วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ไมโครซอฟท์โชว์นวัตกรรมไฮเทค 'สมาร์ทบรา' ตรวจจับความเครียด

ไมโครซอฟท์โชว์นวัตกรรมไฮเทค 'สมาร์ทบรา' ตรวจจับความเครียด

  • Share:

"ไมโครซอฟท์" อวดนวัตกรรมใหม่ "สมาร์ทบรา ตรวจความเครียด" แสดงผลผ่านแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟน หวังป้องกันภาวะกินมากจากความเครียด…

"ไมโครซอฟท์" หนึ่งในยักษ์ใหญ่ด้านไอที ได้พัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ในรูปแบบ "สมาร์ทบรา" โดยสมาร์ทบราประกอบด้วยเซ็นเซอร์หลายตัวที่คอยตรวจจับอัตราการเต้นของหัวใจ และอุณหภูมิของผิวหนังในระหว่างการทำกิจกรรมต่างๆ ตลอดวัน เพื่อวัดค่าออกมาเป็นระดับอารมณ์และความรู้สึก โดยจุดประสงค์ในการผลิตสมาร์ทบรานี้ เพื่อทดสอบว่าเทคโนโลยีแบบสวมใส่ได้จะสามารถช่วยป้องกันความเครียดที่เกิดจากการรับประทานอาหารมากเกินไปหรือไม่ โดยข้อมูลเกี่ยวกับอารมณ์ที่วัดค่าได้นั้นจะแสดงผ่านแอพพลิเคชั่นในสมาร์ทโฟน ว่าสถานการณ์ใดที่ผู้สวมใส่จะเริ่มรับประทานอาหารด้วยอารมณ์บ้าง

ทั้งนี้ ทีมวิจัยได้คิดค้นเทคโนโลยีแบบสวมใส่ที่สามารถวัดอารมณ์ได้สำหรับทั้งเพศชายและหญิง แต่กางเกงในสำหรับผู้ชายนั้นมีตำแหน่งไกลหัวใจเกินไป ยกทรงหรือบราจึงกลายเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด ที่สามารถวัดคลื่นไฟฟ้าหัวใจได้ในตำแหน่งที่ใกล้กับหัวใจ โดยทีมวิจัยได้ให้ผู้ทดลองสวมใส่สมาร์ทบรา รายงานอารมณ์ประมาณ 6 ชั่วโมงต่อวัน เป็นเวลานาน 4 วัน ซึ่งในช่วงแรกนั้นถือว่าค่อนข้างขลุกขลัก เพราะสมาร์ทบราดังกล่าวต้องชาร์จไฟทุก 3-4 ชั่วโมง

นอกจากนี้ เทคโนโลยีแบบสวมใส่ได้นี้ยังสามารถตรวจวัดสุขภาพได้อีกด้วย อย่างในช่วงปลายปีที่แล้ว ได้มีการจัดทำชื่อบัญชีผู้ใช้ทวิตเตอร์ที่เชื่อมต่อกับสมาร์ทบรา และคอยทวีตเตือนผู้สวมใส่ทุกครั้งเวลาถอดออกให้ไปตรวจเต้านม และในปี 2555 เจ้าสมาร์ทบรานี้ยังเคยสามารถวิเคราะห์อุณหภูมิของเต้านมเพื่อคอยตรวจจับมะเร็งมาแล้ว

ขณะเดียวกัน จากเหตุการณ์คดีข่มขืนในประเทศอินเดีย ก็ได้ทำให้นักศึกษาวิศวกรรมคิดพัฒนายกทรงที่มีวงจรไฟฟ้า เพื่อช็อตใส่ผู้ร้ายหรืออาชญากรที่พยายามจะปลดบราออกโดยผู้สวมใส่ไม่ยินยอมอีกด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้