วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คมนาคมจัดหนัก! เตรียมแผนรองรับ กปปส.ปิดกรุง

คมนาคมจัดหนัก! เตรียมแผนรองรับ กปปส.ปิดกรุง

  • Share:

คมนาคม ผุดไอเดียนำรถ ขสมก.วิ่งให้บริการบนทางด่วนคล้ายรถไฟ โดยมีป้ายอยู่ที่จุดขึ้น-ลง ทางด่วน ในช่วง กปปส. ปิดกรุงเทพฯ จัดหนักขนส่งสาธารณะทุกด้านรองรับ ขีดเส้นตายแผนเสร็จ 8 ม.ค. ก่อนแจ้งประชาชน...

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ประชุมคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหาจราจรเร่งด่วน ในเขตกรุงเทพมหานคร เพื่อวางแผนดูแลการเดินทางของประชาชน ในช่วงวันที่ 13 ม.ค. 57 ซึ่งกลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. ประกาศปิดกรุงเทพมหานคร โดยมีผู้แทนจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และกรุงเทพมหานคร (กทม.) เข้าร่วมหารือ

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ได้มอบหมายให้องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และรถร่วมบริการ นำข้อมูลพื้นที่ปิดการจราจรของ กปปส. ทั้ง 20 จุด มาวางแผนปรับเส้นทางการเดินรถ เพื่อให้บริการประชาชน โดยขอความร่วมมือให้ประชาชนใช้บริการขนส่งสาธารณะมากขึ้น ซึ่งกระทรวงคมนาคม จะจัดรถ ขสมก. มาให้บริการขนส่งผู้โดยสารไปยังบริการขนส่งประเภทอื่น

บริการหลักในการขนส่งผู้โดยสารสู่พื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นใน จะเป็นการขนส่งทางราง โดยเฉพาะรถไฟฟ้า BTS, รถไฟฟ้าใต้ดิน และรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์ โดยให้จัดระบบขายตั๋ววันล่วงหน้าไว้รองรับ

ขณะที่การรถไฟแห่งประเทศไทยจะนำขบวนรถไฟที่วิ่งให้บริการในต่างจังหวัดเข้ามาเพิ่ม เพื่อจัดขบวนรถไฟจากรังสิตเข้ามาในกรุงเทพฯ ซึ่งจะมีขบวนรถออกทุกๆ 15 นาที และนำขบวนรถมาให้บริการในเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีแดง ตลิ่งชัน-บางซื่อ ที่สร้างเสร็จแล้ว แต่ยังไม่สามารถเปิดใช้บริการ

ทั้งนี้ ยังเพิ่มเที่ยวเรือด่วนเจ้าพระยาขึ้น 50% รองรับผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้น 20,000 คนต่อวัน นอกจากนี้ จะนำรถ ขสมก. มาวิ่งให้บริการบนทางด่วน โดยมีจุดขึ้น-ลง ทางด่วน เป็นป้ายรถเมล์

โดยกระทรวงคมนาคมจะเร่งหาจุดจอดรถไว้รองรับ เบื้องต้นจัดที่จอดรถไว้ที่สนามบินดอนเมือง จัดที่จอดรถไว้ 3,000 คัน ซึ่งสามารถเดินทางต่อเนื่องโดยรถไฟ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ใช้พื้นที่จอดรถระยะยาว ซึ่งสามารถต่อเชื่อมไปใช้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงค์ หรือเดินทางด้วยรถไฟที่สถานีหัวตะเข้ รวมถึงสถานีหลักของรถไฟฟ้าเส้นทางต่างๆ ทั้งหมอชิต มักกะสัน และบางซื่อ ซึ่งนอกจากที่จอดรถปกติแล้ว ยังให้เพิ่มที่จอดรถจักรยานไว้รองรับด้วย

นายชัชชาติย้ำให้ทุกหน่วยงานเร่งจัดทำแผนงาน และสรุปให้เสร็จภายในวันที่ 8 ม.ค. 57 เพื่อที่จะแจ้งการปรับเปลี่ยนเส้นทางให้ประชาชนทราบ และเตรียมตัวได้ทัน

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มอบหมายให้กรมทางหลวง และกรุงเทพมหานคร เก็บข้อมูลพฤติกรรมการปิดถนนของผู้ชุมนุม เพราะถือเป็นความผิดที่จะต้องมีความรับผิดชอบทางกฎหมาย พร้อมทั้งขอให้ตำรวจสอดส่อง ดูแล แก้ไขปัญหาการกระทบกระทั่งระหว่างกลุ่มผู้ชุมนุมกับผู้ใช้ถนนที่อาจเกิดขึ้นด้วย

การประชุมครั้งนี้ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ ไม่ได้เดินทางมาร่วมประชุมด้วย แต่ส่ง นายมานิต เตชอภิโชค รองปลัด กทม. มาเข้าร่วมประชุมแทน หลังก่อนหน้านี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว สอบถามจุดยืนของผู้ว่าฯ กทม. เกี่ยวกับกรณีการปิดกรุงเทพฯ ของ กปปส. ขณะที่ผู้ว่าฯ กทม. โพสต์ข้อความถามกลับว่า เป็นเรื่องสำคัญในการบริหารราชการแผ่นดิน ควรจะหารือกันผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์กหรือไม่

โดยนายชัชชาติ ระบุว่า ได้เชิญ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (3 ม.ค. 57) จึงอาจติดงานอื่นๆ แต่เชื่อว่า จะได้หารือกันในอนาคต.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้