Thairath Logo
กีฬา

ขู่ร้องกกต. ฟันปู บริจาคเงิน ตร. ผิดกฎหมายเลือกตั้ง

Share :

นายนิพิฏฐ์ อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ขู่ร้อง กกต.ฟัน นายกรัฐมนตรี ฐานผิดกฎหมายเลือกตั้ง กรณีมอบเงินบริจาคตำรวจที่เสียชีวิต ขู่ 2 ก.พ. ระวังไม่มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง...

วันนี้ (3 ม.ค. 57) นายนิพิฏฐ์  อินทรสมบัติ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี แจกเงิน 5 ล้านบาท ให้ญาติตำรวจที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ปะทะกับกลุ่มผู้ชุมนุมว่า ทราบว่าเงินดังกล่าวเป็นเงินบริจาคจากภาคส่วนต่างๆ ดังนั้น การที่นายกฯ ซึ่งมีรายชื่อเป็นผู้สมัครบัญชีรายชื่อเบอร์ 1 ของพรรคเพื่อไทย แม้จะอ้างว่าเป็นการทำหน้าที่แต่ก็สุ่มเสี่ยงผิดกฎหมาย เพราะอยู่ในช่วงพระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งที่มีข้อห้ามไว้ชัดเจน ว่าการมอบสิ่งของหรือผลประโยชน์ใดๆ เสี่ยงต่อการผิดกฎหมายเลือกตั้ง อีกทั้งในที่เกิดเหตุก็มี พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว ผบ.ตร. ซึ่งเป็นผู้บังคับบัญชาขององค์กรอยู่ด้วย ควรจะเป็นผู้มอบแทน จึงมองได้ว่าการกระทำของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ทำไปโดยมองเห็นผลประโยชน์จากการเลือกตั้ง เพราะมีการมอบเงินจำนวนมาก หลังจากที่ไปเยี่ยมให้กำลังใจกับตำรวจในระหว่างการปฏิบัติหน้าที่ควบคุมดูแลการชุมนุม ซึ่งส่อว่าเป็นการหาเสียงหรือหวังผลในคะแนนนิยมจากกลุ่มข้าราชการตำรวจหรือไม่ ที่สำคัญเงินดังกล่าว ส่วนใหญ่มาจากการบริจาคของภาคส่วนต่างๆ ซึ่งนายกฯ ไม่เกี่ยวข้อง ควรจะเป็น พล.ต.อ.อดุลย์ เป็นผู้มอบ คาดว่ากรณีนี้จะมีองค์กรภาคประชาชนเข้าไปร้องกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพราะถือว่าความผิดสำเร็จแล้ว และพรรคประชาธิปัตย์ก็ได้ติดตามอยู่แม้จะไม่มีส่วนได้เสีย และประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งทุกคนสามารถร้องทุกกับ กกต. ได้

เตือน เลือกตั้ง 2 ก.พ. อาจไม่มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง

นายนิพิฏฐ์ ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า กรณีการจัดการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 57 ว่า. ไม่น่าจะเรียบร้อย โดยเฉพาะการลงคะแนนเลือกตั้งระบบบัญชีรายชื่อ ที่มี 28 เขตเลือกตั้ง ไม่มีผู้รับสมัคร ซึ่งรัฐธรรมนูญและกฎหมายที่เกี่ยวข้องกำหนดให้ต้องลงคะแนนในคราวเดียวกัน และแม้นับคะแนนก็ไม่สามารถประกาศรายชื่อ ส.ส. ในระบบบัญชีรายชื่อทั้ง 125 คนได้ เพราะจะมีปัญหาเรื่อง 28 เขต ที่ไม่มีคนลงรับสมัคร ที่สำคัญในภาคใต้ อาจจะเกิดปัญหาเรื่องกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง เพราะประชาชนส่วนใหญ่ต่างเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมืองก่อนมีการเลือกตั้ง แต่รัฐบาลยังเดินหน้าจัดการเลือกตั้งต่อ ทั้งที่รู้ว่าจะเกิดปัญหาความไม่ราบรื่น จึงคาดว่าที่สุดแล้ว คนที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นกรรมการหน่วยเลือกตั้งจะถูกกดดันจากญาติพี่น้องหรือคนในตำบล หมู่บ้าน และเชื่อว่ากรรมการประจำหน่วยเลือกตั้งจะมีปัญหา คือ 1. ในพื้นที่ส่วนใหญ่ของภาคใต้ จะไม่มีกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง หรือ 2. คนที่รับปากไว้แล้วว่าจะทำหน้าที่ พอใกล้วันเลือกตั้งอีก 1-2 วันก็จะขอถอนตัวไม่ทำหน้าที่

ขย่มรัฐ ขาดหลักปกครองไม่ป้องกันอันตรายคนในรัฐ

นายนิพิฏฐ์ กล่าวอีกว่า ที่สำคัญถ้ามีการขยายเวลาให้เปิดรับสมัครใหม่ใน 28 เขต ที่ไม่มีคนลงสมัครจะก่อให้เกิดความขัดแย้งในชุมชน เพราะประชาชนในพื้นที่จะกดดันไม่ให้มีการสมัคร ขณะที่คนที่ต้องการลงรับสมัครก็จะเดินหน้าไปสมัครรับเลือกตั้ง และอาจเกิดเหตุเผชิญหน้าและปะทะกัน ทั้งที่การเลือกตั้งควรจะมาจากความสมัครใจ แต่รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยังเดินหน้าข้ามศพคนไทยไปสู่การเลือกตั้ง ทั้งที่เห็นแล้วว่าจะเกิดเหตุเผชิญหน้า คือความรุนแรงขึ้น ซึ่งชี้ให้เห็นถึงคุณสมบัติของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ หรือรัฐบาลว่าไม่เข้าใจหลักสำคัญของการปกครอง หรือหลักของรัฐ ข้อสำคัญที่กำหนดไว้ว่า "รัฐต้องป้องกันอันตรายที่คาดว่าจะเกิดขึ้นกับคนในรัฐนั้น" แต่รัฐบาลนี้กลับละเลย ซ้ำยังส่งเสริมให้เกิดขึ้นอีก สะท้อนให้เห็นว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ไม่รู้หลักเรื่องการปกครองเหมือนที่ผมเคยเปรียบว่าเหมือนเด็กที่กำลังเล่นระเบิดหรือปืนอยู่ในมือ เพราะถ้าเป็นนักการเมืองหรือคนที่รู้ผิดชอบชั่วดี คงจะไม่เดินหน้าเลือกตั้งที่เล็งเห็นแล้วว่าจะเกิดความวุ่นวาย ขัดแย้ง คงจะไม่แจกเงินในช่วงมีคณะกรรมการกฤษฎีกาเลือกตั้ง เพราะนักการเมืองที่ดีเมื่อมีคณะกรรมการกฤษฎีกาเลือกตั้ง แม้จะขึ้นทอดผ้าบังสกุลในงานศพ หรือขึ้นเวทีในงานแต่ง คนที่มีสติก็ยังไม่กล้าทำ แต่นายกฯ คนนี้ไม่รู้เรื่องอะไรเลย" นายอภิสิทธิ์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...
ม็อบการเมืองเลือกตั้ง57นิพิฏฐ์ อินทรสมบัติร้อง กกต.อดุลย์ แสงสิงแก้วยิ่งลักษณ์ ชินวัตรการหาเสียงกกต.พระราชกฤษฎีกาเลือกตั้งคณะกรรมการกฤษฎีกา