วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สาวพิการ'สู้ชีวิต ใช้เท้าทำไม้กวาดขาย

'สาวพิการ'สู้ชีวิต ใช้เท้าทำไม้กวาดขาย

  • Share:

สาวพิการแขน-ขา อ.สวรรคโลก สู้ชีวิต ใช้เท้าซ้ายที่มีแรงขาเดียว เหลาใบมะพร้าวทำไม้กวาดขายเลี้ยงตัวเองและพ่อ ยึดคติอย่าท้อชีวิต...

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 4 ม.ค. 57 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 45 หมู่ 7 ต.เมืองบางขลัง อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านของ นายมา พระสิงห์ อายุ 72 ปี หลังได้รับทราบข้อมูลจาก นายกมล พ่วงหงษ์ หัวหน้าศูนย์พิทักษ์ประชากู้ภัยสวรรคโลก ว่าที่บ้านดังกล่าวมีหญิงสาวพิการแขน-ขา สู้ชีวิตด้วยการเหลาใบมะพร้าวทำไม้กวาดขายหารายได้ อาศัยอยู่ จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ทั้งนี้ พบว่าบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ยกพื้น สูง 3 เมตร มีใต้ถุน บริเวณด้านหน้าบ้านพบ น.ส.ออด พระสิงห์ อายุ 38 ปี สภาพร่างกายพิการแขน-ขา เป็นลูกสาวคนที่ 5 ของนายมา กำลังนั่งเหลาใบมะพร้าวอยู่อย่างขะมักเขม้น

 

จากการสอบถาม น.ส.ออด หญิงพิการสู้ชีวิต เล่าให้ฟังว่า ตนพิการแขนทั้งสองข้างและขาขวามาตั้งแต่กำเนิด แต่โชคดีที่ขาข้างซ้ายของตนยังคงมีแรง ใช้งานได้ปกติ ไม่ว่าจะเป็นการลุกการนั่ง หรือเดินขึ้นบันไดบ้าน เขียนหนังสือ หรือแม้แต่ช่วยเหลือตัวเอง ก็ทำได้เหมือนกับคนปกติทั่วๆ ไป ไม่ต้องเป็นภาระของคนอื่น

 

น.ส.ออด เล่าต่อว่า แต่ก่อนนั้น ตนก็รู้สึกน้อยใจในสภาพสังขารของตัวเอง ที่เกิดมาเป็นแบบนี้ จนเคยคิดฆ่าตัวตายมาแล้ว แต่เนื่องด้วยความรักและความห่วงใยของพ่อและพี่น้องที่มีให้ตน จึงทำให้ตนเป็นคนเข้มแข็ง ไม่คิดโทษตัวเองที่เกิดมาพิการอีกเลย กระทั่งเมื่อ 10 กว่าปีที่ผ่านมา ตนได้เริ่มฝึกใช้เท้าข้างซ้ายที่ใช้งานได้ตามปกติ จับมีดโกนเหลาใบมะพร้าว ทำเป็นแซ่ ส่งขายให้กับเพื่อนบ้าน ที่นำไปทำไม้กวาดทางมะพร้าว

ต่อมาตนก็พยายามหัดเหลาใบมะพร้าวจนคล่อง ซึ่งวันหนึ่งๆ สามารถเหลาได้ถึงวันละประมาณ 1 กิโลครึ่ง จากนั้นมาตนกับพ่อก็คิดทำไม้กวาดขายเอง จึงไปรับอุปกรณ์ทำไม้กวาดมาประกอบเอง ซึ่งสร้างรายได้ให้กับตน พอเลี้ยงดูตัวเองกับพ่อได้ ซึ่ง น.ส.ออด ยังฝากให้กำลังใจทุกๆ คน ว่า อย่าท้อแท้ต่อชีวิต ให้ดูตนเป็นตัวอย่าง ถึงแม้ร่างกายจะพิการแขน-ขา แต่ก็ยังสู้ชีวิต ไม่คิดทำร้ายตัวเอง ทั้งนี้ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนต่อสู้ชีวิตต่อไป

อย่างไรก็ตาม หากท่านใดสนใจอยากช่วยเหลือ น.ส.ออด และนายมา สามารถโอนเงินผ่านบัญชีธนาคารออมสิน สาขาสวรรคโลก ชื่อบัญชี น.ส.ออด พระสิงห์ เลขที่บัญชี 050550915644.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้