วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ชวนนท์'จี้'นายกฯ'รับผิดชอบหากเกิดเหตุในวันชัตดาวน์

'ชวนนท์'จี้'นายกฯ'รับผิดชอบหากเกิดเหตุในวันชัตดาวน์

  • Share:

โฆษก ปชป. จี้ "ผบ.ตร." เร่งสางทุกคดีให้ชัดเจนกรณีเหตุการดาดฟ้า ก.แรงงาน เชื่อ "วรพงษ์-ปิยะ" แก้ตัว ทั้งที่เป็นคนสั่งการ พร้อมแนะรัฐบาลออก ม.พิเศษ ป้องมือที่ 3 จองกฐินม็อบปิดกรุง 13 ม.ค...

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร.ยอมรับว่าชายชุดบนดาดฟ้าของอาคารกระทรวงแรงงานเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริงว่า กรณีนี้ ผบ.ตร. จะต้องไปตรวจสอบให้ชัดเจนและกระจ่างโดยเร็วที่สุด เพราะทำให้ความเชื่อมั่นในองค์กรตำรวจลดต่ำลง เพราะที่ผ่านมาผู้ที่เกี่ยวข้องที่เป็นนายตำรวจหลายคน ทั้งพล.ต.อ.วรพงษ์ ชิวปรีชา รองผบ.ตร. และพล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย โฆษก ศอ.รส. แถลงครั้งแรกว่า เป็นผู้ชุมนุม ซึ่งเป็นการโกหกประชาชน แต่เมื่อผบ.ตร.ออกมายอมรับเป็นตำรวจจริง พล.ต.อ.วรพงษ์ กลับออกมาว่า ไม่ทราบข้อมูล และแก้ตัวว่า ได้รับข้อมูลที่คลาดเคลื่อน ทั้งที่ความจริงจะต้องรู้เพราะเป็นผู้ควบคุมและสั่งการพื้นที่ดังกล่าวในวันเกิดเหตุ จึงเป็นการตั้งใจโกหกประชาชนใช่หรือไม่ ถ้าไม่ทำอะไรผิด ไม่มีการใช้กระสุนจริงยิง จะโกหกทำไม และการยอมรับก็เป็นการจำนนต่อหลักฐานคลิปในโลกออนไลน์ จึงขอถามว่าทำไมต้องบิดเบือนข้อเท็จจริงใส่ร้ายประชาชนผู้ชุมนุม ขณะนี้สังคมไทยยังรอคำตอบข้อเท็จจริงเรื่องเหล่านี้อยู่ว่าเป็นตำรวจหน่วยไหน ใครสั่งการ จึงขอเรียกร้องให้ ผบ.ตร.เร่งรัดทำความจริงในคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้นให้ปรากฏ รวมถึงคดีการตายของตำรวจและผู้ชุมนุมในวันที่ 26 ธ.ค.ที่ผ่านมาด้วย

นายชวนนท์ กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ.ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของรัฐบาลที่จะขอให้ประกาศใช้ พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการนัดชุมนุมใหญ่ที่ระบุจะปิดกรุงเทพฯ ของกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส.ในวัน 13 ม.ค.นี้ว่า ขอขอบคุณผู้นำเหล่าทัพที่มองเห็นการแสดงออกตามสิทธิตามรัฐธรรมนูญและที่ผ่านมาก็แสดงให้เห็นชัดว่าการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.ไม่มีเหตุรุนแรงใดๆ ไม่เหมือนกับการชุมนุมของคนเสื้อแดงเมื่อปี 2552-2553 ที่มีการใช้อาวุธสงครามนานาชนิด มีการปลุกปั่นให้ผู้ชุมนุมเผาบ้านเผาเมือง ลักทรัพย์ ซ้ำในการชุมนุมของกลุ่มประชาชนที่เห็นต่างจากรัฐบาลที่เรียกร้องให้มีการ ปฏิรูปการเมืองอย่างเป็นรูปธรรม ไม่ใช่แค่ลมปาก กลับมีการทำร้ายการ์ดอาสาในพื้นที่การชุมนุม

ดังนั้นจึงไม่มีความจำเป็นในการออกกฎหมายพิเศษมาควบคุมการแสดงออกของประชาชน แต่รัฐบาลควรออกกฎหมายพิเศษมาควบคุมผู้จะออกมาใช้กำลังกับผู้ชุมนุมมากกว่า เพราะที่ผ่านมา มีการทำร้ายผู้ชุมนุมจนบาดเจ็บ และเสียชีวิตหลายรายแล้ว แต่ยังไม่สามารถจับกุมผู้กระทำความผิดได้แม้แต่คดีเดียว และหากในวันที่ 13 ม.ค.นี้จะมีการใช้ชายชุดดำหรือให้คนที่อาจได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเข้า มาสร้างสถานการณ์ มาเป็นมือที่ 3 ทำร้ายประชาชนให้เกิดความสูญเสียขึ้นอีก จึงขอเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องใช้มาตรการควบคุมให้เป็นไปอย่างสากล โดยเน้นการคุ้มครอง ป้องกันผู้ชุมนุม และป้องปรามผู้ที่จะมาสร้างสถานการณ์ใดๆ และหากเกิดความรุนแรงจนเกิดการสูญเสียขึ้น น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ ต้องรับผิดชอบต่อทุกชีวิตของประชาชน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้