วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'มาร์ค'ถก 'เครือข่ายต้านโกง' ผุดพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ

'มาร์ค'ถก 'เครือข่ายต้านโกง' ผุดพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศ

  • Share:

"มาร์ค" ถกภาคีเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชัน นำข้อสรุปทำเป็นพิมพ์เขียวปฏิรูปประเทศต่อต้านทุจริต ก่อนเผยแพร่อังคารนี้ ขณะที่ "ประมนต์" ไม่หวั่นถูกมองเลือกข้างหลังหารือ ปชป.ย้ำการทุจริตไม่ใช่การเมือง แต่ต้องรับผิดชอบแก้ปัญหาร่วมกัน...

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวภายหลังเข้าหารือกับภาคีเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชันประเทศไทย เป็นเวลานานกว่า 2 ชั่วโมง โดยระบุว่า ได้ประโยชน์จากการหารือครั้งนี้ เพราะภาคีต่อต้านคอร์รัปชันทำงานมาเป็นระยะเวลากว่า 2 ปี มีข้อเสนอและมาตรการต่างๆ มากมายทั้งการป้องกัน ปลูกจิตสำนึก เปิดโปง และปราบปรามการทุจริตทุกรูปแบบ นอกจากนี้ยังแบ่งข้อเสนอเป็นหมวดหมู่ ทั้งการปรับปรุงกฎหมาย และการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วน รวมทั้งสิ่งที่เกี่ยวข้อง ซึ่งพรรคจะรวบรวม และนำมาสรุปเป็นชุดข้อเสนอประเด็นปฏิรูปประเทศด้านการต่อต้านคอร์รัปชันของพรรคต่อไป

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะสามารถนำเสนอต่อสื่อมวลชนได้ในวันอังคารที่ 7 ม.ค.นี้ ก่อนเดินหน้าเรื่องอื่นๆ ต่อไปตามที่ได้กำหนดไว้ 7 เรื่อง โดยหลังจากนี้จะเป็นประเด็นการเลือกตั้ง เพื่อให้สังคมมั่นใจว่า การเลือกตั้งจะเป็นไปอย่างสุจริต เที่ยงธรรม ได้ผู้บริหารที่ดี ซื่อสัตย์ สุจริต ไม่พาประเทศเสียหาย

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังแลกเปลี่ยนความคิดในหลายเรื่อง ซึ่งเห็นตรงกันว่า สุดท้ายการปฏิรูปประเทศจะขับเคลื่อนไปได้ ต้องอาศัยผู้มีอำนาจในการผลักดัน และสานต่อ แต่เพราะความไม่แน่นอนของการเมือง ดังนั้นจึงต้องรณรงค์กดดันให้ผู้มีอำนาจตระหนักและตื่นตัวกับเรื่องเหล่านี้ ทั้งนี้การต่อต้านคอร์รัปชัน ไม่ใช่การผูกขาดของพรรคประชาธิปัตย์และภาคีเครือข่าย แต่เป็นเรื่องของสังคมและประเทศ

ด้านนายประมนต์ สุธีวงศ์ ประธานภาคีเครือข่ายต่อต้านคอร์รัปชันประเทศไทย ระบุว่า ที่ประชุมได้พูดคุย 5 ข้อเสนอที่ภาคีได้เคยศึกษาไว้ มีบางเรื่องที่เห็นตรงและไม่ตรงกัน แต่ในมุมมองของเราต้องการเห็นประชาชนมีส่วนร่วม ซึ่งไม่ใช่เพียงแค่พรรคประชาธิปัตย์ที่ติดต่อขอหารือ แต่ยังมีพรรคการเมือง อีก 2-3 พรรคที่ติดต่อขอพูดคุย และพูดคุยกันมาตลอดอย่างไม่เป็นทางการ ดังนั้นจึงไม่ขอเปิดเผยรายชื่อ สำหรับการหารือกับพรรคประชาธิปัตย์วันนี้ ไม่กลัวถูกมองว่าเลือกข้าง เพราะการทุจริตไม่ใช่การเมือง แต่เป็นเรื่องที่ทุกคนต้องรับผิดชอบในการแก้ปัญหา

ทั้งนี้ สิ่งที่ต้องดำเนินการคือทำอย่างไรให้ข้อเสนอได้รับการตอบสนองจากบุคคลที่จะเข้ามาเป็นรัฐบาล เพราะทุกเรื่องต้องใช้เวลา ซึ่งเราต้องการความมั่นใจว่าจะทำ ดังนั้นแค่การลงสัตยาบันของพรรคการเมืองคงไม่พอ แต่จะเป็นวิธีไหนขอประชุมอีกครั้ง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้