วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผุดแอพฯ 'TTS Explorer' ตัวช่วยท่องเที่ยวเมืองไทย

ผุดแอพฯ 'TTS Explorer' ตัวช่วยท่องเที่ยวเมืองไทย

  • Share:

"กรมการท่องเที่ยว" เปิดตัวแอพพลิเคชั่น TTS Explorer บนมือถือแอนดรอยด์ หวังอำนวยความสะดวกการค้นหาแหล่งท่องเที่ยว พร้อมหนุนผู้ประกอบการที่ได้มาตรฐาน...

กรมการท่องเที่ยว โดยสำนักพัฒนาบริการท่องเที่ยว ได้เปิดตัวโครงการท่องเที่ยวปลอดภัย ใส่ใจบัตรช้าง (บัตรมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย) เพื่อช่วยสร้างช่องทางในการประชาสัมพันธ์สถานประกอบการท่องเที่ยวที่ได้มาตรฐานแก่นักท่องเที่ยว ผ่านเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน เพื่อช่วยขยายตลาดให้ผู้ประกอบการท่องเที่ยว รวมทั้งยกระดับความเชื่อมั่นต่อคุณภาพของสินค้าและบริการ ด้านการท่องเที่ยวในประเทศไทย

ว่าที่ร้อยตรีอานุภาพ เกษรสุวรรณ์ อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า ที่ผ่านมากรมการท่องเที่ยว กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ได้ดำเนินการตรวจสอบ และรับรองมาตรฐานให้แก่กิจการท่องเที่ยวหลายประเภท อาทิ โรงแรม รีสอร์ต ร้านอาหาร ร้านอาหารฮาลาล ร้านขายของที่ระลึกทั่วไป ร้านขายของที่ระลึกประเภทอัญมณี ห้องน้ำสาธารณะเพื่อการท่องเที่ยว เรือภัตตาคาร เรือรับจ้างนำเที่ยว ที่พักสัมผัสวัฒนธรรมชนบท ที่พักเพื่อการท่องเที่ยวแบบพำนักระยะยาว ผู้ประกอบการท่องเที่ยวเชิงผจญภัย ได้แก่ เดินป่า ล่องแก่ง ปีนหน้าผา ดำนำ ค่ายพักแรม เรือแคนู-คยัค ปางช้าง

 

อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวอีกว่า ปัจจุบันสถานประกอบการที่ผ่านเกณฑ์การรับรองมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย มีจำนวนทั้งสิ้นกว่า 500 แห่ง และเพื่อสนับสนุนกลุ่มผู้ประกอบการที่ผ่านการรับรองมาตรฐานดังกล่าว รวมทั้งแนะนำนักท่องเที่ยวในการเลือกแหล่งท่องเที่ยวที่ได้มาตรฐาน กรมการท่องเที่ยว จึงได้จัดทำโครงการท่องเที่ยวปลอดภัย ใส่ใจบัตรตราช้าง (บัตรมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย) โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาระบบสารสนเทศ และจัดกิจกรรมสนับสนุนการประชาสัมพันธ์ให้กับสถานประกอบการ และบริการที่ได้รับมาตรฐานการท่องเที่ยวไทย หรือ Thailand Tourism Standard จากกรมการท่องเที่ยว โดยร่วมกับสถาบันวิจัยและให้คำปรึกษา แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ พัฒนาระบบประชาสัมพันธ์ผ่านเว็บไซต์และสมาร์ทโฟน ภายใต้ชื่อ "TTS Explorer"

ว่าที่ร้อยตรีอานุภาพ กล่าวด้วยว่า นักท่องเที่ยวที่ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์สามารถดาวน์โหลดโปรแกรม TTS Explorer ได้ฟรี เพื่อใช้ค้นหาสถานประกอบการท่องเที่ยวที่อยู่รอบตัว โปรแกรมจะแสดงข้อมูลแหล่งท่องเที่ยว ร้านค้า หรือบริการท่องเที่ยวโดยรอบ เป็นภาพกราฟฟิกซ้อนทับบนภาพที่แสดงจากกล้องของโทรศัพท์ หากต้องการวางแผนจัดโปรแกรมท่องเที่ยวส่วนตัว ก็สามารถใช้ TTS Explorer on Web เป็นเครื่องมือช่วยในการจัดแผนการท่องเที่ยวให้อัตโนมัติ โดยคลิกไปที่เว็บไซต์ ttsexplorer.tourism.go.th แล้วเลือกจุดเริ่มต้น จุดสิ้นสุด และสถานที่ท่องเที่ยวที่สนใจ โปรแกรมจะสร้างแผนการท่องเที่ยว พร้อมด้วยข้อมูลแนะนำร้านอาหาร ที่พัก ใกล้แหล่งท่องเที่ยวให้เลือก และสามารถดาวน์โหลดแผนการท่องเที่ยวติดตัวระหว่างการเดินทางได้

อย่างไรก็ตาม จากผลวิเคราะห์ล่าสุดของอิริคสัน คอนซูเมอร์แล็บ ชี้ว่า ผู้บริโภคไทยมีการใช้งานสมาร์ทโฟนเพิ่มขึ้น 2 เท่าจาก 17% ในปี 2555 เพิ่มเป็น 36 % ในปี 2556 ส่วนการใช้งานแท็บเล็ตมีการใช้งานเพิ่มขึ้นถึง 3 เท่าของผู้บริโภคในตัวเมือง จาก 2% ในปี 2555 เป็น 7% ในปี 2556 และคาดว่า จะเติบโตเพิ่มขึ้นอีกในปี 2557 ส่วนการใช้งานแอพพลิเคชั่นพบว่า คนไทยใช้งานเพิ่มขึ้นเช่นกันจาก 40% ในปี 2555 เพิ่มเป็น 57% ในปี 2556 โดยไทยจัดเป็นประเทศลำดับที่ 23 จากทั้งหมด 43 ประเทศที่มีการใช้งานแอพพลิเคชั่นเติบโตอย่างมีนัยสำคัญ

ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่น TTS Explorer เป็นการจับกระแสการตลาดแบบ SoLoMo คือ การนำเอาแอพพลิเคชั่นบนมือถือที่เชื่อมกับเครือข่ายสังคม (Social Network) และใช้พิกัดของผู้ใช้งาน เพื่อใช้ในการหาตำแหน่ง (Location) ที่ผู้ใช้สนใจเช่นช่วยค้นหาที่พัก ร้านอาหาร ร้านของฝาก เป็นต้น ซึ่งแอพพลิเคชั่น TTS Explorer ตอบโจทย์ ช่วยให้การสืบค้นหาสถานที่ต้องการใช้บริการได้ง่ายดายยิ่งขึ้น จากการรวบรวมข้อมูลสถานประกอบการที่ได้มาตรฐานการท่องเที่ยว จากกรมการท่องเที่ยว ทั้งโรงแรม เกสต์เฮาส์ โฮมสเตย์ ร้านอาหาร ร้านอาหารฮาลาล ร้านขายของที่ระลึก กิจกรรมบริการการท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวสามารถเชื่อมั่นได้กับ "มาตรฐานการท่องเที่ยวไทย" จำนวนกว่า 500 ร้านค้าทั่วประเทศ พร้อมด้วยข้อเสนอ สิทธิพิเศษจากผู้ประกอบการที่มอบให้เฉพาะผู้ใช้บริการผ่าน TTS Card หรือ TTS Explorer บนโทรศัพท์มือถือเท่านั้น.

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้