ข่าว
100 year

'กิตติรัตน์'รับหนักใจการเมืองลากยาว กระทบ ศก.

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2557 12:16 น.
SHARE

“กิตติรัตน์ ณ ระนอง” รับหนักใจการเมืองยืดเยื้อ กระทบเศรษฐกิจชะลอตัว เชื่อตลาดหุ้นระยะสั้นไม่น่าปรับลงแรงมาก หวังช็อตเซลส์ช่วยพยุง...

เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 57 นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทย เมื่อวานนี้ (2 ม.ค.) ที่ปรับลดลงแรงกว่า 5% ไม่ใช่เรื่องปกติ แม้ตลาดหุ้นทั่วโลกจะปรับลด เพราะได้รับกระทบจากค่าเงินเยนที่อ่อนค่า แต่ตลาดหุ้นไทยได้รับผลกระทบจากปัญหาการเมืองที่ไม่ชัดเจน โดยเฉพาะการเลือกตั้งในวันที่ 2 ก.พ. 57 เพราะยังมีผู้สมัครเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขตไม่ถึง 5% ทำให้ไม่สามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ ซึ่งกระทบความเชื่อมั่นของนักลงทุน สะท้อนได้จากการขายสุทธิ ส่วนใหญ่เป็นนักลงทุนสถาบันในประเทศที่กังวลกับสถานการณ์

ดังนั้น จึงอยากให้ทุกฝ่ายหาทางออกร่วมกันเพื่อลดความกังวล เพราะการดัชนีหุ้นไทยปรับลงแรงมาก ทำให้เกิดความเสียหายเป็นมูลค่าหลายแสนล้านบาท จากราคาหลักทรัพย์ที่ลดลง เชื่อว่าหากสถานการณ์คลี่คลายได้ เศรษฐกิจไทยจะกลับมาฟื้นตัวได้เร็วเหมือนในอดีตที่เคยประสบปัญหาการเมืองและภัยธรรมชาติ

นายกิตติรัตน์ กล่าวว่า ในระยะสั้น ภาวะตลาดหุ้นไทยไม่น่าจะปรับตัวลงแรงมาก เพราะมีนักลงทุนจำนวนหนึ่งที่เข้าทำการขายก่อนซื้อ หรือช็อตเซลส์ ซึ่งจะต้องกลับมาซื้อ

“หนักใจกับผลกระทบที่มีต่อเศรษฐกิจ โดยภาคการส่งออกจะได้รับอานิสงส์จากค่าเงินบาทที่อ่อนค่า แต่ยอมรับว่าค่าเงินที่อ่อนค่าเร็วเกินไป จะส่งกระทบต่อการนำเข้า เช่น ราคาพลังงานจะสูงขึ้น

นอกจากนี้ การลงทุนภาคเอกชนจะชะลอการลงทุน เพราะไม่มีความมั่นใจ ขณะที่การลงทุนภาครัฐจะไม่สามารถดำเนินการได้ตามแผน โดยเฉพาะโครงการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน 2 ล้านล้านบาท จะล่าช้าออกไปไม่ทันปีงบประมาณ 2557 ส่วนในด้านอุปโภคและบริโภคจะชะลอ เพราะความเชื่อมั่นลดลง ส่งผลกระทบต่อการค้าการขายตกลง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กิตติรัตน์ ณ ระนองรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังตลาดหุ้นร่วงค่าเงินการเมืองการเลือกตั้งหาทางออกความกังวลความเสียหายราคาหลักทรัพย์สถานการณ์คลี่คลายการลงทุน

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้