วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สุเทพ'สั่งรื้อเวทีราชดำเนิน13ม.ค. ปักหลักเวทีใหม่ทั่วกทม.

'สุเทพ'สั่งรื้อเวทีราชดำเนิน13ม.ค. ปักหลักเวทีใหม่ทั่วกทม.

  • Share:

"สุเทพ"ประกาศ ทุบหม้อข้าว สั่งรื้อเวทีราชดำเนิน 13 ม.ค. เพื่อปักหลักเวทีใหม่ ตามแยกต่างๆ ทั่วกทม. ปูด ตร.จ่อระดมกำลัง8 หมื่น เตรียมเข้าสลาย 11ม.ค.นี้

วันที่ 3 ม.ค. 57 เมื่อเวลา 21.05 น. นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. กล่าวบนเวทีราชดำเนิน มีความตอนหนึ่งว่า เรากำลังเตรียมตัวชุมนุมใหญ่ คนต้างจังหวัดเตรียมตัวเข้ากรุงเทพฯ คนกรุงเทพฯ ก็เร่งสะสางงาน เพื่อการชุมนุมครั้งใหญ่ ตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค. เป็นต้นไป

เราจะรื้อ เวทีราชดำเนิน ในวันที่ 13 ม.ค. ทุบหม้อข้าว จะปักหลักในการขุมนุม ตามที่ต่างๆ ตามแยกต่างๆ เราจะเลิกเวทีราชดำเนิน รื้อเต้นท์ ย้ายครัว เปิดสนามรบใหม่ ยึดเมืองหลวงกรุงเทพ

ตอนนี้รัฐบาลทำทุกวิถีทาง ที่จะทำลายมวลมหาประชาชน แต่เราไม่เคยย่อท้อ งานนี้จะเป็นการแลกหมัดกัน ตนได้ประกาศแล้วว่า งานนี้เป็นงานชิ้นสุดท้าย ที่จะทำเพื่อบ้านเมือง เสร็จงานนี้ จะเลิกทุกอย่างเพื่อกลับบ้าน ไม่คิดเป็นอะไรแล้ว ที่ผ่านมามีคนโจมตีผม 2 เรื่อง ทั้งสปก.4-01 และเรื่องการสร้างโรงพัก

ซ่ึงสปก.ตนยืนยันว่า ทำเพื่อคนจน จะได้มีสิทธิ์ใช้พื้นที่ป่าเสื่อมโทรม ส่วนเรื่องโรงพักตนเป็นคนออกแนวคิดของบประมาณ เพื่อมาซ่อมแซมโรงพัก ส่วนงบประมาณต่างๆ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นคนเสนอมาให้ตนทั้งสิ้น ถ้าตนทุจริตโครงการโรงพัก นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ จะปล่อย หรือไม่

นอกจากนี้ ตนยังเป็นคนคิดให้เลื่อนยศตำรวจชั้นประทวนให้เป็นนายตำรวจอีกด้วย

นายสุเทพกล่าวอีกว่า ยืนยันต่อว่า ประชาชน ไม่มีใครเกลียดตำรวจ แต่เราเกลียดเฉพาะตำรวจชั่ว ซึ่งมีไม่กี่คนในประเทศนี้ คือ ตำรวจ ไม่เห็นชีิวิตคุณค่าของประชาชน แต่เรารู้ค่าชีวิตคนไทย หากใครทำผิดกฎหมาย ก็ต้องให้มีโอกาสต่อสู้คดีตามกระบวนการยุติธรรม มวลมหาประชาชน เราไม่เชื่อว่าประชาชนที่เสียชีวิตทั้ง 2,800 คน ที่3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ เราต้องให้โอกาสให้ทุกคนได้ต่อสู้บนศาลสถิตย์ยุติธรรม เราไม่อยากเห็นตำรวจใช้อำนาจเกินกว่าเหตุ ทำตัวเป็นศาลเตี้ยลงโทษ ไม่ให้ประชาชนได้พิสูจน์ตัวเอง เราไม่ยอมเด็ดขาด ซึ่งในวงการนี้มีไม่กี่คนเรารู้ดี

