วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พงศพัศ' ลุยดู 'ชุมชนสีขาว'

'พงศพัศ' ลุยดู 'ชุมชนสีขาว'

  • Share:

ตรวจวัดดวงแข1ใน5พื้นที่เสี่ยงปัญหา‘ยา’ดีขน

“พงศพัศ” ลุยตรวจชุมชนวัดดวงแข 1 ใน 5 พื้นที่เฝ้าระวังสูงสุดเมืองกรุง พบสถานการณ์ยา เสพติดดีขึ้น หลังจัดชุดลงพื้นที่ดำเนินการตามโครงการชุมชนอุ่นใจได้ลูกหลานกลับคืน เมื่อปลายปีที่แล้ว เผยเตรียมให้เป็นชุมชนต้นแบบ และประกาศให้เป็นชุมชนสีขาวปราศจากยาเสพติด

เลขา ป.ป.ส.ลงพื้นที่เอกซเรย์ชุมชนวัดดวงแข โดยเมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 3 ม.ค. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ เลขาธิการ ป.ป.ส. เดินทางลงพื้นที่ชุมชนวัดดวงแข แขวงรองเมือง เขตปทุมวัน เพื่อติดตามการดำเนินงานตามโครงการชุมชนอุ่นใจได้ลูกหลานกลับคืน โดยชุมชนดังกล่าวยังมีปัญหายาเสพติด ทั้งนักค้ายารายย่อยที่อยู่ในเครือข่ายเชื่อมโยงกับนักค้ายาเสพติดในภาคเหนือ อีกทั้งยังมีปัญหาผู้เสพที่ส่วนใหญ่พบว่าเป็นเยาวชน ทั้งนี้ พล.ต.อ.พงศพัศและ น.ส.กาญจนา กายศิริ หรือป้าติ๊ก ประธานชุมชนวัดดวงแข ร่วมกันเดินตรวจพื้นที่ พร้อมถามสารทุกข์ สุกดิบชาวบ้านในชุมชน หลังจาก ป.ป.ส.ได้สนธิกำลังเข้าดำเนินการตามโครงการนี้ไปก่อนหน้า

พล.ต.อ.พงศพัศกล่าวว่า ชุมชนวัดดวงแข เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่เฝ้าระวังสูงสุดของกรุงเทพมหานคร จากทั้งหมด 5 แห่ง คือ ชุมชนสะพานปูน เขตดอนเมือง ชุมชนวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม ชุมชนสุเหร่าแดง เขตคันนายาว และชุมชนวังโสม เขตบางกะปิ สำหรับการแก้ไขปัญหายาเสพติดในชุมชนวัดดวงแข เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 พ.ย.56 ถือว่าประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี ได้รับความร่วมมืออย่างใกล้ชิดจากผู้นำชุมชน ถือว่าสถานการณ์ยาเสพติดของชุมชนวัดดวงแขดีขึ้นมาก เมื่อเทียบกับระยะแรกที่ ป.ป.ส.เข้าดำเนินการ และจะทำต่อไปอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ ป.ป.ส.จะดำเนินการให้ชุมชนวัดดวงแข เป็นชุมชนต้นแบบ และจะประกาศให้เป็นชุมชนสีขาวปราศจากยาเสพติด โดยจะติดตั้งกล้องซีซีทีวี ไว้ 4 ด้าน ภาพที่บันทึกจากกล้องซีซีทีวี ทั้งหมดจะส่งสัญญาณภาพไปที่ ป.ป.ส.ตลอดเวลา เพื่อให้รู้ความเคลื่อนไหว โดยเฉพาะบุคคลที่อยู่ในหมายจับ หากเข้าออกในชุมชน ป.ป.ส.จะได้เข้าจับกุมได้ทันท่วงที

สำหรับชุมชนวัดดวงแขเป็นพื้นที่เล็กๆ ด้านหน้าเป็นถนนใต้ทางด่วน ช่วงทางลงถนนพระราม 4 ด้านหลังติดสถานีรถไฟหัวลำโพง มีการเปิดห้องเช่ารายวันในราคาถูก จึงทำให้มีประชากรแฝงจากต่างจังหวัดเข้ามาพักอาศัย ทำให้เกิดปัญหายาเสพติดทั้งผู้ค้ารายย่อยและที่อยู่ในเครือข่ายของยาเสพติดรายใหญ่จากภาคเหนือ นำยาเสพติดมาปล่อยขายยังชุมชนต่างๆในเขตกรุงเทพมหานคร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้