Thairath Logo
กีฬา

สนท.ชี้ 'ชัตดาวน์กรุงเทพฯ'กระทบท่องเที่ยวหนัก!

Share :

นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศชี้ นักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางมาไทยลดลง หวั่นชุมนุมรุนแรง อันตราย เผยกังวลคนจีนยกเลิกเครื่องบินเหมาลำ คาดตรุษจีนท่องเที่ยงเหงา...

นายยุทธชัย สุนทรรัตนเวช นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวภายในประเทศ (สทน.) เปิดเผยกับ “ไทยรัฐออนไลน์” ว่า เหตุการณ์ชุมนุมของ กปปส.ต่อเนื่องจาก 2 เดือนสุดท้ายของปีที่แล้ว จนกระทั่งถึงการประกาศรวมตัวครั้งใหญ่ ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ ทำให้ภาคธุรกิจการท่องเที่ยวได้รับผลกระทบอย่างหนัก เนื่องจากหนังสือพิมพ์ของต่างประเทศ ต่างก็พาดหัวถึงสถานการณ์การเมืองไทยออกไปว่า ประเทศไทยไม่น่าปลอดภัย จะมีการปิดประเทศ และสิ่งที่จะเกิดขึ้นตามมาก็คือ ประชาชนของประเทศนั้นๆ หวั่นเกรงที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวในไทย

ขณะเดียวกัน สิ่งที่เกิดขึ้นหลังจากการอ่านข่าวของนักท่องเที่ยว ก็คือ การจินตนาการออกไปต่างๆ นานา ตามประวัติศาสตร์ของแต่ละประเทศ ว่า การปิดประเทศเป็นสภาวะที่อันตรายและไม่น่าปลอดภัยแค่ไหน โดยเฉพาะประเทศจีนที่เคยมีประวัติศาสตร์ในการปิดประเทศมาก่อน ยิ่งอาจจะมีความรู้สึกไม่อยากเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย

ในขณะที่ตอนนี้ กำลังอยู่ช่วงที่นักท่องเที่ยวจากต่างชาติกำลังทบทวนแผนการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในไทย รวมไปถึงการเช่าเครื่องบินเหมาลำของชาวจีน ที่จะเข้ามาประเทศไทยในช่วงตรุษจีน ซึ่งกำลังจะมีแนวโน้มว่า อาจจะถูกยกเลิกในไม่ช้านี้ หากนักท่องเที่ยวต่างชาติตรวจสอบข้อมูลแล้ว พบว่าการเดินทางมาไทยครั้งนี้จะไม่ปลอดภัย ไม่ได้รับความสะดวกสบาย และอาจมีผลกระทบต่อทรัพย์สิน ก็ย่อมแน่นอนว่าการยกเลิกการเดินทางคงจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน

หากจะประเมินผลกระทบที่เกิดขึ้นว่าจะมีมูลค่าเสียหายเท่าไร ก็ต้องจับตากันต่อไปว่า การชุมนุมในวันที่ 13 ม.ค.นี้ ทางกลุ่ม กปปส.จะสามารถยกระดับการชุมนุมได้อย่างที่ประกาศเอาไว้ก่อนหน้านี้ได้หรือไม่ เพราะหากประเมินออกไปว่า มูลค่าความเสียหายมาก ก็อาจถูกทางกลุ่ม กปปส.ตำหนิได้ แต่ถ้าประเมินว่าเสียหายไม่มาก ก็อาจถูกรัฐบาลตำหนิอีก เพราะฉะนั้น ต้องรอดูสถานการณ์ในวันที่ 13 ว่าจะออกมาเป็นอย่างไร แล้วค่อยประเมินให้แน่นอนอีกที อย่างไรก็ตาม รัฐบาลไม่ควรประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อสกัดม็อบที่จะทำการชัตดาวน์กรุงเทพฯ

ทั้งนี้ ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมา จำนวนนักท่องเที่ยวชาวไทยยังอยู่ในสภาวะปกติ ซึ่งก่อนหน้านี้ปรับตัวลดลงสูงถึง 20% ต่างชาติลดลง 8% และในช่วงหลังปีใหม่จนถึงตรุษจีน นักท่องเที่ยวมีแนวโน้มที่จะปรับตัวลดลง เพราะปัจจัยการเมืองในประเทศที่ส่อแววยืดเยื้อ ไม่มีท่าทีว่าจะยุติเมื่อใด

อย่างไรก็ตาม การเดินทางมาท่องเที่ยวต่างจังหวัดของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ยังไม่ได้รับผลกระทบมากนัก แต่หากว่าต่างจังหวัดมีความวุ่นวาย อย่างเช่น การปิดล้อมหน่วยเลือกตั้ง ก็อาจทำให้การท่องเที่ยวภาคต่างจังหวัดได้รับผลกระทบไปด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...