วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ปึ้ง'ผุดใช้กองกำลังผสมรับมือม็อบปิดกรุง

'ปึ้ง'ผุดใช้กองกำลังผสมรับมือม็อบปิดกรุง

  • Share:

รัฐบาลเตรียมแผนป้องกันพระนคร รอรับมือ 13 ม.ค. ย้ำสิ่งที่ "สุเทพ" กับพวก กำลังทำ ผิดกฎหมายร้ายแรง สร้างความเดือดร้อนต่อประเทศ-วอนประชาชนอย่าเข้าร่วม ขอให้ไตร่ตรองให้ดี...

นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ แถลงกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศปิด หรือชัตดาวน์กรุงเทพฯ นับแต่วันที่ 13 ม.ค.เป็นต้นไปนั้น รัฐบาลมีความห่วงใยต่อผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับกรุงเทพมหานคร ทั้งด้านสังคมและเศรษฐกิจโดยรวม ตลอดจนการล่วงละเมิดสิทธิของผู้อื่นและสร้างความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชนโดยทั่วไปอย่างกว้างขวาง  

อันนำไปสู่ความไม่สงบเรียบร้อยทั้งของประชาชนและความมั่นคงของรัฐ ซึ่งการปิดกรุงเทพฯ นั้น นับได้ว่าจะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายซ้ำอีก โดยเฉพาะการประกาศอย่างชัดเจนว่า จะนำพาประชาชนก่อการ “ปฏิวัติ” ซึ่งเป็นความผิดที่ร้ายแรง และมีโทษสูงสุดถึงขั้นประหารชีวิต ทั้งๆ ที่เมื่อเดือน ธ.ค.ที่ผ่านมา ศาลอาญาก็ได้อนุมัติหมายจับนายสุเทพ เลขาฯ กปปส. ในข้อหา "กบฏในราชอาณาจักร" ไว้แล้ว

ดังนั้น รัฐบาลจึงได้แจ้งไปยังหน่วยงานราชการ รัฐวิสาหกิจ และภาคเอกชน ให้เตรียมความพร้อมภายในองค์กร เพื่อรองรับเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้น จากการกระทำของนายสุเทพฯ กับพวก โดยเฉพาะหน่วยงานด้านความมั่นคงได้เตรียม “แผนป้องกันพระนคร” เอาไว้ เพื่อเตรียมการที่จะดำเนินการกับผู้ที่ร่วมกระทำความผิดในเหตุการณ์ครั้งนี้ ไว้อย่างเต็มรูปแบบ ครบถ้วนตามกระบวนการกฎหมาย โดยใช้กองกำลังผสมอย่างพร้อมเพรียงกัน เพื่อให้เกิดความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยในกรุงเทพมหานครและพื้นที่ใกล้เคียง รัฐบาลจึงขอกราบเรียนและแจ้งเตือนมายังพี่น้องประชาชนให้ทราบโดยทั่วกัน

ทั้งนี้ รัฐบาลขอย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า การที่นายสุเทพและพวกได้ประกาศว่าจะดำเนินการปิดกรุงเทพฯ ในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการกระทำผิดต่อกฎหมายบ้านเมืองอย่างร้ายแรง การกระทำของนายสุเทพและพวกเป็นการกระทำที่ไม่คำนึงถึงความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนที่ต้องดำเนินชีวิต หาเลี้ยงชีพและครอบครัว เป็นการทำลายระบบเศรษฐกิจของประเทศไทยให้เสียหายอย่างรุนแรง จึงเป็นพฤติกรรมและเป็นการกระทำของผู้ไม่หวังดี ที่จงใจทำผิดกฎหมายบ้านเมือง เพื่อมุ่งทำลายประเทศชาติเท่านั้น เป็นการกระทำที่ขาดหลักมนุษยธรรม และไม่คำนึงถึงหลักการแห่งนิติรัฐอย่างสิ้นเชิง

รัฐบาลจึงได้เตรียมการเพื่อรักษาความสงบสุขและความปลอดภัยให้แก่พี่น้อง ประชาชน รัฐบาลจึงขอวิงวอนและเรียกร้องให้พี่น้องประชาชนที่จะเข้าร่วมขบวนการของนายสุเทพ กับพวกในการปิดกรุงเทพมหานคร ต้องคิดและไตร่ตรองให้รอบคอบ เพราะผลกระทบที่จะตามมาจะสร้างความเสียหายต่อประเทศไทยเป็นอย่างมาก รัฐบาลจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้มาตรการต่างๆ อย่างเข้มแข็ง และดำเนินการอย่างเต็มรูปแบบ จึงกราบเรียนพี่น้องประชาชนได้รับทราบโดยทั่วกัน และอย่าได้โปรดให้การสนับสนุนการกระทำของนายสุเทพและพวก ที่ดำเนินการอย่างผิดกฎหมายและ
ขาดสติยั้งคิด อันเป็นการทำลายประเทศไทยอันเป็นที่รักของพวกเรา

พร้อมกันนี้ รัฐบาลหวังว่า ในวันอาทิตย์ที่ 2 ก.พ.ที่จะถึงนี้ พี่น้องประชาชนจะได้ร่วมกันออกมาใช้สิทธิในการเลือกตั้ง เพื่อให้ประเทศไทยของเราก้าวต่อไปได้ ตามวิถีทางของระบอบประชาธิปไตย ภายใต้บทบัญญัติของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข เพื่อปกป้องประเทศชาติและบ้านเมืองของเราให้เจริญรุ่งเรืองต่อไปได้ และคนไทยทุกคนอยู่ด้วยกันได้ด้วยความสงบสุข.

คุณอาจสนใจข่าวนี้