ข่าว
100 year

'นักปั่นเมืองย่างกุ้ง'ยัน อนุรักษ์อาชีพถีบสามล้อ

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2557 14:30 น.
SHARE

ผู้ประกอบอาชีพขี่รถจักรยานสามล้อในเมืองย่างกุ้ง เผย หลังเมียนมาร์มีการปฏิรูปและเปิดประเทศ ส่งผลให้มีรถยนต์นำเข้าวิ่งเต็มถนน สามล้อรับจ้างที่เคยเป็นพาหนะยอดนิยมค่อยๆ เลือนหาย โดยเขายืนยันจะทำอาชีพนี้ต่อเพื่อรักษาเสน่ห์ของเมืองย่างกุ้งไว้...

หลังจากประเทศเมียนมาร์มีการปฏิรูปและเปิดประเทศ การลงทุนกับต่างชาติก็เริ่มขึ้น รถนำเข้ามากมายถูกนำมาวิ่งเกลื่อนท้องถนน ส่งผลให้การจราจรติดขัดอย่างไม่เคยเป็นมาก่อน เสียงกริ่งของพาหนะโบราณอย่างรถจักรยานสามล้อ ที่เคยเป็นที่นิยมในการเดินทางชมเมืองย่างกุ้งมาอย่างยาวนาน ก็ค่อยๆ เลือนหายไป

นายเนียน มิน ผู้ประกอบอาชีพขี่รถจักรยานสามล้อ กล่าวว่า โดยปกติแล้ว อาชีพรับจ้างขี่รถสามล้อนี้ทำเงินให้เขาได้วันละ 5-6 พันจ๊าด หรือราวๆ 160–200 บาทต่อวัน หักค่าใช้จ่ายในการเช่ารถอีก 1 พันจ๊าด (ประมาณ 33 บาท) เงินที่เหลือก็ยังพอประทังชีวิตและเลี้ยงดูครอบครัวได้ แต่หลังมีการนำเข้ารถยนต์มากขึ้น อาชีพของเขาก็กลายเป็นอาชีพเสี่ยง ต้องขี่รถสามล้อบนท้องถนนที่เต็มไปด้วยรถยนต์ ต่อสู้กับจำนวนผู้โดยสารที่น้อยลงทุกวัน เพื่อให้ได้เงินอย่างน้อย 3 พันจ๊าด ในการซื้ออาหารและน้ำกลับไปเลี้ยงครอบครัว แม้จะเป็นอาชีพเสี่ยง แต่ เนียน มิน ก็เลือกที่จะประกอบอาชีพนี้ต่อไปโดยให้เหตุผลว่า หากเขาเลิกรับจ้างขี่สามล้อก็ต้องไปทำงานก่อสร้างที่หนักกว่าและได้เงินเพียงวันละ 3–4 พันจ๊าด

รวมถึงผู้ประกอบอาชีพนี้อีกหลายคน ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า แม้ว่าอาชีพนี้จะเสี่ยงและประสบกับภาวะถดถอย แต่พวกเขาก็ยังรักและยืนยันที่จะประกอบอาชีพนี้ต่อไป เพื่อรักษาเสน่ห์ของเมืองย่างกุ้งแห่งนี้ไว้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สามล้อนักปั่นรับจ้างพม่าย่างกุ้งเปิดประเทศรถนำเข้าอาชีพเมียนมาร์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้