วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ


'เลอโนโว'เผยเทรนด์ยุคพีซีพลัส เมื่อแท็บเล็ตใช้ได้ทั้งวัน

"เลอโนโว" เผยมุมมองเทรนด์ยุคพีซี พลัส ปี 2014 ชี้คอมพิวเตอร์ยังเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมไอที แต่จะเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาไป แม้จะมีแท็บเล็ตเข้ามาในตลาด แต่ก็ทำงานแทนกันหมดไม่ได้ โดยออลเดย์คอมพิวติ้ง จะเป็นส่วนสำคัญของไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ไม่อยากกังวลเรื่องแบตเตอรี่...

กลับมาอีกครั้งกับช่วงเวลาแห่งปี ที่เราจะมาวิเคราะห์มุมมองเกี่ยวกับอุตสาหกรรมเทคโนโลยี ว่าจะมีแนวโน้มเป็นเช่นไรในปี 2014 โดย "เลอโนโว" ใคร่เสนอมุมมองความคิดของเราในบางหัวข้อ ที่เราคิดว่าน่าจะเป็นแนวโน้มของยุค "พีซี พลัส" ที่จะเกิดขึ้นในปีหน้าและต่อๆ ไป มุมมองของเรานั้นเกิดจากการสังเกตของเราว่าโลกจะดำเนินต่อไปอย่างไรในยุค "วิวัฒนาการแห่งพีซีพลัส" ที่เครื่องคอมพิวเตอร์ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของอีโค่ซิสเท็มส์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น แท็บเล็ต สมาร์ทโฟน หรือแม้กระทั่ง สมาร์ททีวี ในยุคพีซีพลัสนี้ เครื่องคอมพิวเตอร์ก็ยังคงเป็นหัวใจหลักของการใช้ชีวิตในยุคดิจิตอลของหลายล้านคนและหลายล้านธุรกิจ

มุมมองของ เลอโนโว สำหรับยุค พีซี พลัส ในปี 2014 และในอนาคต :

เครื่องคอมพิวเตอร์พีซี ยังคงเป็นสิ่งที่ยังถูกใช้งานอยู่ แต่อาจมีการเปลี่ยนแปลงหน้าตาและประสิทธิภาพเครื่อง ด้วยนวัตกรรมที่พัฒนาขึ้น จากผลสำรวจของ ไอดีซี (IDC) ในเดือน เม.ย.ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่า ร้อยละ 91.3 ของผู้ตอบแบบสอบถาม คิดว่าแท็บเล็ตแทนที่เครื่องคอมพิวเตอร์ไม่ได้ และจากผลสำรวจเดียวกันนี้ ก็ยังพบอีกว่า ร้อยละ 58.5 ของผู้ตอบแบบสอบถามซื้อแท็บแล็ตเพื่อใช้งานนอกเหนือไปจากเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เขามีกันอยู่ ไม่ได้ซื้อเพื่อที่จะนำมาแทนที่กันแต่อย่างใด


แม้แท็บเล็ตจะช่วยเติมเต็มช่องว่างในการทำงานของฮาร์ดแวร์ เนื่องจากขนาดของเครื่องและอาจช่วยให้การใช้ซอฟต์แวร์บางตัวของสำนักงานง่ายขึ้น เพราะสามารถพกพาไปในที่ต่างๆ ได้ แต่ในการสร้างคอนเทนต์ต่างๆ ของการทำงานนั้น เรายังคงต้องใช้คอมพิวเตอร์ เนื่องจากความสะดวก ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์คีย์บอร์ดและเมาส์ เห็นได้จากการผลิตคีย์บอร์ดออกมาเป็นอุปกรณ์เสริม ในการใช้แท็บเล็ต เพราะคีย์บบอร์ดนั้นจะช่วยให้การพิมพ์งานของผู้ใช้งานง่ายขึ้นกว่าการที่เราจะพิมพ์ผ่านจอทัชสกรีน

ในอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ แสดงให้เห็นถึงตัวเลขที่มหาศาลถึง 200 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ และมีโอกาสที่จะเติบโตอีกมากเลยทีเดียว ยังคงมีที่ว่างสำหรับนวัตกรรมใหม่ๆ ของเครื่องคอมพิวเตอร์โดยเน้นที่การออกแบบ และแนวคิดในการสร้างสรรค์ ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็จำพวก คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ หรือคอมพิวเตอร์ที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ (convertible PCs) เลอโนโวเห็นศักยภาพในการเติบโตของคอมพิวเตอร์แบบคอนเวิร์ทเทเบิล เราจึงมุ่งมั่นที่จะเป็นผู้นำในการสร้างนวัตกรรมนี้

