วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปชป.ชงสัญญาประชาคมปราบโกง

ปชป.ชงสัญญาประชาคมปราบโกง

  • Share:

ปชป. เดินสายพบหลายองค์กร ชงสัญญาประชาคม ทำแผนปฏิรูปขจัดคอร์รัปชัน ลั่นเป็นรบ.จะทำทันที ห่วงเลือกตั้งเดินหน้าสู่ความขัดแย้ง-สูญเสีย จี้รัฐรับผิดชอบ...

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ แถลงความคืบหน้าเวทีปฏิรูปประเทศ ทั้งเศรษฐกิจ สังคม การเมืองว่า ถือเป็นภารกิจหลักของพรรค โดยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้พบกับคุณหญิงจุรี วิจิตรวาทการ เลขาธิการองค์กรเพื่อความโปร่งใสแห่งประเทศไทย และวันนี้ (3 ม.ค.) ได้พบกับประธานสภาหอการค้าไทย และนายต่อตระกูล ยมนาค อดีตนายกสมาคมวิศวกรรมสถาน (สกว.) เพื่อแลกเปลี่ยนความเห็นในการปฏิรูป แก้ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชัน เพื่อให้บังคับใช้ได้ทันที

"ภายในเดือนนี้ จะเป็นสัญญาประชาคมต่อประชาชนว่า วันใดที่พรรคประชาธิปัตย์ได้กลับมาบริหารประเทศจะปฏิบัติทันที รวมทั้งในวันเสาร์ อาทิตย์นี้ จะเดินสายพบกับอีกหลายองค์กร เพื่อร่างแผนปฏิรูปการปราบปรามการทุจริตต่อสื่อมวลชนในวันที่ 7 ม.ค. จากนั้นจะเดินหน้าวางแนวทางปฏิรูปด้านอื่นๆ ต่อไป"

ส่วนท่าทีพรรคเพื่อไทย และรัฐบาลที่ต้องการเดินหน้าเลือกตั้งให้ได้ทั้งที่มีปัญหาสถานการณ์การเมืองและข้อกฎหมาย ซึ่งการจะเปิดประชุมสภาต้องมี ส.ส.ไม่น้อยกว่า 95% ซึ่งมีถึง 28 เขตที่ไม่มีผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง ซึ่งแม้เลือกตั้งได้ก็เปิดสภา และเลือกนายกฯ กับประธานสภาไม่ได้ เป็นการเดินสู่สุญญากาศทางการเมือง ยืนยันว่าพรรคไม่มีปัญหา เพราะไม่ได้ร่วมสังฆกรรมกับการเลือกตั้งครั้งนี้ แต่ในฐานะพรรคการเมืองใหญ่ก็พยายามหาทางออก แต่พรรคเพื่อไทยไม่คิดหาทางออกเพราะยังคิดไม่พ้นผลประโยชน์ส่วนตัว

ทั้งนี้ เป็นห่วงว่าการเดินหน้าสู่การเลือกตั้ง จะเกิดความขัดแย้งรุนแรงและเกิดความสูญเสียในหลายพื้นที่ จึงเกิดคำถามว่า ทำไมประเทศไทยต้องเสียสละเพื่อตระกูลชินวัตรมากขนาดนี้ การที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีรักษาการ ลอยตัวอยู่เหนือปัญหา ถือเป็นยุทธศาสตร์ของพรรคเพื่อไทยเพื่อประวิงเวลาให้มีการเลือกตั้ง โดยใช้ทุกวิธี ทั้งน้ำตา รอยยิ้ม ซึ่งแม้ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งก็จะกลายเป็นความอำมหิตต่อประเทศชาติ ซึ่งผู้มีอำนาจรัฐต้องรับผิดชอบกับทุกความสูญเสียที่เกิดขึ้น.

คุณอาจสนใจข่าวนี้