วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รถร่วมโอด กำไรหด จี้ชัชชาติทบทวนปรับขึ้นค่าโดยสาร

รถร่วมโอด กำไรหด จี้ชัชชาติทบทวนปรับขึ้นค่าโดยสาร

  • Share:

นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง ยื่นหนังสือขอปรับเพิ่มค่าโดยสาร หลังรับผลกระทบทางการเมือง ทำยอดผู้โดยสารลดหนัก...

นางภัทรวดี กล่อมจรูญ นายกสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง ได้ยื่นหนังสือถึง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เพื่อให้พิจารณาช่วยเหลือผู้ประกอบการรถโดยสารประจำทาง ที่ประสบปัญหาเรื้อรัง และแม้ว่าในวันที่ 3 ต.ค. 56 ทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมได้ให้การช่วยเหลือทางสมาคมไปแล้ว แต่ก็ยังมีปัญหาที่ยังรอการแก้ไข ตั้งแต่ปี 2550

ทั้งนี้ ทางองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) ได้ออกระเบียบบังคับให้ผู้ประกอบการปรับเปลี่ยนจากน้ำมันดีเซล มาใช้ก๊าซ NGV แต่กลับประสบปัญหา เนื่องจาก NGV ไม่เพียงพอต่อการให้บริการ เที่ยววิ่งลด ปัญหาจากโครงการมาตรการลดค่าใช้จ่าย ให้มีรถเมล์ฟรี 800 คัน ตั้งแต่เดือน ส.ค. 51 ส่งผลกระทบต่อผู้โดยสารไปใช้บริการรถเมล์ฟรีเป็นจำนวนมาก และด้วยปัญหารถจากโครงการรถยนต์คันแรก ส่งผลให้การจราจรติดขัด ทำให้รถโดยสารไม่สามารถขับได้หลายเที่ยว ขาดรายได้ และรถก็ยังติดอยู่บนท้องถนนจนใช้เวลานานมาก

นอกจากนี้ ยังมีเรื่องค่าแรงปรับขึ้นเป็น 300 บาทต่อวัน ปัญหาแรงงานขาดแคลน ค่าใช้จ่ายในเรื่องอุบัติเหตุ เบี้ยประกันภัยสูงขึ้น รถตู้และรถซูบารุมาวิ่งมากขึ้น การกำหนดเส้นทางที่ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน ประชาชนหันไปใช้รถไฟฟ้าและรถไฟฟ้าใต้ดิน ประกอบการได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ และวิกฤติทางการเมือง รวมถึงผู้โดยสารลดลงจำนวนมาก จึงทำให้ไม่สามารถเดินรถได้

ดังนั้น ทางสมาคมผู้ประกอบการรถโดยสารจึงขอให้กระทรวงคมนาคม ช่วยเหลือผู้ประกอบการรถร่วมเป็นการเร่งด่วน โดยขอให้เยียวยาและปรับอัตราค่าโดยสารให้เหมาะสมตามอัตราต้นทุนที่สูงขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้