ข่าว
100 year

ผู้นำศาสนาคิวบาทำนายโลกปี 57

ทีมข่าวต่างประเทศ4 ม.ค. 2557 05:00 น.
SHARE


บาทหลวงลาซาโร เกวซต้า ผู้นำศาสนาแซนทีเรียในคิวบา เผยแพร่จดหมายพยากรณ์สถานการณ์โลกประจำปี 2557 ซึ่งเป็นการรวบรวมคำทำนายจากนักบวชอาวุโสของแซนทีเรียราว 1,000 ราย เมื่อ 3 ม.ค. โดยระบุว่า  ทั่วโลกจะเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคต่างๆ และภัยพิบัติทางธรรมชาติ รวมถึงภาวะล้มเหลวทางพันธุกรรม ขณะที่ความขัดแย้งภายในประเทศต่างๆ อาจลุกลามกลายเป็นสงครามกลางเมือง และผู้นำประเทศหลายรายจะถึงแก่อนิจกรรม แต่คำทำนายไม่ได้ระบุชื่อผู้นำประเทศหรือภูมิภาคที่เฉพาะเจาะจงแต่อย่างใด

ส่วนคำทำนายสถานการณ์ทางการเมืองในคิวบาระบุว่าผู้นำรุ่นเก่าจะต้องเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามามีบทบาทแทน และนายพลราอูล คาสโตร ประธานาธิบดีคิวบา ซึ่งจะมีอายุครบ 83 ปีในปี 2557 ยืนยันชัดเจนว่าจะยุติบทบาททางการเมืองเมื่อถึงวาระสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2561

ทั้งนี้ ศาสนาแซนทีเรียเป็นการผสานความเชื่อของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก เข้ากับความเชื่อดั้งเดิมของชนเผ่าโยรูบาแห่งแอฟริกา และปัจจุบันมีผู้นับถือศาสนาดังกล่าวในคิวบาราว 11 ล้านคน แต่ที่ผ่านมาจะพบว่าคำทำนายในจดหมายพยากรณ์มิได้แม่นยำนัก โดยคำพยากรณ์ช่วงต้นปี 2556 แนะนำให้นายฮูโก ชาเวซ ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา เข้ารับการรักษาตัวในคิวบา แต่นายชาเวซถึงแก่อนิจกรรมในเดือน มี.ค.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บาทหลวงลาซาโร เกวซต้าผู้นำศาสนาแซนทีเรียคิวบาพยากรณ์สถานการณ์โลกคำทำนายนักบวชทั่วโลกแพร่ระบาดภัยพิบัติ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้