Thairath Logo
กีฬา

10 ปี ไฟใต้วอนรัฐใช้ความจริงใจในการแก้ปัญหา(ชมคลิป)

Share :

10 ปีไฟใต้ ชาวบ้านจังหวัดยะลายังอดทนรอ วอนรัฐใช้ความจริงใจในการแก้ปัญหา อย่าสร้างเงื่อนไข...

วันนี้ 4 ม.ค.57 ซึ่งเป็นวันครบรอบ 10 ปี เหตุการณ์ปล้นปืน ที่ กองพันพัฒนาที่ 4 ค่ายกรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ บ้านปิเหล็งใต้ ต.มะรือโบออก อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส หรือ วันเสียงปืนแตก โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อ วันที่ 4 ม.ค.47 ซึ่งในครั้ง นั้น มีกลุ่มคนร้าย จำนวนมาก ได้บุกเข้าไปทำร้ายทหารในค่าย จนทำให้เสียชีวิตไป จำนวน 4 นาย และได้ปล้นปืนไปจำนวน 413 กระบอก


นายคลองธรรม แซ่เจน ชาวยะลา ที่ติดตามการแก้ปัญหาความไม่สงบที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ มาอย่างยาวนาน กล่าวในเรื่องนี้ว่า สำหรับ 10 ปี เหตุการณ์ความไม่สงบที่เกิดขึ้นในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ชาวบ้านในพื้นที่ไม่ได้รับอะไร นอกจากจะได้รับความสูญเสีย มีแต่น้ำตา มีแต่รอยเลือด เนืองนองในพื้นที่ ซึ่งในวันนี้ ก็เป็นวันครบรอบ 10 ปี ของเหตุการณ์ปล้นปืน ที่ ค่ายปิเหล็ง อ.เจาะไอร้อง จ.นราธิวาส และเป็นจุดแรกเริ่มของเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่ง 10 ปีที่ผ่านมา มีการเปลี่ยนรัฐบาลหลายต่อหลายรัฐบาล สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ก็ยังคงเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ความสูญเสียยังเกิดขึ้นทุกวัน พี่น้องประชาชนในพื้นที่ก็ทำมาหากินด้วยความยากลำบาก ซึ่งในเรื่องในยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างจริงจังจากรัฐบาลสักที โดยสิ่งที่รัฐบาลควรให้ความสำคัญและหันมาดูแลอย่างเป็นจริงเป็นจัง ก็คือ เรื่องราวของความสงบเรียบร้อยในพื้นที่ เรื่องของความเสี่ยง เรื่องของการถูกทำร้ายจนทำให้สูญเสียชีวิตและทรัพย์สิน ของฝ่ายผู้ที่ไม่เห็นด้วยกับรัฐ รัฐบาลควรเข้ามาดูแลในส่วนนี้ด้วย เพื่อให้เกิดความปกติสุข และสิ่งที่สำคัญ คือ รัฐบาลควรให้ข้าราชการที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ได้มีการปรับปรุงตัว ให้รู้สึกว่าพี่น้องประชาชน คือ ผู้ที่ข้าราชการจะต้องเข้าไปดูแล เข้าไปช่วยเหลือ ไม่ใช่ผู้ที่อยู่ใต้การปกครองของส่วนราชการ หรือ ว่าข้าราชการ

นายคลองธรรม ยังกล่าวอีกว่า ต้องยอมรับว่าเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ตั้งแต่เริ่มแรก คือ การที่ประชาชนในพื้นที่ ถูกข้าราชการข่มขู่ ถูกข้าราชการไม่ให้ความเป็นธรรม พวกเขาเหล่านั้นจึงได้ลุกขึ้นมาต่อต้านจนถึงทุกวันนี้ เพราะฉะนั้น ถ้าหากว่าอยากจะให้พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เกิดความสงบสุข ข้าราชการก็ต้องปรับปรุงตัว ต้องพิจารณาตัวเองว่าทำไมประชาชนในพื้นที่ ถึงไม่ให้ความร่วมมือ ทำไมประชาชนในพื้นที่ถึงไม่เชื่อใจ ทั้งหมดนี้ ข้าราชการจะต้องพิจารณาตัวเองให้ดี อีกส่วนหนึ่งก็อยากจะขอให้รัฐบาลให้อำนาจการบริหาร อำนาจในการปกครองดูแลตนเองให้กับประชาชนให้มากที่สุด เพื่อเปิดทางให้ประชาชนมีส่วนร่วมให้มากที่สุด เปิดใจรับฟังความคิดเห็นของประชาชน แล้วนำความคิดเห็นนั้นไปปฏิบัติอย่างเป็นจริง.

 

อ่านเพิ่มเติม...
ไฟใต้ยะลา10ปีไฟใต้ปล้นปืนคลองธรรม แซ่เจนเหตุการณ์ไม่สงบภาคใต้ปล้นปืน