วันพฤหัสบดีที่ 16 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต. ตัดพ้อถูกบีบ ยันมีทางออกปมเลือกตั้ง 28 เขต

กกต. ยันมีทางออกจัดเลือกตั้งปม 28 เขต ลั่นมีความเป็นกลาง ตัดพ้อถูกบีบทุกทาง ทั้งโดนข้อครหาเข้าข้างฝ่ายนั้น ฝ่ายนี้ ระบุ พร้อมลาออก ถ้าบ้านเมืองสงบ แต่ถ้าเป็นตัวตลกก็ไม่ควร ไม่ใช่เด็กเล่นขายของ...

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 57 นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวภายหลังการประชุม กกต.ว่า กกต.มีทางออกตามกฎหมาย สำหรับการบริหารจัดการเขตเลือกตั้งที่มีปัญหาทั้ง 28 เขตเลือกตั้ง ที่ไม่มีผู้สมัครแล้ว ขอให้สบายใจกันได้ การเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. ยังไม่มีการเปลี่ยนแปลง ทั้งนี้ ยืนยัน กกต.ตั้งใจทำงาน เรารู้บทบาทหน้าที่ดี ในการดำเนินการจัดการเลือกตั้งด้วยความเป็นธรรม และเป็นกลาง ซึ่งคุณค่าของ กกต.อยู่ที่ความเป็นกลาง

"เรามีหน้าที่ขับเรือ บางคนบอกว่า เรามีหน้าที่ขับเรือ ก็ให้ขับเรือไปอย่างเดียว แต่ กกต.เป็นคน รู้ว่าถ้าออกเรือไปแล้วเจอมรสุม เราเลยออกมาตะโกนเตือนว่า เส้นทางข้างหน้ามันวิบากนัก ซึ่งในที่สุดก็เป็นจริงอย่างที่เราคาดไว้"

ส่วนข้อกล่าวหาที่ระบุว่า กกต.จับมือกับ กปปส.ในการไม่จัดการเลือกตั้งนั้น ตอนนี้ กกต.ถูกบีบ เพราะอยู่ตรงกลางทั้ง 2 ฝ่าย เราทบทวนและเตือนตัวเองกันมาตลอดว่า ต้องพยายามเดินตามกรอบของกฎหมาย ข้อครหาที่ว่า เราไปเข้าฝ่ายนู้น ฝ่ายนี้ ก็มีมา เพราะถ้าทำอะไรไม่ถูกใจฝ่ายใดหรือไม่ตรงตามประโยชน์การเมือง ก็ถูกต่อว่า วันนี้ไม่ว่าใครมาเป็น กกต.ก็ถูกต่อว่าหมด แม้แต่เอาพระอรหันต์มาทำ ก็จะต้องถูกข้อครหาเช่นกัน

ขณะที่ความเป็นไปได้ที่ กกต.จะลาออก เพื่อยุติการจัดการเลือกตั้งนั้น ถ้าลาออกแล้วบ้านเมืองสงบ กกต.ก็พร้อมที่จะทำทันที ไม่ยึดติดกับตำแหน่ง แต่ถ้าทำไปแล้วกลายเป็นตัวตลกว่า ไม่ยอมทำหน้าที่ก็ไม่ควร ประเด็นนี้ไม่ใช่เด็กเล่นขายของ ไม่ใช่การต่อรองอะไร ทั้งนี้ยืนยันว่า กกต.ยังมีกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่เกินร้อย และจะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด.

กกต. ยันมีทางออกจัดเลือกตั้งปม 28 เขต ลั่นมีความเป็นกลาง ตัดพ้อถูกบีบทุกทาง ทั้งโดนข้อครหาเข้าข้างฝ่ายนั้น ฝ่ายนี้ ระบุ พร้อมลาออก ถ้าบ้านเมืองสงบ แต่ถ้าเป็นตัวตลกก็ไม่ควร ไม่ใช่เด็กเล่นขายของ... 3 ม.ค. 2557 16:41 3 ม.ค. 2557 16:58 ไทยรัฐ