วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้นำศาสนาคิวบาทำนายโลกปี 57


บาทหลวงลาซาโร เกวซต้า ผู้นำศาสนาแซนทีเรียในคิวบา เผยแพร่จดหมายพยากรณ์สถานการณ์โลกประจำปี 2557 ซึ่งเป็นการรวบรวมคำทำนายจากนักบวชอาวุโสของแซนทีเรียราว 1,000 ราย เมื่อ 3 ม.ค. โดยระบุว่า  ทั่วโลกจะเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคต่างๆ และภัยพิบัติทางธรรมชาติ รวมถึงภาวะล้มเหลวทางพันธุกรรม ขณะที่ความขัดแย้งภายในประเทศต่างๆ อาจลุกลามกลายเป็นสงครามกลางเมือง และผู้นำประเทศหลายรายจะถึงแก่อนิจกรรม แต่คำทำนายไม่ได้ระบุชื่อผู้นำประเทศหรือภูมิภาคที่เฉพาะเจาะจงแต่อย่างใด

ส่วนคำทำนายสถานการณ์ทางการเมืองในคิวบาระบุว่าผู้นำรุ่นเก่าจะต้องเปิดโอกาสให้คนรุ่นใหม่เข้ามามีบทบาทแทน และนายพลราอูล คาสโตร ประธานาธิบดีคิวบา ซึ่งจะมีอายุครบ 83 ปีในปี 2557 ยืนยันชัดเจนว่าจะยุติบทบาททางการเมืองเมื่อถึงวาระสิ้นสุดการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีในปี 2561

ทั้งนี้ ศาสนาแซนทีเรียเป็นการผสานความเชื่อของศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก เข้ากับความเชื่อดั้งเดิมของชนเผ่าโยรูบาแห่งแอฟริกา และปัจจุบันมีผู้นับถือศาสนาดังกล่าวในคิวบาราว 11 ล้านคน แต่ที่ผ่านมาจะพบว่าคำทำนายในจดหมายพยากรณ์มิได้แม่นยำนัก โดยคำพยากรณ์ช่วงต้นปี 2556 แนะนำให้นายฮูโก ชาเวซ ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา เข้ารับการรักษาตัวในคิวบา แต่นายชาเวซถึงแก่อนิจกรรมในเดือน มี.ค.

วโลกจะเผชิญกับการแพร่ระบาดของโรคต่างๆ และภัยพิบัติทางธรรมชาติ รวมถึงภาวะล้มเหลวทางพันธุกรรม ขณะที่ความขัดแย้งภายในประเทศต่างๆ อาจลุกลามกลายเป็นสงครามกลางเมือง และผู้นำประเทศหลายรายจะถึงแก่อนิจกรรม ... 4 ม.ค. 2557 01:53 4 ม.ค. 2557 01:53 ไทยรัฐ