วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สบน.เตรียมระดมเงินจ่ายหนี้จำนำข้าว

สบน.เตรียมระดมเงินจ่ายหนี้จำนำข้าว

  • Share:

สำนักบริหารหนี้สาธารณะ เตรียมระดมเงินจ่ายชาวนาที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว ให้ทันวันที่ 15 ม.ค. หลังประสบปัญหาจ่ายเงินล่าช้า เบื้องต้นวางแผนกู้เงินจากสถาบันการเงินและออกพันธบัตรรัฐบาล...

นางสาวจุฬารัตน์ สุธีธร ผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เปิดเผย “ไทยรัฐออนไลน์” ว่า หลังได้รับมอบนโยบายจากนายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้จัดหาเงินมาจ่ายให้กับชาวนาที่เข้าร่วมโครงการรับจำนำข้าว จึงวางแผนว่า จะกู้เงินจากสถาบันการเงินในประเทศ และออกพันธบัตรรัฐบาล

ในส่วนของการกู้เงิน จะพิจารณาจากวงเงินที่ต้องการใช้ และความต้องการเร่งด่วนในการใช้เงิน โดยจะส่งหนังสือไปยังสถาบันการเงินทั้ง 33 แห่ง เพื่อแจ้งข้อมูลให้สถาบันการเงินใช้กำหนดอัตราดอกเบี้ยที่เหมาะสม และใกล้เคียงกับอัตราดอกเบี้ยในตลาด

ส่วนการออกพันธบัตรรัฐบาลจะใช้หลักเกณฑ์การพิจารณาเดียวกับสถาบันการเงินทั่วไป และมั่นใจว่า จะได้รับความสนใจจากนักลงทุน เพราะกระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกัน แม้ว่าโครงการรับจำนำข้าวจะมีปัญหา

ทั้งนี้ รัฐบาลค้างชำระเงินจำนำข้าวให้กับชาวนาเป็นมูลค่ารวมกว่า 1 แสนล้านบาท โดยโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปีฤดูกาลผลิต 2556/2557 กรอบวงเงินจำนวน 2 .7 แสนล้านบาท เริ่มตั้งแต่ 1 ตุลาคม 2556 ออกใบประทวนให้เกษตรกรไปแล้วเป็นวงเงิน 1 แสนล้านบาท ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร หรือ ธ.ก.ส. ทยอยจ่ายเงินแล้ว 29,000 ล้านบาท ที่เหลือรัฐบาลต้องหาเงินเพิ่มเติมให้กับ ธ.ก.ส. เพื่อชำระหนี้ค้างจ่ายให้ชาวนาให้ทันวันที่ 15 มกราคม 2557

ผอ.สำนักบริหารหนี้สาธารณะ ระบุว่า ตามขั้นตอนสบน. จะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาเห็นชอบ แนวทางในการหาเงิน มาจ่ายให้กับชาวนา จากนั้นเป็นหน้าที่ของ ครม.รักษาการ ต้องไปหารือกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือกกต.ว่าจะให้ ครม.รักษาการ มีอำนาจอนุมัติแผนการกู้เงินหรือไม่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้