วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พบศพชาวต่างชาติตายปริศนาคาหาดลิเบีย

พบศพชาวต่างชาติตายปริศนาคาหาดลิเบีย

  • Share:

ชายสัญชาติอังกฤษกับหญิงชาวนิวซีแลนด์ถูกยิงเสียชีวิตกลางหาดแถบตะวันตกของลิเบีย...

ร่างผู้เสียชีวิตถูกพบอยู่บนหาดทาลลิล เซยาฮี ใกล้กับโรงงานกลั่นน้ำมันและก๊าซนอกเมืองซาบราธา ทางตะวันตกของประเทศลิเบีย พร้อมกันนี้พบกระเป๋าเดินทางของทั้งคู่อยู่ใกล้ๆ แต่ยังไม่สามารถระบุตัวตน รวมถึงสาเหตุและแรงจูงใจของเหตุการณ์ครั้งนี้ได้แน่ชัด โดยจากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่าทั้งสองมาปิกนิกกันที่รีสอร์ตริมหาดเท่านั้น

ผู้เสียชีวิตทั้งสองคนทำงานเป็นครูอยู่ที่กรุงตริโปลี เมืองหลวงของประเทศลิเบีย ซึ่งก่อนหน้านี้มีการแจ้งความว่าชาวต่างชาติสองคนนี้หายไป ก่อนที่ตำรวจท้องถิ่นจะมาพบศพในซาบราธา แต่ยังไม่มีรายงานว่าทั้งสองคนหายไปตั้งแต่เมื่อไหร่ และเสียชีวิตมาเป็นเวลานานเท่าไหร่แล้ว

เกี่ยวกับเรื่องนี้ โฆษกประจำสถานทูตอังกฤษที่ลิเบียออกมาแถลงว่ากำลังเร่งตรวจสอบเหตุการณ์ และผู้ต้องสงสัยให้ได้เร็วที่สุด โดยกระทรวงการต่างประเทศของนิวซีแลนด์ก็ติดตามความคืบหน้าการสอบสวนอย่างใกล้ชิดด้วยเช่นกัน

ขณะที่หน่วยงานการปกครองท้องถิ่นซาบราธาได้ออกมาแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งกับการเสียชีวิตของชาวต่างชาติทั้งสองคน และกล่าวว่าการกระทำที่เกิดขึ้นนี้ขัดต่อหลักศาสนา รวมไปถึงมนุษยธรรมและจริยธรรมของประเทศลิเบียเป็นอย่างมาก ซึ่งหลังจากการปฏิวัติล้มอดีตผู้นำ พลเอก โมอัมมาร์ กั๊ดดาฟี่ไปเมื่อปี 2553 ประเทศลิเบียก็ตกอยู่ในภาวะจลาจลและความวุ่นวาย รัฐบาลไม่มีอำนาจพอที่จะควบคุมสถานการณ์จากกลุ่มผู้ก่อการร้ายชาวมุสลิมหัวรุนแรงได้

โดยก่อนหน้านี้เคยมีคดีฆาตกรรมครูชาวอเมริกันมาครั้งหนึ่งแล้วที่เมืองเบงกาซี ทางแถบตะวันออก และยังไม่สามารถระบุตัวคนร้ายได้เช่นกัน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้