วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กปปส. การันตี ชัตดาวน์กรุง ไม่ปิดขนส่งมวลชน

กปปส. การันตี ชัตดาวน์กรุง ไม่ปิดขนส่งมวลชน

  • Share:

นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. การันตีชัตดาวน์กรุงเทพฯ 13 ม.ค. 57 จะไม่มีการปิดกั้นระบบขนส่งมวลชน พร้อมเตรียมเอาผิด อธิบดีดีเอสไอ กรณีอายัดบัญชีแกนนำ...

วันที่ 3 ม.ค. 57 เวลา 15.15 น. ที่เวทีชุมนุมอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดำเนินกลาง ของกลุ่ม กปปส. นายเอกนัฏ พร้อมพันธุ์ โฆษก กปปส. แถลงว่า นายถาวร เสนเนียม แกนนำ กปปส. เป็นโจทก์ยื่นฟ้องร้องนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ที่ออกคำสั่งอายัดบัญชีแกนนำ กปปส. ต่อศาลอาญา รัชดาภิเษก ในข้อหากระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ และกฎหมายอาญา มาตรา 200 เจ้าพนักงานในตำแหน่งพนักงานอัยการผู้ว่าคดี พนักงานสอบสวน หรือเจ้าพนักงานผู้มีอำนาจสืบสวนคดีอาญา หรือจัดการให้เป็นไปตามหมายอาญา กระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดๆ ในตำแหน่งอันการมิชอบ เนื่องจาก นายธาริต กระทำขัด พ.ร.บ.สอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547 โดยอ้างอำนาจแห่ง พ.ร.บ.ดังกล่าว ออกคำสั่งอายัดบัญชีแกนนำ กปปส. ซึ่งตามข้อเท็จจริงจะต้องรอให้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาซึ่งเป็นไปตามมาตรา 10 ของ พ.ร.บ.สอบสวนคดีพิเศษก่อน แต่สิ่งที่นายธาริตกระทำ คือ กระทำก่อนประกาศในราชกิจจานุเบกษา (24 ธ.ค. 56) ดังนั้นจึงกระทำขัดมาตรา 10 ชี้ความผิดอายัดทรัพย์ข้ามขั้นตอน ศาลนัดไต่สวน 17 มี.ค. 57

นายเอกนัฏ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ นายธาริต ยังอ้างมาตรา 24(5) ของ พ.ร.บ.สอบสวนคดีพิเศษ ที่ระบุว่า ก่อนที่จะอายัดหลักฐาน ต้องมีการพิจารณาไต่สวนเสียก่อน แต่ข้อเท็จจริงไม่มีการไต่สวนบุคคลและเอกสาร ซึ่งถือเป็นการอายัดข้ามขั้นตอน ซึ่งแม้นายธาริต ในฐานะเจ้าพนักงานจะสอบสวนเห็นว่า มีการกระทำผิด แต่นายธาริต ไม่สามารถอ้าง พ.ร.บ.สอบสวนฯ ในการอายัดบัญชี กปปส. ทั้งนี้ ศาลฯนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์ครั้งแรกในวันที่ 17 มี.ค. 57 เวลา 13.30 น. นี้

โฆษก กปปส. ยังกล่าวถึงกระแสข่าวการปิดพื้นที่ตามจุดต่างๆ เพื่อชุมนุมในวันที่ 13 ม.ค. นี้ว่า ขณะนี้ กปปส.ยังคงประชุมร่วมกันกับนายขวัญสรวง อติโพธิ ผู้เชี่ยวชาญด้านผังเมือง และนายแก้วสรร อติโพธิ ในการวางแผนปิดกรุงเทพฯ โดยกิจกรรมเดินรณรงค์ในกรุงเทพฯ เพื่อเชิญให้ประชาชนได้ออกมาร่วมกิจกรรมในวันที่ 13 ม.ค. นี้ จะเดินรณรงค์ในวันที่ 5, 7 และ 9 ม.ค. โดยใช้เส้นทางกรุงเทพฯ ชั้นในถึงฝั่งธนบุรี

นอกจากนี้ ยังจะจัดงานวันเด็กในวันที่ 11 ม.ค. ด้วย สำหรับวันที่ 13 ม.ค. เป้าหมายสำคัญ คือ ชี้ให้เห็นว่า รัฐบาลชุดนี้ล้มเหลว ไม่สามารถบริหารราชการได้ โดยจะมุ่งเป้าไปที่การตัดน้ำ ตัดไฟ คณะรัฐมนตรี (ครม.) นายกรัฐมนตรี และหน่วยงานราชการในกรุงเทพฯ และจะไม่กระทบหรือกระทบน้อยที่สุดในระบบขนส่งมวลชน ยืนยันว่า ไม่มีการปิดรถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟใต้ดิน และสนามบิน ทั้งนี้ การกำหนดปิดสามแยกและสี่แยก อย่างน้อยที่สุด คือ จุดเดิมในวันซ้อมใหญ่วันที่ 22 ธ.ค. ที่ผ่านมา.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้