วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปีใหม่ กทม.อุบัติเหตุตาย 12 สปภ.กทม.รวบรวมสถิติ 7 วันอันตราย-เหตุไฟไหม้มี 7 ราย


พ.ต.อ.พิชัย  เกรียงวัฒนศิริ  ผู้อำนวยการสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (สปภ.) กรุงเทพมหานคร  เปิดเผยถึงสถิติข้อมูลการเกิดสาธารณภัยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร  ช่วงเทศกาลปีใหม่  2557 (ระหว่างวันที่ 27 ธ.ค.56-วันที่ 2 ม.ค.57) ว่า สปภ.ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้อาคารและบ้านเรือนประชาชนรวมทั้งสิ้น 7 ราย  สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความประมาท  นอกจากนี้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้รถยนต์  จำนวน  1  ราย  และเพลิงไหม้หญ้า  จำนวน 100  แห่ง  เนื่องจากประชาชนเผาถางป่าหญ้าและอากาศแห้ง  ซึ่งจากรายงานเหตุไม่พบว่ามีประชาชนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด ทั้งนี้ ที่ผ่านมา  สปภ.ได้จัดทำแผนปฏิบัติการเพื่อมอบหมายภารกิจในสังกัดจัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันอัคคีภัย  สำรวจพื้นที่เสี่ยงภัย  รวมถึงตรวจสอบความพร้อมของหัวจ่ายน้ำดับเพลิง  อีกทั้งให้จัดกำลังเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ให้พร้อม จึงทำให้การออกปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความรวดเร็วและสามารถควบคุมสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงที  อย่างไรก็ตาม  สำหรับสถิติอุบัติเหตุสะสมในช่วงเทศกาลปีใหม่  2557 ที่ผ่านมา โดยจากการเฝ้าระวังในห้วง 7 วัน เกิดอุบัติเหตุรวม 25 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 26 ราย และมีผู้เสียชีวิต  12  ราย  ส่วนใหญ่เป็นรถจักรยานยนต์ทั้งไม่สวมหมวกนิรภัย และเมาสุรา

ทางด้านนายยิ่งศักดิ์  เผ่าอินจันทร์  ผอ.กองการกีฬา  สำนักวัฒนธรรม  กีฬาและการท่องเที่ยว กทม. เปิดเผยว่า  กทม.ได้ดำเนินการปรับปรุงศูนย์กีฬาในทางกายภาพต่างๆ อาทิ  เพิ่มอุปกรณ์เครื่องออกกำลังกายที่เหมาะสมกับคนพิการ  เพิ่มทางลาดในศูนย์กีฬา  จัดทำลิฟต์โดยสารและห้องน้ำสำหรับผู้พิการ  จัดทำที่นั่งบนอัฒจันทร์ที่สะดวกต่อผู้พิการ อีกทั้งในแต่ละศูนย์จะมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลผู้พิการเป็นพิเศษอีกด้วย โดยที่ผ่านมา กทม.ปรับปรุงศูนย์กีฬาของ  กทม.เพื่อคนพิการไปแล้ว  10  ศูนย์กีฬา ได้แก่  1.ศูนย์กีฬาบางมด  2.ศูนย์กีฬาบางบอน 3.ศูนย์กีฬาบางขุนเทียน  4.ศูนย์กีฬาบึงหนองบอน  5.ศูนย์กีฬาเฉลิมพระเกียรติ  72  พรรษา  สุวินทวงศ์ 6.ศูนย์กีฬาอ่อนนุช  7.ศูนย์กีฬาประชานิเวศน์  8.ศูนย์กีฬาวชิรเบญจทัศ 9.ศูนย์กีฬามิตรไมตรี  10.ศูนย์กีฬารามอินทรา  นอกจากนี้  กทม.จะดำเนินการปรับปรุงลักษณะทางกายภาพสำหรับให้คนพิการสามารถใช้งานได้ต่อไปในปี 2557 เพื่อสร้าง กทม.ให้เป็นเมืองแห่งโอกาสของทุกคนอย่างเท่าเทียม.

สปภ.ได้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้อาคารและบ้านเรือนประชาชนรวมทั้งสิ้น 7 ราย สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากความประมาท นอกจากนี้รับแจ้งมีเหตุเพลิงไหม้รถยนต์ จำนวน 1 ราย และเพลิงไหม้หญ้า จำนวน 100 แห่ง เนื่องจากประชาชนเผาถางป่าหญ้าและอากาศแห้ง ... 4 ม.ค. 2557 01:35 4 ม.ค. 2557 01:35 ไทยรัฐ