วันพุธที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งเข็น "เวทีกลาง" ยื้อ

เร่งเข็น "เวทีกลาง" ยื้อ

  • Share:

ปิดๆ เปิดๆ หวาดเสียว “ไฟช็อต”

ไม่แค่ “กำนันเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เป่านกหวีดดีเดย์ “ชัตดาวน์กรุงเทพฯ” วันที่ 13 ม.ค.นี้ ตามแผนปฏิบัติการของกำนันเตรียมระดมมวลชนปิดสามแยกสี่แยกสำคัญในเมืองกรุง ตั้งเวทีไฮปาร์ค

และขู่ตัดน้ำตัดไฟคฤหาสน์ “นายกฯปู” ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร และบ้านพักบรรดารัฐมนตรี รวมทั้งสถานที่ราชการ

ไต่บันไดสูงไปเรื่อยๆ ในเกม “โค่นระบอบทักษิณ”

เท่านี้ก็ระทึกขวัญกันทั่วบ้านทั่วเมือง โดยเฉพาะตลาดหุ้นอ่อนไหวต่อกระแสร่วงกันระเนนระนาด ชาวบ้านร้านตลาดตั้งวงเมาท์วิพากษ์วิจารณ์แผนชัตดาวน์กันทั่วแล้ว

ปิดกรุงเทพฯโค่น ก็ต้องเปิดประเทศสู้ มวลชนกลุ่มคนเสื้อแดง นปช.ถอยกลับไปปักหลักดูจังหวะอยู่นานก็ถึงคิว “เดอะตู่” จตุพร พรหมพันธุ์ เดอะสตาร์เสื้อแดง ประกาศนัดมวลชนชุมนุมทุกจังหวัด จัดกิจกรรมสวนทางปืน ปลุกคนเสื้อแดง “เปิดประเทศ” 13 ม.ค.เหมือนกัน

จัดบิ๊กอีเวนต์วัดพลัง นัดดวลแบบชนโครมกันเลย

เข้าไคลแม็กซ์ เป็นที่หวาดเสียวจะเกิดเหตุ “คนชนคน” สุ่มเสี่ยง “ม็อบปะทะม็อบ” เต็มที แม้แกนนำ นปช.จะประกาศยึดแนวทางรวมพลังจัดกิจกรรมแบบสร้างสรรค์ ภายใต้หลัก “สันติวิธี”

แต่หากคุมอารมณ์มวลชนไม่อยู่ ออกนอกกรอบ นอกการคอนโทรล มีมือที่ 2 มือที่ 3 เท้าที่ 4 เท้าที่ 5 เข้ามาร่วมวงจนคุมสถานการณ์ไม่ได้ ก็อาจจะเป็นแบบที่ “เดอะตู่” ออกมาขู่ถึงเส้นทางแห่งความวุ่นวาย

“สงครามกลางเมือง”

แต่ล่าสุดนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รมช.พาณิชย์ เหมือนเพิ่งนึกได้ ออกมาประกาศจะไม่จัดกิจกรรมในพื้นที่เสี่ยง ทั้งใน กทม. ปริมณฑล และพื้นที่ภาคใต้ เพราะหากเกิดเหตุม็อบชนม็อบ สถานการณ์ฉุกเฉินก็จะเข้าทางฝ่ายตรงข้าม

แสดงพลังสู้ แต่ระวังไม่ให้เข้าล็อก “แผนโค่น”

อาการฮึกเหิมอย่างละล้าละลังของมวลชนหนุนรัฐบาลครั้งนี้ ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะอาจมีแรงกระตุกจากทีมงาน “นายกฯปู” เพราะดึงเกมเอาล่อเอาเถิด “ท้าโค่น” ถึงอึดอัดก็ยังยื้อได้

ขืนปล่อยให้เข็นม็อบมาชนม็อบ พลาดท่าก็ “พัง” กันทันที

เดินให้ถึงวันเลือกตั้ง 2 ก.พ.แม้ดูแล้วเหนื่อยในการสู้เกม “บอยคอต” ยังมี 28 เขตเลือกตั้งไม่มีผู้สมัคร ไหนจะต้องสู้กับเกณฑ์คะแนนเสียงในพื้นที่ที่ไม่มีคู่แข่งขัน รวมทั้งจำนวน ส.ส.หลังเลือกตั้งยากจะครบเกณฑ์เปิดสภาฯ

เส้นทางเลือกตั้ง ต้องมีช็อตแก้ไข ทำซ้ำกันอีกหลายรอบ

ล่าสุดที่ทั้งดีลทั้งบีบให้ กกต.ขยายวันรับสมัคร 28 เขตเลือกตั้ง แต่นายภุชงค์ นุตราวงศ์ เลขาธิการ กกต.ระบุ กกต.มีมติว่าจะไม่ขยายวันเลือกตั้ง เพราะกฎหมายกำหนดวันไว้ การเลือกตั้งวันที่ 2 ก.พ.จะเดินหน้าต่อไป

28 เขตที่ไม่มีผู้สมัคร ให้ลงคะแนนระบบบัญชีรายชื่อเท่านั้น

“ส่วนผู้ไม่สามารถเข้าไปสมัครรับเลือกตั้งได้ และ 123 คนได้ไปแจ้งความไว้ที่สถานีตำรวจแล้ว ขอให้ไปฟ้องศาลฎีกา เหมือนกรณี กกต.ไม่ประกาศให้เป็นผู้สมัคร ส.ส.”

ยกข้อกฎหมายอ้าง กกต.ไม่รับลูก “ยืดวันรับสมัคร” ของรัฐบาล

ในห้วงที่ต้องไล่แก้เกมกันช็อตต่อช็อต นอกจากลูกอึดแล้ว อีกทางหนึ่ง “นายกฯปู” ก็ระดมทัพรับมือ “ม็อบนกหวีด” เตรียม “ชัตดาวน์กรุงเทพฯ”

แม้กองทัพไม่ขยับช่วย ไม่เล่นด้วยกับการยกระดับกฎหมายคุมม็อบ

ส่วน “ปัจจัยที่ควบคุมไม่ได้ กับปมชนักคดีความในองค์กรตรวจสอบก็ได้แต่ “เวต แอนด์ซี”

รอลุ้นจะโดนลงดาบ “เชือด” กันเมื่อไหร่

แต่ที่ทำได้ในเวลานี้ “นายกฯปู” เริ่มปรับจังหวะหาช่องเปิดเกมรุก ล่าสุดกับการเดินสายประสานงานสื่อต่างๆ เพื่อรับฟังความเห็น แลกเปลี่ยน

แนวทางการปฏิรูปประเทศไทย

หลังจากที่มีการประกาศแนวทางเฟ้น 2,000 ราย เพื่อเลือกกันเองเป็นสมาชิกสภาปฏิรูป 499 คน ภายใต้การกำกับดูแลของ 11 อรหันต์ผู้ทรงคุณวุฒิ แต่หลังเปิดเกมมายังเดินอืด 11 อรหันต์ไม่กระเตื้อง

ถึงเวลาต้องขันนอต ดึงเกมกลับมาสู่ “เวทีกลาง” ที่รัฐบาลเปิดไว้ คู่ขนานกับเส้นทางเลือกตั้ง

เดินหน้าหา “กติกา” ไว้ยึด เพื่อชิงแต้มดึงความชอบธรรม

สู้กับแผน “ชัตดาวน์-ปิดเมือง” ของแนวร่วม “ฝ่ายโค่น”

ทีมข่าวการเมือง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้