วันจันทร์ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง 'กระทิง 18 ตัว' ตายในป่ากุยบุรี

คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง "กระทิง 18 ตัว" ตายในป่ากุยบุรี ลงพื้นที่เร่งสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง ยังไม่ฟันธงถูกวางยา...

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. นายสมัคร ดอนนาปี ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ในฐานะประธานกรรมการสอบข้อเท็จจริงกรณีกระทิงตายป่ากุยบุรี ทั้งหมด 18 ตัวในบริเวณโครงการอนุรักษ์ฟื้นฟูสภาพป่า บริเวณป่าสงวนแห่งชาติป่ากุยบุรีอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ซึ่งติดกับพื้นที่อุทยานแห่งชาติกุยบุรี พร้อมคณะกรรมการ สอบข้อเท็จจริงจากพยานบุคคล ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่กุยบุรี โดยเวลา 10.00 น. คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้สอบข้อเท็จจริงนายปรีชา วิทยาพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติกุยบุรี ก่อนลงพื้นที่ทางเหนือของโครงการกุญชร บริเวณที่พบซากกระทิงตัวที่ 17 และช่วงบ่าย คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง นายกมล อุ่นใจ หัวหน้าโครงการกุญชร เพื่อบันทึกถ้อยคำ ก่อนที่จะสอบข้อเท็จจริงจากบุคคลอื่นที่เกี่ยวข้อง รวมถึงชาวบ้านรอบพื้นที่กุยบุรี

นายสมัคร กล่าวว่า วันนี้เป็นการลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงจากพยานบุคคลที่เกี่ยวทุกฝ่ายวันแรก โดยจะสอบข้อเท็จและเก็บข้อมูลเชิงลึก เพื่อนำข้อมูลแต่ละฝ่ายมาวิเคราะห์ในประเด็นต่างๆ ที่ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ แต่ตอนนี้ยังไม่สามารถบอกได้ว่า จะเน้นหนักไปที่ประเด็นใด ต้องสอบข้อเท็จจริงจากทุกฝ่าย ให้แล้วเสร็จก่อนและต้องนำเสนอต่อนายนิพนธ์ โชติบาล รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งอาจต้องใช้เวลา เนื่องจากต้องเก็บรวบรวมข้อเท็จจริงจากทุกด้านเสียก่อน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ส่วนสาเหตุการตายของกระทิงยังตอบไม่ได้ ต้องรอผลพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ ให้แน่ชัดเสียก่อน อย่าเพิ่งด่วนสรุปหรือคิดไปเอง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าวานนี้ (3 ม.ค) ชาวบ้านกุยบุรีและเจ้าหน้าที่อุทยานกุยบุรี ได้เข้าไปตรวจพื้นที่ในบริเวณจุดชมช้าง พบกระทิงฝูงใหญ่ 40 ตัว เดินกินพืชในทุ่งหญ้า หลังจากที่ฝูงกระทิงไม่ออกมาเดินกินหญ้านานกว่า 3 สัปดาห์ โดยคาดว่ากระทิงฝูงที่พบ เป็นกระทิงฝูงใหญ่ซึ่งมีทั้งหมด 90 ตัว โดยเจ้าหน้าที่อุทยานบอกว่า จากที่พบมีลูกกระทิงวิ่งไปมา และไม่มีความผิดปกติใดๆ โดยในช่วง 15.00 น. นายธีรภัทร ประยูรสิทธิ์ รองอธิบดีกรมอุทยานฯจะลงพื้นที่โครงการกุญชร เพื่อสำรวจดูฝูงกระทิงดังกล่าว

ส่วน นายศรีสวัสดิ์ บุญมา กำนันตำบลหัดขาม อ.กุยบุรี กล่าวว่า ยังกังวลกับผลการตรวจสอบของคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงที่อธิบดีกรมอุทยานตั้งขึ้น ว่าจะเป็นไปตามข้อเท็จจริงหรือไม่ และกลัวจะเกิดการล็อบบี้ และไม่ได้ตัวคนทำผิดที่แท้จริงมาลงโทษ เพราะการตายของกระทิงไม่ใช่เรื่องปกติธรรมชาติ และยังพบซากกระทิงตัวที่ 18 ถูกฝั่งใกล้กับที่ทำการโครงการกุญชร ซึ่งชาวบ้านเป็นผู้ไปขุดพบเนื่องจากเข้าไปเดินหาปอกเขาของซากกระทิงตัวที่ 4 และพบรอยเปิดหน้าดินใหม่ จึงสงสัยและช่วยกันขุดจนพบซากตัวที่ 18 นอกจากนี้ยังมีนักวิชาจากกรมอุทยานบางคน ไปให้ข่าวกับสื่อมวลชนว่า สาเหตุการตายอาจมาจากการติดโรคจากสัตว์เลี้ยงของเกษตรกร ซึ่งมีแต่แพะ กับวัวที่ชาวบ้านเลี้ยงไว้ในพื้นที่ของตัวเองเท่านั้น ซึ่งจะกลายเป็นโยนความผิดให้ชาวบ้านหรือไม่ ทั้งนี้ ในฐานะตัวแทนชาวบ้านก็อยากเข้ามามีส่วนรวมในการตรวจสอบหาข้อเท็จจริงร่วมกับเจ้าหน้าที่ด้วย เพื่อให้ผลที่ออกมา แม้ขะมีข้อสรุปอย่างไร ชาวบ้านจะได้รับรู้ และสบายใจ

ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีที่มีเรื่องความขัดแย้งในพื้นที่กุยบุรี นายศรีสวัสดิ์ กล่าวว่า ไม่มีความขัดแย้งระหว่างชาวบ้านกับเจ้าหน้าที่อุทยาน และที่นี่ไม่มีเรื่องของการบุกรุกป่า ล่าสัตว์ ไม่มีปัญหา แต่อาจจะมีส่วนอื่นก็ไม่สามารถบอกได้

คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง "กระทิง 18 ตัว" ตายในป่ากุยบุรี ลงพื้นที่เร่งสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง ยังไม่ฟันธงถูกวางยา... 4 ม.ค. 2557 16:09 4 ม.ค. 2557 16:25 ไทยรัฐ