Thairath Logo
กีฬา

'บช.น.' วอนประชาชน อย่าร่วมชัตดาวน์ กทม.

Share :

โฆษก บช.น.วอนประชาชนอย่าร่วมชัตดาวน์ กทม. ยันไม่ได้ชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ เพราะเพิ่งจับกุมผู้ต้องหาพกพาอาวุธปืนได้ ตั้งทีมเจรจาต่อรองรับมือ ชัตดาวน์ 13 ม.ค...

เมื่อเวลา 14.40 น. วันที่ 3 ม.ค. 57 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์ รอง ผบช.น. ในฐานะโฆษก บช.น. เปิดเผยความคืบหน้าสถานการณ์การชุมนุม ในวันที่ 2-3 ม.ค. 57 ว่า ขณะนี้กลุ่มคณะกรรมการประชาชนเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยให้สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ที่ชุมนุมบริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ยอดสูงสุด เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 2 ม.ค. 57 มีจำนวน 4,890 คน ขณะนี้เหลือประมาณ 500 คน ส่วนกลุ่มประชาชนปฏิวัติ ปฏิรูปประเทศไทย (ปปปป.) ชุมนุมที่บริเวณสะพานมัฆวาน ยอดสูงสุดเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 2 ม.ค. 57 จำนวน 500 คน ขณะนี้มีประมาณ 300 คน สำหรับกลุ่มเครือข่ายนักศึกษาประชาชนปฏิรูปประเทศไทย (คปท.) ชุมนุมที่แยกนางเลิ้ง ยอดสูงสุดเมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 2 ม.ค. 57 จำนวน 400 คน ตอนนี้เหลือราว 150 คน โดยเหตุการณ์ทั่วไปยังคงเป็นปกติ

พล.ต.ต.อดุลย์ กล่าวอีกว่า จากการรายงานข่าวทราบว่า ในวันที่ 5-8 ม.ค. 57 กลุ่มผู้ชุมนุมจะเดินขบวนไปตามจุดต่างๆ ในกรุงเทพฯ ซึ่งคาดว่าเป็นเส้นทางเดิมที่เคยเคลื่อนขบวนไปก่อนหน้านี้ และ วันที่ 13 ม.ค. 57 จะมีการชุมนุมใหญ่ และปิดการจราจรตามจุดสำคัญต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ ซึ่งการกระทำดังกล่าว เป็นการกระทำที่ไม่สงบและสร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน ทำให้บ้านเมืองเกิดความเสียหาย กระทบต่อการใช้ชีวิตของประชาชนโดยทั่วไป ไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญ และเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ซึ่งทาง บช.น. ได้เตรียมความพร้อมในการอำนวยความสะดวกด้านการจราจรเอาไว้แล้ว โดยให้ บก.จร. จัดตั้ง ศปก. ส่วนหน้าทุกจุดที่มีการปิดเส้นทาง

"หลังจากที่ฝ่ายสืบสวน สน.บวรมงคล มีการจับกุมผู้ต้องหาพร้อมอาวุธปืน และเครื่องกระสุนได้เมื่อคืนนี้ ถือได้ว่ากลุ่มผู้ชุมนุมไม่ได้ชุมนุมโดยสงบและปราศจากอาวุธ ดังนั้น บช.น. จึงขอชี้แจงให้พี่น้องประชาชนทราบว่า การชุมนุมดังกล่าว ไม่ได้ดำเนินการไปตามรัฐธรรมนูญ และทำให้บ้านเมืองเสียหายอย่างมหาศาล จึงขอร้องไม่ให้พี่น้องประชาชนเข้าไปร่วมการชุมนุม เพราะเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย สำหรับเส้นทางที่กลุ่มผู้ชุมนุม กปปส. จะเคลื่อนขบวนไปปิดเส้นทางนั้น ยังไม่ได้มีการกำหนดที่แน่ชัด จึงสั่งการให้จัดชุดเจรจาต่อรองเตรียมไว้ในพื้นที่ จุดใดสามารถที่จะเจรจาต่อรองได้ ก็ให้รีบเปิดเส้นทางจราจรทันที พร้อมทั้งบันทึกภาพทุกขั้นตอน หากมีการกระทำที่ผิดกฎหมาย หรือมีการกระทบกระทั่งกัน" โฆษก บช.น. กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จุดที่กลุ่มผู้ชุมนุมจะปิดเส้นทางเพื่อชัตดาวน์กรุงเทพฯ ในวันที่ 13 ม.ค. นั้น มีทั้งหมดประมาณ 20 แยก ประกอบด้วย 1. แยกอุรุพงษ์ 2. แยกเจริญผล 3. หัวลำโพง 4. ถนนบางรัก 5. ถนนสีลม 6. สามย่าน 7. แยกพญาไท 8. ราชเทวี 9. อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ 10. สยามสแควร์ 11. ห้าแยกลาดพร้าว 12. ดินแดง 13. ประตูน้ำ 14. แยกราชประสงค์ 15. สวนลุมพินี 16. คลองเตย 17. สี่แยกอโศก 18. ราชดำเนิน 19. แยกเพชรบุรี และ 20. เยาวราช.

อ่านเพิ่มเติม...
นิรโทษกรรมบช.น.ชัตดาวน์อดุลย์ ณรงค์ศักดิ์โฆษก บช.น.กปปส.ผิดกฎหมายไม่ให้ร่วมชุมนุมเลือกตั้ง57ม็อบการเมือง