วันอังคารที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พท.พร้อมเดินหน้าสู่เลือกตั้ง ถาม'สุเทพ'เป็นคนไทยหรือเปล่า

"เพื่อไทย" พร้อมเต็มที่ เดินหน้าสู่การเลือกตั้ง 2 ก.พ. พร้อมถาม "สุเทพ" คนไทยหรือเปล่า ชี้ปิดกรุงเทพฯ เสียหายกว่า 2 แสนล้านบาท อัด กกต.ไม่ขยายวันสมัครแบบเขต...

เมื่อวันที่ 4 ม.ค. 57 ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงว่า พรรคพร้อมแล้วเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง 2 ก.พ. ภายใต้คำขวัญ "2 กุมภาฯ เข้าคูหารักษาประชาธิปไตย" โดยตั้งแต่วันที่ 4-30 ม.ค. จะเปิดเวทีปราศรัยทุกจังหวัด เริ่มคิกออฟวันที่ 4 ม.ค.นี้ จะปราศรัยใหญ่ 5 จังหวัด คือ กทม. เชียงใหม่ อุบลราชธานี ขอนแก่น และนครสวรรค์

รวมถึงพรรคและผู้สมัครของพรรคได้เริ่มติดป้ายหาเสียงแล้ว มีป้ายหาเสียง 3 รูปแบบในช่วงแรกนี้คือ 1.ยึดมั่นกติกา รักษาประชาธิปไตย เคารพการตัดสินใจของประชาชน 2.ปฏิรูปประเทศไทย ขจัดภัยคอร์รัปชัน 3.ขอโอกาสพรรคเพื่อไทยเดินหน้าสานต่อนโยบายให้สำเร็จ โดยในวันนี้ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. จะเริ่มคิกออฟตั้งเวทีปราศรัยใหญ่ 5 จังหวัดพร้อมกัน หลังจากนั้นวันที่ 5-30 ม.ค. จะเดินหน้าปราศรัยตามจุดต่างๆ ให้ครอบคลุมทั้งประเทศ

พร้อมกันนี้ นายอนุสรณ์ ยังกล่าวถึงกรณี นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ระบุจะรื้อเวทีราชดำเนิน ทุบหม้อข้าวตีเมือง ว่า ที่ผ่านมา นายสุเทพทุบหม้อข้าวตัวเองทุกวันอยู่แล้ว จากอดีตรองนายกฯ วันนี้ไม่เหลืออะไร เป็นผู้ต้องหาหลายคดี รวมทั้งข้อหากบฏ ไม่มีอะไรต้องเสีย แต่กำลังจะทุบหม้อข้าวประเทศ ทำลายเศรฐกิจชาติอย่างย่อยยับ การประกาศปิดกรุงเทพฯ ปล้น ลิดรอนสิทธิของประชาชน ทั้งชีวิตความเป็นอยู่ การทำมาหากิน ลุแก่อำนาจ ดูหมิ่นคนกรุงเทพฯ ว่าจะทำอะไรก็ได้ ผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษา เสียชีวิตขึ้นมาจะทำอย่างไร อย่าจับคนกรุงเทพฯ เป็นตัวประกัน ต่างชาติรู้สึกไม่ปลอดภัยที่คนของเขาอยู่ในประเทศไทย นึกอยากทำอะไรก็ทำ ความเสียหายยิ่งกว่าปิดสนามบิน เพราะนี่คือ ปิดเมืองหลวง ฉาวโฉ่ไปทั้งโลก อย่าให้คนไทย 65 ล้านคน รับผิดชอบร่วมกับนายสุเทพ

"อยากถามนายสุเทพว่าเป็นคนไทยหรือเปล่า พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระราชทานพระราชดำรัสแก่ประชาชนชาวไทย ในโอกาสขึ้นปีใหม่ 2557 ให้นึกถึงส่วนรวม ทำให้บ้านเมืองสงบ แต่นายสุเทพทำตรงกันข้าม ไม่เห็นแก่ส่วนรวม และทำให้บ้านเมืองวุ่นวาย ดังนั้น ขอเรียกร้องคนกรุงเทพฯ และคนไทยทั้งประเทศ อย่าความจำสั้น โดยเฉพาะท่าทีจุดยืนของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ที่เคยบอกว่า ทั้งชีวิตเราดูแล จะแก้ปัญหานี้อย่างไร ถ้ายังเล่นการเมือง 1 พรรค 2 ระบบ สมคบคิด เตรียมตัวสูญพันธุ์ทางการเมืองได้เลย ขอสนับสนุนการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของนายสุเทพ เช่น การนัดหมายผ่านโซเชียลเนตเวิร์ก ทำกิจกรรมเปิดไฟหน้ารถ ติดข้อความคัดค้านการกระทำของนายสุเทพ ความจริงมวลชนลดลงเรื่อยๆ ขอเรียกร้องประชาชนอย่าออกมาปิดถนนร่วมกับนายสุเทพ เพราะจะมีความผิด และมีอายุความกว่า 10 ปี"

