ข่าว
100 year

เลือกตั้ง 'ภูเก็ต' วุ่น เอกชนปฏิเสธความร่วมมือ

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2557 19:30 น.
SHARE

เลือกตั้ง ส.ส.แบ่งเขต จ.ภูเก็ต ยังวุ่น กรรมการประจำหน่วยไม่ร่วมมือ-เอกชนปฏิเสธให้ใช้พื้นที่ในการลงคะแนนเสียง ด้านคดีความที่ผู้สมัคร ไปแจ้งความเป็นหลักฐาน เจ้าหน้าที่เตรียมดำเนินการตามกฎหมาย...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 3 ม.ค.57 ที่ห้องประชุมสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.ภูเก็ต นายสมเกียรติ สังข์ขาวสุทธิรักษ์ รอง ผวจ.ภูเก็ต ในฐานะประธานกรรมการการเลือกตั้งประจำ จ.ภูเก็ต เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัด ครั้งที่ 1/2557 โดยมี กกต.ภูเก็ต ประกอบด้วย นายสมศักดิ์ ปฐมอรรฆย์กุล นายสมศักดิ์ สงนุ้ย นายยรรยง ปัตถา นายสมพร อัศวแก้วมงคล นายกิติพงษ์ เที่ยงคุณากฤต ผอ.กกต.ภูเก็ต ตลอดจนคณะกรรมการการเลือกตั้งเขตเลือกตั้งที่ 1 พื้นที่ อ.เมืองภูเก็ต (ยกเว้น ต.รัษฎา กับ ต.เกาะแก้ว) และเขต 2 พื้นที่ อ.ถลาง พื้นที่ อ.กะทู้ และพื้นที่ อ.เมืองภูเก็ต (เฉพาะ ต.รัษฎา กับ ต.เกาะแก้ว) เข้าร่วม

นายสมเกียรติ กล่าวว่า จากการที่คณะกรรมการการเลือกตั้งจัดให้มีการเปิดรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) แบบแบ่งเขตเลือกตั้ง ระหว่างวันที่ 28 ธ.ค.56-1 ม.ค.57 ซึ่งในส่วนของ จ.ภูเก็ต ใช้ศาลาประชาคมภูเก็ต อ.เมือง เป็นสถานที่รับสมัครทั้ง 2 เขตเลือกตั้ง แต่ปรากฏว่า มีมวลชนมาปิดล้อมสถานที่รับสมัคร จนต้องประกาศยุติการรับสมัครเป็นการชั่วคราว และเหตุการณ์มีแนวโน้มที่จะรุนแรงขึ้น จนทำให้ผู้อำนวยการประจำเขตการเลือกตั้งทั้ง 2 เขตยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง เนื่องจากทนแรงกดดันไม่ไหว ทั้งนี้ในส่วนของ กกต.จังหวัดได้ทำรายงานปัญหาที่เกิดขึ้น ส่งไปยัง กกต.กลาง เพื่อรายงานให้กับรัฐบาลทราบต่อไป ทั้งเรื่องการไม่ได้รับความร่วมมือจากการร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ เรื่องการจัดการรักษาความสงบเรียบร้อยในสภาวะที่ไม่ปกติ และขอให้ กกต.กลางส่งเจ้าหน้าที่มาประสานงานกับ กกต.จังหวัดในพื้นที่ที่มีปัญหา เพื่อชี้แนะในเรื่องของกฎระเบียบต่างๆ นอกจากนี้ยังได้ขอความร่วมมือ ทั้ง กกต.จังหวัด และ กกต.เขตให้ทำหน้าที่ตามบทบาทอำนาจหน้าที่ โดยจะต้องมีการประชุมให้ครบองค์ประชุม และขอให้ ผอ.กกต.จังหวัดเน้นย้ำในเรื่องกฎระเบียบข้อบังคับและอำนาจหน้าที่ของ กกต.เพราะจะต้องเกี่ยวข้องกับกฎหมายทั้งสิ้น ทั้งนี้จากการที่ ผอ.กกต.เขต 1 และ ผอ.กกต.เขต 2 ลาออกจะต้องให้ ผอ.กกต.ภูเก็ตรักษาการแทน และให้กรรมการการเลือกตั้งทั้ง 2 เขตเสนอชื่อหรือทาบทามมายัง กกต.จังหวัด เพื่อส่งให้ กกต.กลางพิจารณาแต่งตั้ง ผอ.กกต.เขตต่อไป

ส่วนปัญหากรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งที่ส่วนใหญ่จะไม่ให้ความร่วมมือ ได้ขอให้ท้องถิ่นไปทาบทามผู้ที่จะมาทำหน้าที่กรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง โดยให้ข้าราชการและลูกจ้างพนักงานเป็นผู้ที่ทำหน้าที่หลัก ส่วนสถานที่เลือกตั้งที่กำหนดไว้ก่อนหน้านี้ โดยเฉพาะพื้นที่เอกชน ซึ่งได้มีการปฏิเสธที่จะให้ใช้พื้นที่ โดยได้มอบหมายให้ท้องถิ่นทำการสำรวจว่ามีมากน้อยเพียงใด และส่งรายงานมาที่ กกต.จังหวัดเพื่อดำเนินการแก้ไขต่อไป ส่วนเรื่องคดีความที่ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐาน ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการไปตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตามในวันที่ 26 ม.ค.57 ซึ่งจะเป็นวันลงคะแนนเลือกตั้งล่วงหน้า โดยการลงคะแนนของผู้ที่อยู่นอกเขตจังหวัดยังคงใช้ศาลาประชาคมภูเก็ตเป็นหน่วยเลือกตั้ง ส่วนผู้ที่อยู่ในจังหวัด สำหรับเขตเลือกตั้งที่ 1 คาดว่าจะใช้หอประชุมเทศบาลนครภูเก็ต (ชมรมผู้สูงอายุ) และเขตเลือกตั้งที่ 2 อำเภอกะทู้จะใช้ศาลาประชาคมอำเภอกะทู้ และอำเภอถลางจะใช้พื้นที่ของโรงเรียนถลางพระนางสร้าง

สำหรับผู้สมัครรับเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง จ.ภูเก็ต เขตเลือกตั้งที่ 1 ที่ไม่สามารถเข้าสมัครได้ แต่ผู้สมัครได้ไปแจ้งความลงบันทึกประจำวันเป็นหลักฐาน คือ 1.นายวิศิษฐ์ ใจอาจ พรรคเพื่อไทย 2.นายถิรเดช ธัญทองเพ็ชร พรรคทวงคืนผืนป่าประเทศไทยและนายดาวุด ปัตตานี พรรคภูมิใจไทย ส่วนเขตเลือกตั้งที่ 2 สามารถลงสมัครได้ 1 คน คือ นายจิรายุส ทรงยศ พรรคเพื่อไทย และมีว่าที่ผู้สมัครฯ ที่ไม่สามารถสมัครได้ 1 คน คือ นายสันติ อรรถทรัพย์ พรรคภูมิใจไทย ซึ่งได้แจ้งความลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐานเรียบร้อยแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ม็อบการเมืองเลือกตั้ง57เลือกตั้ง ส.ส.แบ่งเขตคณะกรรมการการเลือกตั้งจ.ภูเก็ตสถานที่รับสมัครมวลชนมาปิดล้อมยุติการรับสมัครลงคะแนนเลือกตั้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้