ผมเรียนเลยว่า รู้ดี โดยเฉพาะพวกที่ยุยงตำรวจ โดยเฉพาะภาคอีสานกับภาคเหนือ ตั้งใจเอาตำรวจมาจัดการกับเราที่นี่ มีการประชุมกันแล้ว ตั้งใจจะระดมกำลังตำรวจ 8 จำนวนหมื่นคน แล้วเอามาสลายพวกเราที่นี่ เดี๋ยวนี้ต้องแอบประชุมกัน เพราะมีตำรวจดี เอามาเล่าให้เราฟัง  ผบ.ตร. รองผบ.ตร. จะเอากำลังตำรวจมาทำร้ายประชาชน ตำรวจดีเขาบอกมา  อย่าว่าแต่ 8หมื่นคนเลย ต่อให้เอามาแสนคน ก็เอามาปราบไม่ได้ เพราะมวลมหาประชาชน คราวนี้มีนับล้าน

แต่เราขอประกาศเลยว่า ไม่ได้จะมาสู้กับตำรวจ เรามาสู้กับระบอบทักษิณ สู้เพื่อลูกหลานเรา และลูกหลานของตำรวจด้วย เขาส่งข่าวมาแล้วว่า ตำรวจอาจจะปราบปรามในวันที่11ม.ค.นี้ ขอเลิกคิดเถอะครับ ถ้าคุณทำรุนแรงเหมือนที่เกิดที่ดินแดง พวกคุณอยู่ประเทศไทยไม่ได้ เราสู้อย่างสันติ อหิงสา คุณมีอาวุธปืน เราไม่มี เรานั่งอย่างเดียว ไม่ไปไหน ถ้าคุณทำรุนแรง กล้องทุกกล้องถ่ายหมดเลย แล้วส่งไปทั่วโลกประจานคุณ

นายสุเทพ กล่าวต่อว่า ผมขอบอก พล.ต.อ.อดุลย์ ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.วรพงษ์ รองผบ.ตร. เลยว่า ผมคนธรรมดาไม่มีอะไรเสียมากกว่านี้แล้ว ผมตัดใจแล้ว ระหว่างพล.ต.อ. กับอยู่ในคุกเอาอันไหนแน่เลิือกได้ยัง
พี่น้องเราซักซ้อมกัน ไม่ว่าอะไรเกิดเราจะแน่วแน่ในแนวทางเรา ไม่ลุกขึ้นทำร้าย ไม่ลุกขึ้นใช้อาวุธ เราทำดีมาถึงขนาดนี้โลกยกย่องเราอยู่แล้ว

ขอย้ำ การคมนาคมทั้งหลายในวันที่ 13 ม.ค. 57 ยังสามารถเปิดใช้งานได้ไม่มีปัญหา เราบอกแล้วเราตั้งใจปิดกรุงเทพฯ แต่ให้คนกรุงเทพฯเดือดร้อนน้อยที่สุด ท่านออกมาร่วมเราถ้าไม่ออกก็นอนดูทีวีอยู่บ้านไม่ว่ากัน มีการเปิดช่องทางให้รถพยาบาลผ่านได้ รถประชาชนผ่านได้ รถราชการห้ามผ่านเท่านั้น ข้าราชการได้พักร้อนพิเศษ

ฉะนั้นขอ ถือโอกาสนี้กราบเรียนไปถึงประชาชน อย่าตกใจ อย่าขวัญอ่อน ถ้าเราชนะคราวนี้ลูกหลานเราก็จะไม่เป็นขี้ข้าระบอบทักษิณ  ไม่ว่าท่่านจะทำอะไร ออกมาร่วมกัน ถ้ามวลมหาประชาชนแพ้คราวนี้ เป็นขี้ข้าเขาไปทั้งชีวิตนี้แน่ ไม่มีปล่อยเด็ดขาด เพราะ เขากำหนดไว้แล้วทักษิณเตรียมไว้แล้ว

อันนี้ชัดเจน เดิมพันคราวนี้แพ้ไม่ได้ ต้องสู้ให้ชนะอย่างเดียว ไม่มีประตูอื่น   การต่อสู้ครังนี้ ขอยืนยันว่า เราจะทำให้พี่น้องชาวกรุงเทพฯ เดือดร้อนน้อยที่สุด แต่ต้องบอกว่า จะให้สะดวกทั้งหมด คงไม่ได้ ก็ต้องขอให้เสียสละบ้าง ขอเรียนว่าเราจะระมัดระวัง แต่กระทบบ้างก็ขอให้นึกว่า เสียสละเพื่อแผ่นดิน

อย่างไรก็ตาม นายสุเทพ ยังกล่าวว่า ขอให้พี่น้องประชาชน ที่จะร่วมต่อสู้ให้เขียนป้าย เพื่อบอกให้ชาวโลกได้รู้ด้วยว่า เราต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น  เป็นต้น

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้