นอกจากนี้ นายอนุสรณ์ กล่าวถึงกรณีผลกระทบด้านเศรษฐกิจจากการประกาศปิดกรุงเทพฯ ว่า มีตัวเลขความเสียหายทางเศรษฐกิจที่ตรงกันจากหลายสำนัก ว่าเกิดความเสียหายจากการชุมนุม แล้วกว่า 70,000 ล้านบาท และหากมีการปิดกรุงเทพฯ จริง ก็จะความเสียหายทางเศรษฐกิจสูงถึงกว่า 2 แสนล้านบาท ความน่าเชื่อถือของประเทศจะตกต่ำถึงขีดสุด การลงทุนจากต่างประเทศจะลดลง หุ้นจะตก การท่องเที่ยวจะลด เศรษฐกิจจะตกต่ำ นักวิเคราะห์หลายสถาบันออกมาฟันธง ในปี 2014 จะไม่มี January Effect หรือ มกราพารวย ในตลาดหุ้นไทย ถ้าตราบใดยังมี Shut down กรุงเทพฯ จึงอยากเรียกร้องสมาคม เครือข่าย นักธุรกิจทั้งหลาย ที่จะออกมาช่วยนายสุเทพ ให้นึกถึงผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศให้จงหนัก เพราะอาจต้องใช้เวลาเยียวยานับสิบปี กว่าระบบเศรษฐกิจของประเทศจะฟื้นกลับคืนมา

อย่างไรก็ตาม นายอนุสรณ์ ยังกล่าวถึงกรณี นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง ระบุไม่สามารถขยายวันรับสมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต 28 เขตเลือกตั้ง ที่ยังไม่มีผู้สมัครได้ ว่า การที่ กกต.จะเดินหน้าเลือกตั้ง โดยที่จะไม่มีการลงคะแนนเลือกตั้งใน 28 เขตเลือกตั้งของภาคใต้นั้น จะถือว่าอยู่ในความหมายของการเลือกตั้งทั่วไป ที่ต้องเลือกตั้งทั่วทั้งประเทศหรือไม่ การให้เลือกเฉพาะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ และระบบเขตเลือกตั้งในพื้นที่อื่น เมื่อมีผลคะแนนออกมาแล้วอาจมีการนำไปสู่การโน้มน้าวจูงใจผู้มีสิทธิเลือกตั้งใน 28 เขตเลือกตั้งที่จะมีการเลือกตั้งในภายหลัง เพื่อให้ลงคะแนนกับผู้สมัครรายใดรายหนึ่ง เพื่อให้พรรคการเมืองใดได้ประโยชน์หรือไม่

ทั้งนี้ การให้ผู้ที่ไม่สามารถยื่นสมัครไปฟ้องศาลนั้น เป็นการโยนภาระให้กับศาลฎีกาหรือไม่ กกต.ต้องให้ความเป็นธรรม ต้องแสดงความจริงใจมากกว่านี้ เพราะถือเป็นหน้าที่ ถ้าปฏิเสธการบริหารจัดการเลือกตั้ง ก็เท่ากับว่ากระทำผิดต่อหน้าที่ งานของท่านไม่ใช่เป็นตัวกลางในการเจรจา โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับพรรคที่ไม่ลงเลือกตั้ง ท่านเอา 53 พรรคไปไว้ไหน หรือเสนอให้รัฐบาลไปเจรจากับม็อบกบฏ แม้จะมีการเลือกตั้งผ่านไปแล้ว สังคมก็ยังไม่อาจวางใจ จะมีการพิจารณาใบแดง-ใบเหลือง อย่างไร.

"เพื่อไทย" พร้อมเต็มที่ เดินหน้าสู่การเลือกตั้ง 2 ก.พ. พร้อมถาม "สุเทพ" คนไทยหรือเปล่า ชี้ปิดกรุงเทพฯ เสียหายกว่า 2 แสนล้านบาท อัด กกต.ไม่ขยายวันสมัครแบบเขต... 4 ม.ค. 2557 11:45 4 ม.ค. 2557 12:18 ไทยรัฐ