เช่น เลอโนโว ได้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์รุ่นโยก้า และรวมถึงผลิตภัณฑ์รุ่นอื่นๆ ที่มีรูปแบบเป็นมัลติโหมด เช่น โน้ตบุ๊ก เฟล็กซ์ 14 และ 15 (Flex 14 และ 15), คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ ฮอไรซอน (Horizon Table PC) และคอมพิวเตอร์ออลอินวัน เฟล็กซ์ 20 (Flex 20 All-In-One (AIO)) การเติบโตที่มีศักยภาพนี้จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในการผลิตชิ้นส่วนที่สำคัญหลายชิ้นลงไปได้ เช่น ชิ้นส่วนของระบบประมวลผล, ชิ้นส่วนความจำ และชิ้นส่วนของเทคโนโลยีหน้าจอสัมผัส

ในขณะที่เครื่องคอมพิวเตอร์ยังคงเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมเทคโนโลยี วัฏจักรการรีเฟรชเครื่องพีซีมีแนวโน้มว่าจะนานขึ้น เนื่องจากคนพยายามสร้าง ความสมดุลระหว่างการซื้อเครื่องคอมพิวเตอร์และโมบายดีไวซ์อื่นๆ ทั้งสำหรับกลุ่มผู้ใช้ทั่วไปและกลุ่มธุรกิจ ด้วยเหตุผลนี้เอง ศักยภาพและความคงทนต่อการใช้งานของผลิตภัณฑ์จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง โดยเฉพาะสำหรับกลุ่มลูกค้าธุรกิจ เครื่องคอมพิวเตอร์ของพวกเขาจะต้องมีความทนทานเพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการในการใช้งาน และมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากพอ

สินค้ากลุ่ม ออลเดย์ คอมพิวติ้ง หรือสินค้าแบตเตอรี่ยาวนานใช้งานได้ตลอดวัน จะเป็นของสำคัญสำหรับยุคชีวิตเคลื่อนที่

การแข่งขันในอุตสาหกรรมโมบาย ดีไวซ์ ยังคงเป็นไปอย่างเข้มข้น ผู้ผลิตมักใช้ฮาร์ดแวร์และฟีเจอร์ใหม่ล่าสุด ในการดึงดูดใจลูกค้า อย่างเช่น หน้าจอแบบ QHD, กล้องที่มีค่าความละเอียดสูง, ระบบ ประมวลผลที่รวดเร็ว โดยคุณสมบัติเหล่านี้เป็นสิ่งที่สร้างความแตกต่างให้กับผลิตภัณฑ์ของแต่ละผู้ผลิต และดึงดูดใจผู้บริโภคได้ดี แต่ตัวเลือกเสริมเหล่านี้ ก็ทำให้สิ้นเปลืองแบตเตอรี่เช่นกัน อุปกรณ์ต่างๆ ไม่ว่าจะไฮเทคแค่ไหน หากปราศจากแบตเตอรี่ก็ไม่มีความหมาย

เรื่องของแบตเตอรี่เป็นสิ่งที่มองข้ามไม่ได้ ในความคิดของผู้บริโภค ความยาวนานในการใช้งานของแบตเตอรี่ มักเป็นสิ่งแรกที่ผู้บริโภคจะคำนึงถึง เมื่อตัดสินใจซื้ออุปกรณ์ไอทีสักหนึ่งชิ้น และเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตจะคำนึงถึงเป็นอันดับต้นๆ เช่นกัน เนื่องจากผู้คนใช้งานอุปกรณ์ของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นมือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ในทุกๆ ที่ เลอโนโวคาดการณ์ว่าผลิตภัณฑ์รูปแบบ ออลเดย์คอมพิวติ้ง พลังแบตเตอร์รี่ยาวนาน จะเป็นที่จับตามองในปี 2014 โดยผู้ใช้จะพยายามละทิ้งอุปกรณ์อย่างที่ชาร์จแบตเสริมโดยหันไปพึ่งอุปกรณ์ ที่สามารถใช้งานได้ทั้งวัน โดยไม่ต้องชาร์จเพื่อความคล่องตัวอย่างแท้จริง

เทคโนโลยี Power Bridge นวัตกรรมใหม่จากเลอโนโวช่วยยืดเวลาในการใช้งานที่มากขึ้น โดยผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องปิดเครื่องมือถอดเปลี่ยนแบตเตอรี่ มาใช้แบตเตอรี่สำรอง ฟีเจอร์ Hot Swap นี้ มาพร้อมกับโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ล่าสุด อย่างเช่นใน ThinkPad ตระกูล ที ซีรีย์ และ เอ็กซ์ ซีรีย์ เป็นนวัตกรรมใหม่ที่ช่วยยืดหยุ่นการใช้งาน และยังช่วยให้สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องได้ถึง 17 ชั่วโมง จึงทำให้แน่ใจได้ว่ามีแบตเตอรี่เพียงพอสำหรับการใช้งานตลอดทั้งวัน หรือแม้กระทั่งในสถานการณ์คับขัน


นอกจากนี้ คุณสมบัติเรื่องอายุของแบตเตอรี่ที่ยาวนานนั้น ยังมีอยู่ในแท็บเล็ตใหม่ อาทิ เลอโนโว โยก้า แท็บเล็ตถูกออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน เหมาะกับสรีระร่างกายของผู้ใช้ โดยมีที่จับเป็นรูปทรงกระบอก ช่วยให้ง่ายต่อการถือใช้งาน นอกจากนี้ ยังทำหน้าที่เป็นพลังงานสำรองเช่นเดียวกับที่มีอยู่ในโน้ตบุ๊ก โดยสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องยาวนานสูงสุดถึง 18 ชั่วโมง ซึ่งยาวนานกว่าที่เคยมีมา

กลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับนักธุรกิจ–แท็บเล็ต บนคลื่นความถี่ white spaces

ในส่วนของกลุ่มผลิตภัณฑ์สำหรับธุรกิจ เลอโนโวได้วางแผนว่าจะมีการเปิดตัวแท็บเล็ตเข้าสู่ตลาดเป็นจำนวน 1 ใน 5 ในปี 2017 เพื่อตอบรับกับการใช้งานแท็บเล็ตขององค์กรที่เพิ่มมากขึ้นไม่ว่าจะใช้เพื่อการขายนอกสถานที่ การใช้งานส่วนบุคคลของพนักงาน การใช้งานในส่วนของการปฏิบัติการ และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน และการสื่อสารในองค์กร สำหรับสถาบันการศึกษา อาทิ มหาวิทยาลัยซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ก็ได้มีการนำแท็บเล็ต Lenovo ThinkPad Tablet 2 มาใช้สำหรับบุคลากรและนักศึกษาด้วยเช่นกัน

ในครึ่งปีหลังของปี 2014 คาดว่าตลาดแท็บเล็ตโดยรวมจะมีการเติบโตขึ้น โดยเฉพาะในส่วนของแท็บเล็ตพันธุ์ผสมแบบใหม่ อย่างเช่น ThinkPad Helix ที่จะเป็นนวัตกรรมคลื่นลูกใหม่ที่จะมาช่วยกระตุ้นการเติบโตของตลาดแท็บเล็ตนี้

แนวโน้มเทรนด์ การนำอุปกรณ์ไอทีส่วนตัวที่มาใช้ในที่ทำงาน (BYOD) นั้นมีการเติบโต นับเป็นโอกาสสำหรับแท็บเล็ต ที่มุ่งให้ความสำคัญกับผู้ใช้งานอย่างแท็บเล็ต ได้ถูกนำมาใช้งานในองค์กรมากขึ้น ซึ่งจะช่วยตอบสนองต่อความต้องการขององค์กรธุรกิจได้เป็นอย่างดี สำหรับองค์กรที่มีการใช้บริการ Cloud ผู้จัดการฝ่าย IT จะต้องมั่นใจได้ว่า แท็บเล็ตจะต้องมีซอฟต์แวร์ที่รองรับการทำงานของ Cloud ที่มีความปลอดภัยต่อผลิตภัณฑ์     

เทรนด์ของธุรกิจแบบใหม่ CYOD เลือกดีไวซ์ ใช้ในที่ทำงานตามใจตัวเอง

เทรนด์ BYOD นั้น เริ่มมีมากขึ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก และจากผลวิจัยของไอดีซี เลอโนโว คาดหวังว่าจะมีเทรนด์ใหม่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเทรนด์ที่พนักงานจะสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ได้ตามที่ตนเองชื่นชอบเพื่อใช้ในการทำงาน หรือที่เรียกว่า “Choose Your Own Device” (CYOD) เพื่อช่วยในเรื่องของการจัดการและความปลอดภัย ซึ่งถือเป็นมาตรฐานและเป็นการรับประกันสำหรับผลิตภัณฑ์ทั้งยังง่ายต่อการพกพา

เทรนด์ใหม่นี้ จะดำเนินควบคู่กับกลยุทธ์ของ พีซี พลัส ของเลอโนโว ที่ประกอบไปด้วย ผลิตภัณฑ์ตั้งแต่พีซี แท็บเล็ต ไปจนถึงสมาร์ทโฟน ซึ่งจะมาช่วยสร้างความน่าสนใจแก่ผู้ใช้งานในขั้นตอนของการเลือกหาได้ การที่แบรนด์มีผลิตภัณฑ์ที่แข็งแกร่ง จะช่วยตอบสนองความต้องการอันหลากหลายของผู้ใช้งาน และยังช่วยให้พนักงานฝ่าย IT สามารถจัดการกับอุปกรณ์ต่างๆ ได้ ซึ่งนับเป็นประโยชน์ต่อทั้งองค์กรธุรกิจและตัวพนักงานเอง.

"เลอโนโว" เผยมุมมองเทรนด์ยุคพีซี พลัส ปี 2014 ชี้คอมพิวเตอร์ยังเป็นส่วนหนึ่งของอุตสาหกรรมไอที แต่จะเปลี่ยนรูปร่างหน้าตาไป แม้จะมีแท็บเล็ตเข้ามาในตลาด แต่ก็ทำงานแทนกันหมดไม่ได้ โดยออลเดย์คอมพิวติ้ง จะเป็นส่วนสำคัญของไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ที่ไม่อยากกังวลเรื่องแบตเตอรี่... 3 ม.ค. 2557 11:19 3 ม.ค. 2557 13:13 ไทยรัฐ