วันพุธที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.ระดมแพทย์รับมือม็อบ13ม.ค.

สธ.ระดมหน่วยแพทย์รับมือการชุมนุมใหญ่ 13 ม.ค. จัดชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าช่วยเหลือ หากมีเหตุร้ายเกิดขึ้น..

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ที่ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาสาธารณภัยด้านการแพทย์และสาธารณสุข ส่วนหน้า กรณีการชุมนุมทางการเมือง กระทรวงสาธารณสุข โรงพยาบาลสงฆ์ นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมด้วยนายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ นายแพทย์ณรงค์ อธิกุลวณิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ นายแพทย์ภาสกร ชัยวานิชศิริ รองอธิบดีกรมการแพทย์ แถลงข่าวว่า วันนี้กระทรวงสาธารณสุข ได้ประชุมเพื่อประเมินสถานการณ์เตรียมรองรับการชุมนุมทางการเมือง ในวันที่ 5-10 มกราคม 2557 และการรองรับการชุมนุมใหญ่ในกทม.ในวันที่ 13 มกราคม 2557 โดยจัดหน่วยปฐมพยาบาลเบื้องต้น เเละทีมกู้ชีพปฏิบัติการ ในช่วงที่มีการเดินขบวนของกลุ่มผู้ชุมนุม ซึ่งกรมการแพทย์จะมีการตั้งหน่วยปฐมพยาบาลในเส้นทางที่ขบวนผ่านโรงพยาบาลและเต็นท์พยาบาลในเส้นทางต่างๆ

สำหรับการเตรียมหน่วยกู้ชีพขั้นสูง จากโรงพยาบาลในสังกัดกรมการแพทย์ รพ.ราชวิถี รพ.นพรัตนราชธานี และรพ.เลิดสิน และรพ.รามาธิบดี รวม 7 ทีม ที่เหลือเป็นทีมกู้ชีพขั้นพื้นฐานจากมูลนิธิร่วมกตัญญูและมูลนิธิ ป่อเต็กตึ๊ง อย่างน้อย 8 ทีม ซึ่งจะเป็นทีมส่วนหน้า เข้าไปในที่เกิดเหตุ ดูแลปฐมพยาบาลผู้บาดเจ็บได้อย่างทันท่วงที และนำส่งผู้ป่วย ร่วมกับหน่วยกู้ชีพชั้นสูงและนำส่งโรงพยาบาล และสามารถปรับเพิ่มทีมได้ตามความจำเป็นตามแผนเอราวัณ 2 ซึ่งจัดแบ่งพื้นที่ดูแลผู้ชุมนุมร่วมกับศูนย์เอราวัณ กทม.

นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า มีการประชุมผู้บริหารโรงพยาบาล ในสังกัดกรมการแพทย์ เพื่อประเมินสถานการณ์กรณีการชุมนุมทางการเมือง และได้สั่งการให้โรงพยาบาลในสังกัด จัดให้บริการผู้ป่วยที่มีการนัดตรวจติดตามอาการ ในช่วง 2 สัปดาห์นี้ ให้ผู้ป่วยเดินทางมารับการตรวจและรับยาได้ก่อนกำหนด รวมทั้งรับยาที่ต้องรับประทานเป็นประจำให้สำรองไว้ล่วงหน้า หากเกิดเจ็บป่วยฉุกเฉินโทร.สายด่วน 1646 ศูนย์เอราวัณ กรุงเทพมหานคร, 1669 ศูนย์นเรนทร และ 0-2354-8222 ศูนย์กู้ชีพนเรนทร โรงพยาบาลราชวิถี จะมีรถไปรับที่บ้านและให้การดูและระหว่างการเดินทางไปยังโรงพยาบาล และได้ประสานงานกับแกนนำผู้ชุมนุมขอให้เปิดเส้นทางพิเศษสำหรับรถพยาบาลฉุกเฉิน

สำหรับผู้บาดเจ็บจากเหตุการชุมนุมทางการเมือง ยังคงนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลต่างๆ ทั้งหมด 7 ราย อาการดีขึ้นทุกราย เช่น ผู้ป่วยที่ รพ.ราชวิถี รับประทานอาหารได้ และอาการดีขึ้น ผู้บาดเจ็บที่เป็นอาสาสมัครกู้ชีพออกจากห้องไอซียู สำหรับผู้สื่อข่าวชาวญี่ปุ่น แพทย์อนุญาตให้กลับบ้านแล้ว

สธ.ระดมหน่วยแพทย์รับมือการชุมนุมใหญ่ 13 ม.ค. จัดชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าช่วยเหลือ หากมีเหตุร้ายเกิดขึ้น.. 4 ม.ค. 2557 14:51 4 ม.ค. 2557 15:37 ไทยรัฐ


advertisement