ข่าว
100 year

'โต้ง'สั่ง สบน.กู้ 1.3แสนล้าน ใช้หนี้จำนำข้าวให้ชาวนา

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2557 15:33 น.
SHARE

รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง สั่ง สบน.กู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท จ่ายหนี้จำนำข้าวให้ชาวนาก่อน 15 ม.ค.นี้...

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 57 นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ประชุมร่วมกับคณะกรรมการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) โดยระบุว่า ที่ประชุมมีมติให้ สบน. กู้เงิน 1.3 แสนล้านบาท เพื่อใช้ในโครงการรับจำนำข้าวเปลือกนาปี ฤดูกาลผลิต 2556/2557 เพื่อจ่ายเงินให้แก่ชาวนาที่เข้าร่วมโครงการได้ทั้งหมด ภายในวันที่ 15 ม.ค.นี้ ซึ่งการกู้เงินยังคงอยู่ในกรอบวงเงินที่ ครม.ได้เคยอนุมัติไว้ตั้งแต่เดือน ก.ย. 2556 ในฤดูกาลผลิตนี้ 2.7 แสนล้านบาท

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้หารือถึงแผนบริหารหนี้สาธารณะในปีงบประมาณ 2557 โดยประเมินว่า ตัวเลขเศรษฐกิจปีนี้ที่น่าจะขยายตัวลดลง อาจทำให้ระดับหนี้สาธารณะเพิ่มจากปัจจุบันที่ 48% ต่อจีดีพี แต่เชื่อว่าจะไม่เกินกรอบวินัยการคลังที่ 60% ต่อจีดีพี

ส่วนแนวทางการชำระหนี้ทั้งของภาครัฐและรัฐวิสาหกิจ ได้กำชับให้ สบน. พิจารณาด้วยความรอบคอบ เนื่องจากเงินบาทอ่อนค่าลงมากในช่วงนี้ แม้ว่าโดยภาพรวมการชำระหนี้ของประเทศจะได้รับผลกระทบไม่มากนัก เพราะหนี้ส่วนใหญ่เป็นสกุลเงินเยน ที่มีทิศทางอ่อนค่ากว่าเงินบาทเมื่อเทียบกับสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐฯ จึงทำให้ภาพรวมแผนการบริหารหนี้สาธารณะลดลงประมาณ 5,000 กว่าล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กิตติรัตน์ ณ ระนองรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังคณะกรรมการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะสบน.กู้เงินโครงการรับจำนำข้าวจ่ายเงินชาวนากรอบวงเงินคณะรัฐมนตรีอนุมัติแผนบริหารหนี้ชำระหนี้รัฐวิสาหกิจเงินบาท

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้