วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คปท.หารือ กปปส. ส่งกำลังเสริมแผนชัตดาวน์กรุงเทพฯ

คปท.หารือ กปปส. ส่งกำลังเสริมแผนชัตดาวน์กรุงเทพฯ

  • Share:

คปท.ชี้หากรุนแรงกับผู้ชุมนุม ความกดดันจะตกอยู่ที่รัฐและตำรวจ ขณะที่สั่งเพิ่มการ์ดเข้มงวดดูแลพื้นที่ชุมนุม ระบุบ่ายวันนี้ร่วมประชุม กปปส.วางแผนร่วมเคลื่อนไหว ชัตดาวน์กรุงเทพฯ 13 ม.ค. ...

ความเคลื่อนไหวเครือข่ายประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) บริเวณถนนพิษณุโลก ข้างทำเนียบรัฐบาล ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา บรรกาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา มวลชนต่างพักผ่อนตามอัธยาศัยอยู่ในเต็นท์ที่พัก ขณะที่เวทีปราศรัยมีการเปิดเพลงเพื่อปลุกใจ และสร้างบรรยากาศให้กับผู้ชุมนุมอย่างต่อเนื่อง

นายนิติธร ล้ำเหลือ แกนนำ ระบุว่า ในช่วงบ่ายวันนี้ แกนนำ คปท. จะหารือร่วมกับแกนนำกลุ่ม กปปส. เกี่ยวกับการกำหนดกิจกรรมการเคลื่อนไหวตามแผน "ชัตดาวน์กรุงเทพฯ" ของกลุ่ม กปปส. รวม 20 จุด ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ว่า คปท.จำเป็นต้องเคลื่อนขบวนไปเสริมในพื้นที่ใดหรือไม่ และจะเป็นการเคลื่อนไหวแยกกลุ่มกัน หรือเดินรวมขบวนเดียวกัน ซึ่งเย็นนี้จะมีความชัดเจนอีกครั้ง

ส่วนประเด็นที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า ขณะนี้แกนนำ คปท. และพื้นที่การชุมนุมของ คปท. มีความเสี่ยงสูงต่อการก่อเหตุรุนแรงจากกลุ่มไม่ทราบฝ่ายนั้น นานนิติธร ระบุว่า คปท.มีการรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ชุมนุม โดยเพิ่มการ์ดอาสาและเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น แต่หากเกิดเหตุรุนแรง เชื่อว่าความกดดันจะตกอยู่กับฝ่ายรัฐบาลและตำรวจมากกว่า เพราะเป็นผู้บังคับใช้กฎหมายโดยตรง

สำหรับในช่วงเที่ยงวันนี้ ทาง คปท.จะทำพิธีบวงสรวงและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อความเป็นสิริมงคล ในการขับเคลื่อนต่อสู้ เพื่อต่อต้านรัฐบาล และการปฏิรูปประเทศด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้