Thairath Logo
กีฬา

เลขาฯกกต.เมินพท.ร้องศาลปกครอง

Share :

เลขาฯกกต. เมิน เพื่อไทย ยื่นร้อง ศาลปกครอง ระบุเป็นสิทธิทำได้ ยัน กกต.ทำหน้าที่ตามกฎหมาย เผย คำร้องสอบนายกฯลงพื้นที่ขัดรธน.ม.181 คืบหน้าอยู่ในชั้นอนุฯไต่สวนแล้ว...

นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. ให้สัมภาษณ์กับ “ไทยรัฐออนไลน์” ถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยเตรียมยื่นฟ้องต่อศาลปกครองเกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของกกต.ที่ไม่ขยายระยะเวลาการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.เขตในเขตเลือก ตั้งที่มีปัญหา ว่า เป็นสิทธิที่พรรคเพื่อไทย หรือ พรรคการเมืองใดที่จะยื่นฟ้องกกต.ต่อศาลปกครอง ไม่สามารถไปห้ามได้ แต่ยืนยันว่ากกต.ทำหน้าที่ตามที่กฎหมายบัญญัติไว้ทุกประการ ส่วนคำตัดสินจะเป็นอย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับการพิจารณาของศาลปกครอง ซึ่งในส่วนของกกต.ก็จะชี้แจงอย่างเต็มที่ ทั้งนี้ตามหลักกฎหมายไม่สามารถที่จะขยายระยะเวลาการรับสมัคร ส.ส.ได้ซึ่งได้ชี้แจงกับตัวแทนพรรคการเมืองไปเมื่อวันที่ 3 ก.พ.ที่ผ่านมาแล้ว ว่าในหลักของกฎหมายมหาชนถ้ากฎหมายไม่ได้เขียนไว้กกต.ทำไปจะเป็นความผิดทันที ซึ่งไม่เหมือนกับกฎหมายทั่วไปที่จะบอกว่าถ้ากฎหมายไม่ห้ามก็ทำได้ โดยที่ผ่านมาก็เกิดคดีขึ้นหลายคดีแล้ว

“ส่วนบุคคลที่ประสงค์ที่จะลงสมัครรับเลือกตั้งในเขตพื้นที่ที่มีปัญหา แต่ไม่สามารถเดินทางเข้าไปเพื่อสมัครต่อเจ้าหน้าที่กกต.ได้ วันที่ 8 กุมภาพันธ์นี้สามารถใช้มาตรา 39 ของพ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งฯ ยื่นฟ้องต่อศาลฎีกาเพื่อรักษาสิทธิได้ตามที่สำนักงานกกต.ได้ให้คำแนะนำไปก่อนหน้านี้” นายภุชงค์กล่าว

นายภุชงค์ ยังกล่าวถึง ความคืบหน้าการพิจารณาคำร้องที่มีประชาชนยื่นต่อกกต.ให้ตรวจสอบการเดินทาง ลงพื้นที่ของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หลังประกาศยุบสภาว่ามีการใช้ทรัพยากรของรัฐหรือบุคลากรของรัฐเพื่อกระทำการ ใดซึ่งมีผลต่อการเลือกตั้ง ซึ่งถือว่าขัดมาตรา 181 ของรัฐธรรมนูญ หรือไม่ ว่า ทราบว่าผู้ยื่นเรื่องร้องเรียนเข้ามายังกกต.ได้เดินทางมามอบหลักฐาน และให้ถ้อยคำกับเจ้าหน้าที่แล้ว แต่มีเอกสารเป็นกระดาษเพียง 1 แผ่น และหนังสือพิมพ์ที่ลงข่าวการลงพื้นที่เท่านั้น แต่อย่างไรก็ตามในเรื่องนี้อนุกรรมการไต่สวนของกกต.สามารถที่จะเรียกข้อมูล เอกสาร พยานหลักฐานต่างๆ เพิ่มเติมเพื่อประกอบการพิจารณาได้ ซึ่งคาดว่าจะต้องใช้ระยะเวลาในการพิจารณาพอสมควรแต่ไม่นานมากเนื่องจากเป็น เรื่องที่อยู่ในความสนใจของประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง57กกต.ภุชงค์ นุตราวงศ์เลขาธิการศาลปกครอง