Thairath Logo
กีฬา

เตือนดื่ม 'ยาดอง' ขณะตั้งครรภ์ สุดอันตราย!

Share :

"สสจ.ตรัง" เตือนความเชื่อผิดๆ ดื่มยาดองขณะตั้งครรภ์ เป็นอันตรายกับเด็กในท้อง ลูกน้อยเสี่ยงโรคสมองใหญ่ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคจิตเวช และสมาธิสั้น..

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 57 นพ.วิฑูรย์ เหลืองดิลก สสจ.ตรัง เปิดเผยว่า ประชาชนในพื้นที่ชนบทส่วนใหญ่ ยังมีความเชื่อ ศรัทธาการแพทย์แผนไทย และยาสมุนไพรไทยอยู่พอสมควร อาจถูกบ้าง ผิดบ้าง ตามที่ได้รับสืบทอดความเชื่อสืบต่อกันมาจากบรรพบุรุษ เรื่องที่น่าเป็นห่วงคือ ประชาชนส่วนใหญ่ยังมีความเชื่อที่ผิดๆ ในการใช้ประโยชน์จากสมุนไพร เช่น บางพื้นที่มีความเชื่อ บอกเล่าสืบต่อกันมาแบบปากต่อปากว่า การดื่มยาดองเหล้า ช่วยทำให้สุขภาพดี เลือดลมไหลเวียนดี มีเลือดฝาด และที่น่าห่วงมากคือเชื่อว่าหากหญิงตั้งครรภ์ดื่มยาดองเหล้าเป็นประจำ จะทำให้คลอดง่าย ไม่เจ็บปวดมาก ซึ่งเป็นความเชื่อที่ผิดและมีอันตราย โดยเฉพาะอันตรายต่อทารกในครรภ์

สสจ.ตรัง กล่าวอีกว่า ตามข้อมูลวิชาการทางการแพทย์ ระบุว่า สตรีมีครรภ์ ผู้ป่วยโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคหัวใจ ผู้ที่เป็นไข้ ไม่ควรดื่มยาดองเหล้า เพราะส่วนประกอบหลักของยาดองเหล้า ก็คือ เหล้า และเหล้าที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นเหล้าขาว ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะเป็นอันตรายต่อลูกในครรภ์ แอลกอฮอล์ที่แม่ดื่มเข้าไปจะไปถึงลูกผ่านทางรก ทำให้ทารกเกิดความพิการได้ ทั้งทางร่างกายและสมอง โดยเฉพาะช่วงที่แม่มีอายุครรภ์ 6-8 สัปดาห์ ซึ่งเป็นช่วงการสร้างอวัยวะของตัวอ่อนเด็กในครรภ์ ทารก ที่แม่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ เมื่อเกิดมาจะมีความพิการทางไต หรือที่กระดูกซี่โครงหรือกระดูกไขสันหลัง รูปร่างแคระแกร็น ตัวเล็กกว่าเด็กปกติ

นพ.วิฑูรย์ กล่าวต่อว่า ที่สำคัญคือ แอลกอฮอล์ จะเข้าไปทำลายระบบประสาทส่วนกลางของทารก ทำให้โครงสร้างของสมองผิดปกติ เช่น ไม่มีสมองใหญ่ สมองใหญ่มีร่องผิดปกติ เยื่อหุ้มสมองอักเสบ เป็นต้น ส่งผลต่อพัฒนาการของเด็กด้านสติปัญญา ความจำ และการเคลื่อนไหว เสี่ยงต่อการเกิดโรคทางจิตเวช วิตกกังวล ซึมเศร้า พฤติกรรมอันธพาล อาจมีปัญหาด้านพฤติกรรม เช่น ซุกซนไม่อยู่นิ่ง สมาธิสั้น เป็นต้น ซึ่งจะส่งผลกระทบระยะยาวต่อตัวเด็กในการใช้ชีวิตในสังคม จึงอยากให้สตรีในชนบท เลิกเชื่อในสิ่งผิดๆ เหล่านี้ เพราะนอกจากจะส่งผลต่อลูกตนเองแล้ว ยังจะเพิ่มภาระต่อสังคมในอนาคตด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...
สสจ.ตรังวิฑูรย์ เหลืองดิลกสมุนไพรไทยยาดองสตรีมีครรภ์โรคความดันโลหิตสูงโรคเบาหวานโรคหัวใจ