ข่าว
100 year

'ชัชชาติ' เตรียมที่จอดรถสุวรรณภูมิ รองรับม็อบปิดกรุง

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2557 19:36 น.
SHARE

ภาพจากเฟซบุ๊ก ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ เตรียมที่จอดรถสุวรรณภูมิ รองรับแผนชัตดาวน์ กรุงเทพฯ พร้อมแจงแผนรับมือยังไม่ 100% หลังคาดไม่ถึงจะมีคนตั้งใจมาปิดจราจรกรุงเทพฯ ให้อัมพาต...

วันที่ 4 ม.ค.57 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กชื่อ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ หลังจากตรวจระบบการเก็บเงินด่านมอเตอร์เวย์ว่า เช้าวันนี้ ผมไปตรวจด่านบนมอเตอร์เวย์สาย 7 กรุงเทพฯ-ชลบุรี ที่มีการเปลี่ยนมาใช้ระบบปิดเมื่อคืนนี้ และไปเยี่ยมศูนย์ควบคุมการจราจรที่ลาดกระบัง

ผลที่ผ่านมาก็เรียบร้อยดีครับ เฉลี่ยตอนรับบัตรประมาณ 3-5 วินาที และตอนจ่ายตังค์ประมาณ 12-15 วินาที แต่ยังมีผู้ใช้ทางบางท่านที่ยังงงอยู่ โดยเฉพาะตอนจ่ายเงินขาออก ต้องทำการประชาสัมพันธ์ให้ดีขึ้น ปรับปรุงป้ายที่บางจุดยังผิดอยู่ และเร่งใช้บัตร Easy pass ร่วมกับทางด่วนให้ได้เร็วที่สุด (ตอนนี้ติดปัญหาเรื่อง Vat เพราะมอเตอร์เวย์ไม่เสีย Vat แต่ทางด่วนเสีย ต้องเร่งหารือกับกรมสรรพากรให้ได้ข้อยุติครับ)

จากนั้น ผมไปตรวจที่จอดรถระยะยาวของสนามบินสุวรรณภูมิที่มีประมาณ 4,000 คัน ที่จะนำมารองรับกรณีหากมีการปิด กทม. ในวันที่ 13 นี้ โดยแนวทางหนึ่งที่จะใช้ คือ หาที่จอดรถรอบนอก เช่น สุวรรณภูมิ ดอนเมือง โดยให้ประชาชนขับจากบ้านมาจอด และเราเตรียมระบบขนส่งมวลชน เช่น Airport link รถไฟ รถเมล์ เรือ นำเข้าและออก จากกรุงเทพฯ เพื่อลดปริมาณรถที่จะเข้ามาในเมือง คมนาคมก็พยายามหาทุกวิถีทางที่จะบรรเทาปัญหาของพี่น้องประชาชน แต่ก็ต้องเรียนตรงๆ ครับว่า เราเองก็ไม่ได้มีแผนรองรับเหตุการณ์แบบนี้ 100% เพราะไม่มีใครคาดว่าจะมีคนตั้งใจมาปิดกรุงเทพฯ ปิดถนน 20 จุด เพื่อให้การจราจรเป็นอัมพาตครับ

ระหว่างตรวจที่จอดรถ ผมคุยกับพี่คนขับรถลีมูซีนโรงแรมแห่งหนึ่งแถวสาทร พี่เขาขับรถมารับผู้โดยสารไปส่งโรงแรมโดยได้รายได้เป็นเที่ยว เขาบอกว่าปกติจะมีลูกค้าวันละ 3-4 เที่ยว แต่เดือนที่ผ่านมาเหลือวันละเที่ยว และ ถ้าปิด กทม. ลูกค้าคงไม่เหลือ ก็คงต้องเลิกขับ กลับไปอยู่บ้านที่อยุธยา ยังไม่รู้จะเอาอะไรเลี้ยงครอบครัว

เรื่องต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงนี้ ทำให้นึกถึงกลอนบทนึง
ที่แต่งโดยคุณนภาลัย สุวรรณธาดา เมื่อปี 2510 ครับ

ทุกวันนี้ ศึกไกล ยังไม่ห่วง
แต่หวั่นทรวง ศึกใกล้ ไล่ข่มเหง
ถ้าคนไทย หันมา ฆ่ากันเอง
จะร้องเพลง ชาติไทย ให้ใครฟัง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิดกรุงเทพฯม็อบกปปส.ทางด่วนมอเตอร์เวย์ลาดกระบังศูนย์ควบคุมการจราจรชัชชาติ สิทธิพันธุ์กระทรวงคมนาคมEASY PASSVatรถไฟรถเมล์ระบบขนส่งมวลชนAirport linkสุวรรณภูมิดอนเมืองขาออกขาเข้าปิดจราจรอัมพาต

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้