วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คนนับล้านหนีภัยสงครามในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง

ความรุนแรงในการปะทะทางอาวุธระหว่างกลุ่มมุสลิม “ซีลีคา” Seleka กับกลุ่มติดอาวุธชาวคริสต์ ในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ทำให้ประชาชนกว่าล้านคนต้องอพยพไร้ที่อยู่ ...

กลุ่มมุสลิม “ซีลีคา” เริ่มเข้ายึดเมืองต่างๆ ในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2556 ขณะที่ความพยายามของฝรั่งเศส ที่จะยุติความรุนแรงโดยการส่งทหารจำนวน 1,600 นายร่วมกับสหภาพแอฟริกากว่า 4,000 นายแทบจะไร้ความหมาย


ปัจจุบันมีประชากรกว่า 1 ล้านคน ต้องอพยพหนีสงครามแล้ว ที่ค่ายผู้ลี้ภัย ณ สนามบินนานาชาติเมืองหลวงบังกี มีผู้อพยพขอเข้ามาเป็นจำนวนเพิ่มขึ้นถึง 2 เท่าตัวจากเดือนที่แล้ว ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 100,000 คน และยังมีประชากรกว่าอีก 250,000 ขอลี้ภัยไปประเทศเพื่อนบ้าน กว่าอีกหลายแสนคนต้องเร่ร่อนย้ายที่อยู่เพื่อความปลอดภัย อาหารและน้ำดื่มเป็นซึ่งที่จำเป็นอย่างมากก็ยังมีไม่เพียงพอ


ขณะที่ความช่วยเหลือจากภายนอกก็เข้าไปได้ยากเพราะความรุนแรงของการปะทะทั่วประเทศ องค์กรการกุศลเกี่ยวกับการรักษาพยาบาล เมดิซินส์ ซัง ฟองเชห์ หรือ Médecins San Frontières ประกาศลดความช่วยเหลือแค่ขั้นต่ำ ลดจำนวนหมอจาก 16 คนให้เหลือ 11 คน เนื่องจากมีเด็ก 3 คนเสียชีวิตและผู้ใหญ่กว่า 40 คนบาดเจ็บจากลูกหลงที่เข้ามาในโรงพยาบาล


ปัจจุบันสหประชาชาติกำลังเร่งระดมเงินกว่า 4,560 ล้านบาทเพื่อช่วยเหลือประชาชนที่โดนผลกระทบจากความรุนแรงในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ประเทศเพื่อนบ้าน อย่างประเทศชาดและประเทศแคเมอรูนเริ่มอพยพประชาชนของตนออกจากบริเวณชายแดน แล้วหลังมีทหารของแคเมอรูน 3 นายถูกยิงเสียชีวิตด้วยเช่นกัน.

 

ความรุนแรงในการปะทะทางอาวุธระหว่างกลุ่มมุสลิม “ซีลีคา” Seleka กับกลุ่มติดอาวุธชาวคริสต์ ในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ทำให้ประชาชนกว่าล้านคนต้องอพยพไร้ที่อยู่ ... 4 ม.ค. 2557 12:52 4 ม.ค. 2557 14:29 ไทยรัฐ