีข้อดี คือไม่ต้องไปทำงาน อ้างหน่วยงานไปเลยว่า มวลมหาประชาชนไม่อนุญาตให้ไปทำงาน และเราจะปิดล้อมกระทรวง ทบวง กรมต่างๆ เที่ยวนี้เราจะอยู่เป็นเดือน อยู่จนกว่านายกฯ ยิ่งลักษณ์จะไป ฝากถึง น.ส.ยิ่งลักษณ์ว่า หากประชาชนยึดสำเร็จได้เมื่อไร น.ส.ยิ่งลักษณ์ จะอยู่เมืองไทยไม่ได้ และพวกเราจะยึดทรัพย์ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วยอำนาจของมวลมหาประชาชน

ถ้า พล.ต.อ.อดุลย์, พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ยังรับใช้ระบอบทักษิณคราวนี้ จะถูกล้อมบ้านแน่นอน และบรรดา นปช.ทั้งหลาย จะบอกให้รู้ว่า พวกเราไม่ใช่ศัตรูกลุ่มไหนทั้งสิ้น และขอเชิญชวนมาร่วมปฏิรูปประเทศไทย เราต้อนรับทุกคน ยกเว้นแกนนำ นปช. พวกฆ่า พวกเผา เราไม่ต้อนรับ มาชุมนุมกับเรา ตนพาเดินทั่วกรุงเทพฯ ทุกวัน เราสู้เพื่อประวัติศาสตร์

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า ได้ข่าวว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไปวิงวอนทหารออกมาช่วย แต่ตนขอบอกว่า ตนได้คุยกับทหารแล้ว ทหารอยู่ข้างเราแน่นอน ทหารเพื่อนตนทั้งนั้น

นายสุเทพ กล่าวอีกว่า พรุ่งนี้ต้องเดินระยะทาง 7-8 กิโลเมตร ออกจากที่นี่ ไปบ้านหม้อ ผ่านสะพานพุทธ แวะสักการะ พระบรมราชานุสาวรีย์พระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราช รัชกาลที่ 1 เอาฤกษ์เอาชัย แล้วขบวนจะเข้าไป ย่านวรจักร เข้าวงเวียน 22 กรกฎา เพื่อไปเชิญชวนพี่น้องประชาชนทั้ง 2 ฝั่งถนน ในวันที่ 13 ม.ค.นี้  ขอให้ประชาชนคนกรุงเทพฯ ลุกขึ้นมาสู้ร่วมกัน พรุ่งนี้เดินเบาะๆ ตื่นเช้าพี่น้องประชาชนทำภารกิจส่วนตัวให้เสร็จ 10 โมงตรง เราออกเดินทาง ส่วนวันอื่นๆ จะทยอยประกาศเชิญชวนพี่น้องแต่ละชุด ที่กำหนดแน่ๆ มีเดินขบวนวันที่ 5-7-9 ม.ค. แบบเดินวัน พักวัน แต่ถ้าพี่น้องมีพลังมาก ก็อาจเพิ่มวันได้ ส่วนวันที่ 11 ม.ค. เราร่วมจัดงานวันเด็ก ให้เด็กได้เห็นอุดมการณ์ของพี่น้องประชาชนด้วย

นายสุเทพ ยังกล่าวต่อว่า คณะกรรมการ กปปส. ได้ขอให้ผมเขียนคำขวัญวันเด็ก ผมก็ขอเขียน คำขวัญวันเด็กของมวลมหาประชาชน ปี 2557 ว่า "คิดอย่างชาญฉลาด รักชาติ รักพระมหากษัตริย์ ซื่อตรง ดำรงความเป็นไทย" เราจะต้องปลูกฝังเยาวชนให้โตขึ้นมา ต้องไม่มีทุจริตคอร์รัปชัน และต้องดำรงความเป็นไทยด้วย

พี่น้องยังต้องบอกกล่าวว่า เป้าหมายการต่อสู้ในครั้งนี้ ต้องขจัดระบอบทักษิณให้หมดสิ้นจากแผ่นดินไทย ตราบใดที่ยังมีระบอบนี้อยู่ ปฏิรูปอะไรไม่ได้สักอย่าง ถ้ายังมีคนระบอบทักษิณอยู่ ปฏิรูปประเทศไม่ได้ เพราะทำตรงข้ามทั้งหมด  

อย่างไรก็ตาม นายสุเทพ ยังได้เปิดตัวเหล่ากำนัน ผู้ใหญ่บ้านจำนวนมาก จากจังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่ประกาศตัวจะต่อสู้ระบอบทักษิณ บนเวทีปราศรัยอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พร้อมท้าไปที่นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รักษาการ รมว.มหาดไทย ถ้าแน่จริงมีคำสั่งปลดกำนันทั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานี ให้ดูหน่อย

ทั้งนี้ มีการอ่านแถลงการณ์ฉบับที่ 1 จากสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจังหวัดสุราษฎร์ธานี จำนวน 4 ข้อ บนเวทีราชดำเนินที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

1. เป็นการแสดงออกให้ประชาชนทั่วประเทศได้รับรู้ว่า กำนันสุเทพ เป็นกำนันสุราษฎร์ธานี และเป็นแบบอย่างทำเพื่อพี่น้องประชาชน

2. สมาคมกำนันผู้ใหญ่ ต้องการแสดงออกเห็นด้วยเจตนารมณ์ของ กปปส. ที่จะปฏิรูปประเทศไทย ก่อนที่จะมีการเลือกตั้ง

3. สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน สุราษฎร์ธานี ไม่เห็นด้วยกับแถลงการณ์ สมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย ออกมากล่าวคัดค้านนายสุเทพ ทำให้เกิดการแตกแยกของประชาชนทั่วประเทศ

4. ดังนั้น ทางสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้าน จึงใคร่ขอให้กำนันผู้ใหญ่บ้านทั่วประเทศ ของนายยงยศ แก้วเขียว ที่ใช้นามสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านแห่งประเทศไทย และอย่าบิดเบือนแอบอ้าง เพื่อแสวงหาผลประโยชน์เพื่อตนเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองเลือกตั้ง 57ปฏิรูปการเมืองสุเทพ เทือกสุบรรณยิ่งลักษณ์ ชินวัตรยึดเมืองสำเร็จยึดทรัพย์มวลมหาประชาชนเปิดตัวกำนันสุราษฎร์ธานีระบอบทักษิณ

Most Viewed