วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือนหนาวอีกลดลง2-3องศาสธ.ยันตายแค่2

เตือนหนาวอีกลดลง2-3องศาสธ.ยันตายแค่2

  • Share:

สธ.เผยคนไทยเซ่นสังเวยภัยหนาว เพียง 2 ราย ส่วนอีก 25 ราย เกิด จากโรคประจำตัว ย้ำเตือนหลีกเลี่ยง ดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หวังคลายหนาวจะทำให้เส้นเลือดขยายตัว เกิดการสูญเสียความร้อนจากผิวหนังรวดเร็วทำให้อุณหภูมิร่างกายต่ำ ด้านภัยหนาวอุบลฯ ประกาศภัยพิบัติ 16 อำเภอ ส่วนเชียงใหม่ 25 อำเภอ ขณะที่เชียงรายหมอกลงจัด กรมอุตุฯชี้เหนือ-กลาง-อีสาน ยังหนาวเย็น

สภาพอากาศหนาวเย็นยังมีอย่างต่อเนื่องในหลายพื้นที่ โดยเมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ม.ค.นายดุสิต สิงห์คีรี ผอ.สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย จ.อุบลราชธานี รักษาราชการแทน ผอ.สำนักประชาสัมพันธ์เขต 2 นำเครื่องนุ่งห่มกันหนาวมามอบให้นักเรียนและประชาชนที่โรงเรียนบ้านแก้งยาง ต.คอแลน อ.บุณฑริก จ.อุบลราชธานี ซึ่งพื้นที่ ติดกับเทือกเขาพนมดงรักที่ประชาชนประสบภัยหนาว ด้านนายครรชิต คงสมของ หน.ปภ.จ.อุบลราชธานี เปิดเผยว่า จังหวัดประกาศภัยพิบัติหนาวแล้ว 16 อำเภอ มีผู้ประสบภัย 239,137 คน

ที่ จ.เชียงราย ยังมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งวันทั้งคืน ช่วงเช้าจะมีหมอกลงจัดครอบคลุมทั้งเมืองและถนนทุกสายรถยนต์ที่วิ่งสัญจรไปมาต้องเปิดไฟหน้าให้สัญญาณและวิ่งอย่างช้าๆ อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ที่ อ.เมืองเชียงราย 10.7 องศาเซลเซียส บริเวณยอดดอยอุณหภูมิต่ำสุด 5 องศาเซลเซียส สถานีอุตุนิยมวิทยาเชียงราย พยากรณ์อากาศพบความกดอากาศสูงมีกำลังอ่อนลง ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้นอีก 1-2 องศาเซลเซียส แต่อากาศยังหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้าและมีหมอกหนา ด้านนายสว่าง ม่อมดี หน.ปภ.จ.เชียงราย กล่าวว่า จ.เชียงราย ประกาศภัยพิบัติหนาวทั้ง 18 อำเภอ

ที่ จ.เชียงใหม่ นายวิเชียร พุฒิวิญญู ผวจ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นในพื้นที่ ที่ผ่านมาจังหวัดเชียงใหม่ประกาศให้ 25 อำเภอเป็น เขตภัยพิบัติหนาว ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 534,849 ครัวเรือน จังหวัดได้จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยหนาว ไฟป่า หมอกควัน และภัยแล้ง ที่ศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อทำงานควบคู่กันไป สามารถช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบภัย ได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้น ยังแจ้งเตือนการคาดหมาย ลักษณะอากาศให้ประชาชนรับทราบอย่างต่อเนื่อง

วันเดียวกัน นพ.โสภณ เมฆธน อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่า กรมป้องกันสาธารณภัย (ปภ.) ประกาศพื้นที่ประสบภัยพิบัติกรณีฉุกเฉินภัยหนาว 36 จังหวัด 437 อำเภอ 3,281 ตำบล 39,174 หมู่บ้าน ประชาชนได้รับผลกระทบ 6,397,896 ครัวเรือน 20,980,904 คน ทั้งนี้ สำนักระบาดวิทยา กรมควบคุม โรค รับรายงานผู้เสียชีวิตที่คาดว่าอาจเกี่ยวจากภาวะ อากาศหนาว ระหว่างวันที่ 22 ต.ค.-29 ธ.ค.2556 จำนวน 38 รายใน 24 จังหวัด แบ่งเป็นเพศชาย 34 ราย เพศหญิง 3 ราย ไม่ทราบเพศ 1 ราย (เพราะเป็น ทารกชาวกัมพูชา) โดยอายุผู้เสียชีวิตอยู่ระหว่าง 1 เดือน-83 ปี ส่วนใหญ่มีอายุ 35-55 ปี ทั้งนี้สอบสวน ยืนยัน 27 ราย และรอรับรายงานสอบสวนกรณีการเสียชีวิต 11 ราย สำหรับ 27 ราย ที่ตรวจสอบยืนยันแล้วพบว่า มีเพียง 2 รายที่มีผลวินิจฉัยเสียชีวิตมาจากอากาศหนาวเย็น โดยไม่มีปัจจัยเสี่ยงอย่างอื่นใน จ.เลย และ จ.อุบลราชธานี ส่วนอีก 25 ราย เสียชีวิต จากโรคประจำตัวหรือโรคแทรกซ้อนมาก่อน

นพ.โสภณ กล่าวต่อว่า ภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ โดยทั่วไปมักเริ่มด้วยอาการหนาวเย็น สั่น อ่อนเพลีย มึนงง ผิวซีด ผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง หายใจเต้นผิดปกติ และไตวาย หากอุณหภูมิต่ำลง หรือหนาวมากๆ ทำให้กระบวนการเผาผลาญอาหารลดลงหรือหยุดทำงาน ร้อยละ 20-50 การป้องกันไม่ให้อุณหภูมิ ร่างกายต่ำ โดยหลีกเลี่ยงสัมผัสอากาศหนาวเย็น และรักษาความอบอุ่นของร่างกาย หลีกเลี่ยงการดื่มสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพื่อคลายความหนาว เนื่องจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ทำให้รู้สึกเหมือนว่าร่างกายอบอุ่นขึ้น แต่การดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้เส้นเลือดขยายตัวมากขึ้นเกิดการสูญเสียความร้อนจากผิวหนังอย่างรวดเร็ว เป็นผลให้เกิดอุณหภูมิร่างกายต่ำได้ง่าย

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสภาพอากาศว่า บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมประเทศไทยมีกำลังอ่อน ทำให้ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก จะมีอุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส แต่ยังคงมีอากาศหนาวเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาเกิดขึ้นในบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระมัดระวังอันตรายในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาในระยะนี้ไว้ด้วย สำหรับบริเวณความกดอากาศสูงกำลังปานกลางระลอกใหม่แผ่ลงมาปกคลุมประเทศจีนตอนใต้แล้วและคาดว่าจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย และทะเลจีนใต้ ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะมีอุณหภูมิลดลง 2-3 องศาเซลเซียส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้