ข่าว
100 year

ชาวนา ยันไม่ได้เงินจำนำข้าว ปิดกรุงแน่

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2557 16:35 น.
SHARE

นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย ยืนยัน เตรียมนำชาวนาร่วมชุมนุมกปปส. ตามแผนปิดกรุงในวันที่ 13 ม.ค.นี้ หากยังไม่ได้รับคำตอบชัดเจนเกี่ยวกับการจ่ายเงินในโครงการรับจำนำข้าวที่ยังล่าช้ากว่ากำหนด...

นายประสิทธิ์ บุญเฉย นายกสมาคมชาวนาข้าวไทย กล่าวว่า ชาวนากำลังเดือดร้อนอย่างหนัก เพราะนำข้าวเข้าโครงการรับจำนำของรัฐบาลตั้งแต่เดือนตุลาคม 2556 กระทั่งล่าสุดชาวนาส่วนใหญ่ยังไม่ได้รับเงินจากธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) และรัฐบาล ผลัดวันจ่ายเงินมาหลายครั้ง ดังนั้น ภายในวันที่ 12 มกราคมนี้หากยังไม่มีความชัดเจน ชาวนาอาจจะออกมารวมตัวกับกปปส. ที่จะชัตดาวน์ กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 มกราคมนี้อย่างแน่นอน

“ทาง ธ.ก.ส. ชี้แจงว่า จะพยายามทยอยจ่ายเงินให้ชาวนาตามลำดับการขึ้นทะเบียน แต่ส่วนตัวมองว่ายังไม่ใช่การแก้ปัญหา นอกจากนี้ยังพบว่า ธ.ก.ส. บางสาขา ได้ชะลอการจ่ายเงินแล้ว และอ้างว่ารอให้ได้เงินจากกระทรวงพาณิชย์ครบ 15 ล้านบาทก่อน เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาลักลั่นได้เงินไม่พร้อมกัน แต่ประเด็นสำคัญ คือ ชาวนาส่วนใหญ่เริ่มไม่มั่นใจว่ารัฐบาลจะหาเงินมาจ่ายให้กับชาวนาได้” นายประสิทธิ์กล่าว

ด้านนายวิเชียร พวงลำเจียก นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดเผยว่า ก่อนปีใหม่กระทรวงพาณิชย์ เชิญไปพบเพื่อชี้แจงว่า จะเร่งส่งเงินให้กับ ธ.ก.ส. เพื่อโอนเงินให้กับชาวนาที่ร่วมโครงการรับจำนำข้าวหลังเทศกาลปีใหม่ทั้งหมด

นายวิเชียร กล่าวต่ออีกว่า สมาชิกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย จะไม่ไปร่วมชุมนุมกับกปปส.ในวันที่ 13 มกราคมนี้ เพราะคิดว่าไม่มีประโยชน์ และเข้าใจดีว่า หลังยุบสภารัฐบาลมีปัญหาจนไม่สามารถทำงานได้เต็มที่ ฉะนั้น การเบิกจ่ายต่างๆ อาจล่าช้าไปบ้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกสมาคมชาวนาข้าวไทยชัตดาวน์ กรุงเทพฯเงินจำนำข้าวชาวนาจ่ายเงินผัดผ่อนขึ้นทะเบียนธ.ก.ส.กปปส.ม็อบความชัดเจนพาณิชย์ลักลั่นประสิทธิ์ บุญเฉยยุบสภาเบิกจ่าย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้