Thairath Logo
กีฬา

'เลขาฯสมช.'เชื่อ พรบ.มั่นคงฯยังเอาอยู่

Share :

"เลขาฯ สมช." ยัน 13 ม.ค.นี้ นปช.รับปากไม่เผชิญหน้าม็อบกำนัน ย้ำยังไม่ประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เชื่อ พ.ร.บ.มั่นคงฯ เอาอยู่ แต่จะประเมินสถานการณ์ตลอด หากพบส่อแววรุนแรง พร้อมพิจารณาใหม่ทันที...

เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 3 ม.ค. 57 พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ได้มีการประชุมหารือกับหน่วยงานความมั่นคง ถึงการเตรียมความพร้อมการชุมนุมของกลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข (กปปส.) ว่า ก็มีการประชุมประเมินสถานการณ์ร่วมกัน และตอนนี้ก็ได้ข้อสรุปสุดท้ายว่า การป้องกันระงับยับยั้งแก้ไขปัญหาในช่วงนี้ ยังคงจะใช้ พ.ร.บ.ความมั่งคงฯ ในการแก้ปัญหาและเหตุการณ์คงไม่ไปถึงขั้นที่รุนแรง คงเป็นแค่กระแสข่าว เพราะในที่ประชุมยังไม่มีการพูดคุยว่ามีการประกาศใช้ ซึ่งการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน นายกฯ สามารถประกาศได้ทันทีภายใน 3 วัน หากเกินจากนั้นจะนำเข้า ครม.

ผู้สื่อข่าวถามว่า ทำไมถึงยังไม่มีการประกาศใช้ พล.ท.ภราดร กล่าวว่า เรื่องดังกล่าวต้องมีการหารือร่วมกัน ถ้ามีความจำเป็นจะต้องประกาศใช้ ต้องมีผู้ทำหน้าที่รับผิดชอบในการประกาศเป็น พ.ร.ก.ฉุกเฉิน จึงจะต้องพิจารณาอีกครั้ง เมื่อถามว่าเป็นเพราะฝ่ายทหารยังไม่มีความพร้อมที่จะประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ พล.ท.ภราดร กล่าวว่า ไม่ จากการหารือร่วมกัน สุดท้ายฝ่ายตำรวจยืนยันกันว่า จะร่วมมือกันในการแก้ปัญหา ซึ่งประมาณ 3-4 วัน เราต้องประเมินว่าการชุมนุมของกลุ่ม กปปส.จะยกระดับขึ้นหรือไม่

เมื่อถามว่า หากประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทหารพร้อมออกมาสนับสนุน พล.ท.ภราดร กล่าวว่า ในตอนนี้มีความพร้อมซึ่งกันและกัน ซึ่งการประกาศต้องเป็นสภาวะคับขัน ที่จะต้องมีการประทุษร้ายต่อทรัพย์และร่างกาย รวมถึงมีการก่อการร้าย

ผู้สื่อข่าวถามว่า ล่าสุด กลุ่ม นปช.จะมีการชุมชุม พร้อมกับกลุ่ม กปปส. ที่จะมีการชุมนุมใหญ่เพื่อปิด กทม. ในวันที่ 13 ม.ค.นี้ ได้มีการประเมินสถานการณ์หรือไม่ พล.ท.ภราดร กล่าวว่า ตอนนี้ก็มีการประเมินกัน แต่จากการพูดคุยกับกลุ่ม นปช. ยืนยันว่าจะไม่มีการเผชิญหน้ากัน เพราะกลุ่ม นปช.จะชุมนุมนอกพื้นที่ เพื่อหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้า

เมื่อถามว่า การประเมินสถานการณ์จะเลวร้ายที่สุดช่วงเวลาใด พล.ท.ภราดร กล่าวว่า ที่เราประเมิน เชื่อว่าการพูดคุยทำความเข้าใจกันเป็นสิ่งที่สามารถทำความเข้าใจกันได้ และคงไม่เป็นไปตามที่ฝ่าย กปปส.ออกมาข่มขู่ เพราะเชื่อมั่นสามารถระงับยับยั้งไม่ให้เกิดความรุนแรงได้ ซึ่งการพูดคุยก็ได้มีฝ่ายสื่อสารพูดคุยกับ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ อยู่

"ความเข้มข้นของสถานการณ์ยังไม่รุนแรง เชื่อมั่นว่า ยังใช้ พ.ร.บ.ความมั่นคงฯ ได้อยู่ เพียงแต่ขอให้ฝ่ายทหารและตำรวจมาวางแผนร่วมกัน ซึ่งวันนี้มีการประชุมหารือร่วมกันเพื่อประสานงานวางแผนให้เข้มข้นขึ้น ซึ่งช่วงบ่ายวันนี้จะมีการประชุม กอ.รมน. โดยการประชุมจะนั้นการวางแผนร่วมกัน ระหว่างทหารและตำรวจ ให้มีความใกล้ชิดกัน ซึ่งฝ่ายทหารก็ให้ความร่วมมือกับรัฐบาลเต็มที่ เพราะมีการจัดกองร้อยทหารมาสนับสนุน ศอ.รส.อย่างเต็มที่ ทั้งสามเหล่าทัพและสารวัตรทหาร" พล.ท.ภราดร กล่าว

เลขาฯ สมช. กล่าวอีกว่า นายกฯ ได้ฝากให้ทุกฝ่ายแก้ปัญหาด้วยหลักสันติวิธี เป็นหลักในการสื่อสารพูดคุยกัน เมื่อมีความจำเป็นต้องใช้กำลัง เราก็จะปฏิบัติตามหลักสากล จากเบาไปหาหนัก

ผู้สื่อข่าวถามว่า การชุมนุมของกลุ่ม กปปส.เลยหลักอหิงสาไปแล้วหรือไม่ พล.ท.ภราดร กล่าวว่า ก็คงต้องดูข้อเท็จจริงตามที่ กปปส. ประกาศว่าจะชุมนุมอย่างสันติ ซึ่งเหตุการณ์จะออกมาเป็นแบบไหนนั้น แกนนำก็เป็นผู้ทำผิดกฎหมายอยู่แล้ว ส่วนปัญหามือที่ 3 เราได้วางมาตรการและเพิ่มชุดระวังป้องกันเข้ามาเสริมกำลัง กรณีที่มวลชนเผชิญหน้ากับเจ้าหน้าที่ ชุดระวังก็จะทำหน้าที่อยู่แนวหน้า เพื่อป้องกันความปลอดภัย

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่ได้รายงานว่า การชุมนุมของกลุ่ม กปปส.มีกองกำลังติดอาวุธ เหตุการณ์ความรุนแรงที่เกิดขึ้นมาจากมือที่ 3 ที่เกิดขึ้นในวันที่ 13 ม.ค. นายกฯ ก็จะคอยมอนิเตอร์สถานการณ์ดูสถานการณ์การชุมนุม ซึ่งการแก้ไขปัญหาไม่จำเป็นต้องเป็นตัวนายกฯ คนเดียว ผู้ที่ได้รับมอบหมายก็สามารถดำเนินการได้ เชื่อมั่นว่าจะดำเนินการได้ทันที.

อ่านเพิ่มเติม...
ม็อบการเมืองเลือกตั้ง57ภราดร พัฒนถาบุตรสมช.พรก.ฉุกเฉินสภาความมั่นคงแห่งชาติ