วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีนยังไม่ฟันธง 17 ทารกดับ เพราะวัคซีนป้องไวรัสตับอักเสบบี

สำนักงานอาหารและยาของจีน และคณะกรรมาธิการสาธารณสุขและการวางแผนครอบครัวแห่งชาติ แถลงร่วม ไม่ฟันธง 17 ทารกดับ เพราะวัคซีนป้องไวรัสตับอักเสบบี ...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อวันที่ 3 มกราคม สำนักงานอาหารและยาของจีน และคณะกรรมาธิการสาธารณสุขและการวางแผนครอบครัวแห่งชาติ แถลงร่วมกัน ถึงผลการสอบสวนกรณีเด็กทารก 17 คน ที่เสียชีวิตระหว่างวันที่ 13-31 ธ.ค. ด้วยอาการที่ต่างกันไป ทั้งปอดอักเสบรุนแรง ไตล้มเหลว และหายใจไม่ออก โดย 9 รายสามารถยืนยันได้ว่า ไม่เกี่ยวข้องกับการรับวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี ขณะที่อีก 8 ราย ต้องรอการชันสูตรศพ เพื่อยืนยันหาสาเหตุการเสียชีวิตต่อไป

ทั้งนี้ แถลงการณ์ร่วมระบุว่า ผลการตรวจวัคซีนที่ฉีดให้ทารก ซึ่งผลิตโดยบริษัทแห่งหนึ่งในประเทศจีน ไม่พบความผิดปกติ อย่างไรก็ตาม ระหว่างการสอบสวนหาสาเหตุที่แท้จริง ทางการได้ระงับการใช้วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีของบริษัทนี้แล้ว ซึ่งก่อนหน้านี้มีข่าวว่า วัคซีนกว่า 44 ล้านชุด ถูกส่งไปเก็บ หรือจำหน่ายในมณฑลและเขตปกครองต่างๆ ทั่วประเทศแล้ว 27 แห่ง

สำหรับ วัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบี เป็น 1 ในวัคซีน 10 อย่าง ที่ทางการจีนบังคับให้เด็กแรกเกิดแทบทุกคน ต้องรับการฉีดฟรีภายใน 24 ชั่วโมงหลังคลอด จากนั้นฉีดเมื่อมีอายุครบ 1 เดือน และ 6 เดือน ตามลำดับ.

สำนักงานอาหารและยาของจีน และคณะกรรมาธิการสาธารณสุขและการวางแผนครอบครัวแห่งชาติ แถลงร่วม ไม่ฟันธง 17 ทารกดับ เพราะวัคซีนป้องไวรัสตับอักเสบบี ... 4 ม.ค. 2557 00:32 4 ม.ค. 2557 01:53 ไทยรัฐ