วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สื่อนอกตีข่าวทหารเขมรปราบม็อบบาดเจ็บหลายคน

สื่อนอกตีข่าวทหารเขมรปราบม็อบบาดเจ็บหลายคน

  • Share:

กองกำลังทหารกัมพูชาใช้กำลังปราบปรามการประท้วงของกลุ่มแรงงาน ที่ออกมาเรียกร้องค่าตอบแทนที่สูงขึ้น โดยมีรายงานว่าเจ้าหน้าที่ใช้กำลังกับผู้ประท้วงจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย ขณะเจ้าหน้าที่ทางการปัด ไม่มีรายงานการใช้ความรุนแรง...

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. มีรายงานข่าวจากต่างประเทศระบุว่า ทหารจากหน่วยควบคุมพิเศษ ได้ใช้อาวุธ อย่างท่อเหล็ก, มีด, ปืนไรเฟิล AK-47, หนังสติ๊ก และกระบอง เข้าปะทะกับกลุ่มคนงานที่โรงงานแห่งหนึ่งบริเวณชานเมืองของกรุงพนมเปญ โดยมีข้อมูลเปิดเผยว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บแล้วหลายรายจากกระสุนปืน อีกทั้งผู้อยู่ในเหตุปะทะจำนวน 10 คน ถูกกองกำลังทหารจับตัวไว้ โดยมีพระสงฆ์และคนงานได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีด้วย

ด้าน นายเคียง ตีโต้ โฆษกกองกำลังแห่งชาติ ออกมาเผยว่า ผู้ที่ถูกจับกุมล้วนแต่เป็นแกนนำ ที่พยายามนำคนนับร้อยเข้าไปบุกโจมตีโรงงานจนทรัพย์สินของโรงงานได้รับความเสียหาย แต่ยังไม่มีรายงานเรื่องการใช้ความรุนแรงกับผู้ประท้วงแต่อย่างใด

สำหรับประเทศกัมพูชานั้น พลเมืองประกอบอาชีพใช้แรงงานมากที่สุด มีโรงงานกว่า 500 แห่งได้รับผลกระทบจากการประท้วง โดยการประท้วงครั้งนี้มาจากความต้องการเพิ่มค่าจ้างขั้นต่ำให้เป็น 5,300 บาทต่อเดือน ซึ่งเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากค่าจ้างปกติ ในขณะที่รัฐบาลเสนอว่าจะขึ้นให้เป็น 3,291 บาทเท่านั้น

ทั้้งนี้ความรุนแรงต่างๆ ส่งผลกระทบต่อสถานการณ์ทางการเมือง และรัฐบาลที่อาจทำให้ดูตึงเครียดมากยิ่งขึ้น เพราะนอกจากเรื่องแรงงานแล้ว รัฐบาลของสมเด็จฮุน เซน ยังเผชิญกับการประท้วงหลายครั้งของฝ่ายค้านอย่างนายสม รังสี อีกด้วย ที่กำลังเรียกร้องให้สมเด็จฮุน เซน ออกจากตำแหน่งและเลือกตั้งใหม่ โดยสำนักข่าวต่างประเทศระบุว่า สมเด็จฮุน เซน ชนะการเลือกตั้งเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาและดำรงตำแหน่งมายาวนาน โดยตลอดเวลาที่ผ่านมากัมพูชายังไม่หลุดพ้นจากตำแหน่งประเทศที่ยากจนที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ขณะที่ปัญหาแรงงานที่กระจายตัวมากขึ้น พรรคกู้ชาติของนายสม รังสี จึงเข้ามามีบทบาทสนับสนุนการเคลื่อนไหวและเกาะติดกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างใกล้ชิด โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาแรงงานจำนวนมากเข้าร่วมการประท้วงของพรรคฝ่ายค้านด้วยเช่นกัน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้