วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พาณิชย์เล็ง ขอความร่วมมือลดราคาสินค้า 5-10%​ รับปีใหม่

พาณิชย์เล็ง ขอความร่วมมือลดราคาสินค้า 5-10%​ รับปีใหม่

  • Share:

"พาณิชย์" เผย ม.ค. นี้ สินค้าหลายรายการลดราคาลง 5-10% ทั้งยาปราบศัตรูพืชและอาหารสัตว์ เหตุต้นทุนลด ห่วงบาทอ่อน ทำต้นทุนสินค้านำเข้าขยับขึ้น แต่เชื่อยังไม่กระทบระยะสั้น ผู้ผลิตอย่าอ้างขึ้นราคาเด็ดขาด เล็งเสนอ กกร. ทบทวนบัญชีสินค้าควบคุมปี 57...

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 57 นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาสินค้าในช่วงต้นปี 57 ว่า กรมฯ ได้ตรวจสอบต้นทุนสินค้าบางรายการ พบว่ามีต้นทุนลดลง จึงได้ขอให้ผู้ผลิตลดราคาลง เช่น ยาปราบศัตรูพืช ในกลุ่มยากำจัดโรคพืช ที่ราคาจะลดลง 5-10% ตั้งแต่เดือน ม.ค. 57 และกำลังจะตรวจสอบต้นทุนยากำจัดวัชพืชและกำจัดแมลง หากต้นทุนลดลง จะขอให้ผู้ผลิตลดราคาต่อไป นอกจากนี้ ยังมีราคาอาหารสัตว์ที่ผู้ผลิตแจ้งว่าได้ลดราคาลง 5-10% จากปี 56 เพราะต้นทุนวัตถุดิบหลัก คือ ข้าวโพด มีราคาลดลงมาก โดยการปรับลดราคาจะเริ่มมีผลตั้งแต่เดือน ม.ค. นี้

ทั้งนี้ "กรมฯ กำลังตรวจสอบรายการสินค้าที่อยู่ในบัญชีควบคุม 43 รายการ และสินค้าที่ติดตามดูแล 205 รายการ ว่ามีตัวไหนอีกที่ต้นทุนลดลง และยังไม่ได้ลดราคา ก็จะตามไปดูและขอความร่วมมือให้ผู้ผลิตปรับลดราคาลงมา" นายสันติชัย กล่าว

พร้อมกันนั้น กำลังติดตามสถานการณ์สินค้าที่ใช้วัตถุดิบนำเข้า ที่ได้รับผลกระทบจากเงินบาทอ่อนค่า เช่น กลุ่มเหล็ก ทองแดง สังกะสี ปุ๋ยเคมี สายไฟฟ้า เป็นต้น เพราะเกรงว่าพ่อค้าจะใช้เป็นข้ออ้างปรับขึ้นราคาสินค้า แต่เชื่อว่าภายในไตรมาสแรกปีนี้ ราคาสินค้าเหล่านี้ไม่น่าจะได้รับผลกระทบจากค่าเงินบาทอ่อนค่า เพราะผู้ประกอบการยังมีสต๊อกเก่าอยู่ และยังสามารถบริหารจัดการได้ นอกจากนี้ กรมฯ กำลังติดตามภาวะราคาน้ำมันดีเซล หากรัฐบาลยกเลิกการอุดหนุนและทำให้ราคาน้ำมันดีเซลสูงขึ้น ซึ่งจะกระทบต้นทุนการขนส่งและโลจิสติกส์ และจะมีผลต่อเนื่องให้สินค้าราคาสูงขึ้น

อย่างไรก็ตาม ได้เร่งเสนอให้ นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ ประชุมคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) เพื่อพิจารณาทบทวนบัญชีสินค้าและบริการควบคุม 43 รายการ ว่ามีรายการใดที่ควรปรับออก หรือนำเข้าสู่บัญชีอีกหรือไม่ ส่วนภาวะราคาสินค้าในช่วงที่จะมีการชุมนุมปิดกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 13 ม.ค. 57 นั้น ไม่น่ามีปัญหา กรมฯ ได้หารือกับผู้ผลิตดูแลให้สินค้ามีเพียงพออย่างต่อเนื่อง และปัจจุบันมีห้างค้าปลีกสมัยใหม่กระจายอยู่ทั่วทุกพื้นที่.

คุณอาจสนใจข่าวนี้