Thairath Logo
กีฬา

'ตม.' รวบแก๊งชาวจีนทำทีให้ดูน่าสงสารเรี่ยไรเงิน

Share :

ตม.4 โคราช จับหนุ่มใหญ่ชาวจีนแก๊งเรี่ยไรเงิน แฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวเดินสายตระเวนใช้วิธีเขียนข้อความบนกระดาษ ลูกป่วยมะเร็ง ได้เดือนละกว่า 4 หมื่นบาท พบมีเพื่อนร่วมแก๊งเร่งตาม...

เมื่อเวลา 22.30 น. วันที่ 2 ม.ค. 57 ที่ห้องประชุม บก.ตม.4 ต.หนองบัวศาลา อ.เมืองนครราชสีมา พล.ต.ต.ชาติชาย เอี่ยมแสง ผบก.ตม.4 พ.ต.อ.พิชญ์วุฒิ สงวนสมบัติศิริ รอง ผบก.ตม.4 พ.ต.อ.พิชิต อิทธิปาทชัย ผกก.บคด.บก.ตม.4 และ พ.ต.ท.เรืองเดช ธรรมนันท์ สว.ตม.จ.นครราชสีมา ร่วมกันแถลงข่าวผลการจับกุมตัวนายเกอร์ เยิ๋น เจิ้น ( MR. GE YUN ZHEN ) อายุ 54 ปี ชาวจีน ผู้ต้องหาที่ก่อเหตุเป็นชาวต่างด้าว เรี่ยไรเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต หลังพบพฤติกรรมเดินสายเรี่ยไรเงินจากประชาชนในพื้นที่ จ.นครราชสีมา โดยสามารถตรวจยึดเงินที่ซุกซ่อนอยู่ในเข็มขัดที่ดัดแปลงเป็นซิปไว้ได้ จำนวน 45,000 บาท พร้อมกระดาษข้อความ 1 แผ่น ซึ่งการจับกุมในครั้งนี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้รับการประสานงานจากนางมาสสุรีย์ ศรีพรหมมา หัวหน้าพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.นครราชสีมา ว่ามีชาวจีนกลุ่มหนึ่งตระเวนออกเรี่ยไรเงินจากชาวบ้าน โดยถือแผ่นป้ายกระดาษเขียนข้อความน่าเห็นใจ มีคนไทยหลงเชื่อบริจาคเงินช่วยเหลือจำนวนมาก เจ้าหน้าที่จึงเฝ้าตรวจสอบกลุ่มบุคคลดังกล่าว

ในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ทราบว่า กลุ่มบุคคลดังกล่าวเปิดห้องพักอยู่ที่โรงแรมแห่งหนึ่งกลางเมือง อ.นครราชสีมา เจ้าหน้าที่จึงสามารถจับกุมตัวนายเกอร์ เยิ๋น เจิ้น (MR. GE YUN ZHEN) ได้พร้อมเงินแบงก์ 20 บาท 1 ใบ และแผ่นกระดาษ ระบุข้อความว่า "กราบเรียนผู้ใจบุญ ผมมีลูกชายเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว ไม่มีเงินรักษา ภรรยาก็เป็นอัมพาต แม่ก็มองไม่เห็น จึงขอพี่น้องผู้ใจบุญช่วยบริจาคเงินเล็กน้อย แล้วแต่จะศรัทธา ขอบคุณทุกๆ ท่านที่เมตตา" จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจค้นอย่างละเอียด พบเงินแบงก์พัน รวมเป็นเงินจำนวน 45,000 บาท ซุกซ่อนอยู่ในเข็มขัดที่สวมใส่อยู่ที่กางเกง ซึ่งเข็มขัดด้านในดัดแปลงกรีดและเย็บเป็นซิป

พล.ต.ต.ชาติชาย เผยว่า จากแนวทางการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ ยังพบมีชาวจีนอีกหลายรายที่เดินทางเข้ามาใน จ.นครราชสีมา และยังเดินสายเรี่ยไรเงินในลักษณะเดียวกัน โดยในกลุ่มนี้คาดว่า น่าจะมีอีกอย่างน้อย 2-3 ราย อาศัยความที่คนไทยใจดี เป็นช่องทางในการหาเงิน ซึ่งจากการสอบสวนเบื้องต้นพบว่า ชาวจีนกลุ่มนี้สามารถทำวีซ่าเข้ามาแบบนักท่องเที่ยว แต่กลับมาใช้วิธีการดังกล่าวในการหาเงิน ซึ่งในแต่ละเดือนสามารถหาเงินได้ตั้งแต่ 3-5 หมื่นบาท ส่วนจะมีคนไทยร่วมขบวนการหรือไม่นั้น อยู่ระหว่างสอบสวนขยายผล

เบื้องต้นมีคนไทยเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างแน่นอน เพราะอย่างน้อยก็ต้องมีคนมาช่วยเขียนข้อความให้ และจากการตรวจสอบอย่างละเอียด ทราบว่า นายเกอร์ เยิ๋น เจิ้น เดินทางเข้ามาเมืองไทย ตั้งแต่วันที่ 9 พ.ย. 56 ถือวีซ่านักท่องเที่ยว นอกจากนี้ การตรวจสอบย้อนหลังยังพบว่า นาย เกอร์ เยิ๋น เจิ้นเดินทางเข้าเมืองไทยมาแล้วไม่ต่ำกว่า 5-6 ครั้ง อยู่ในเมืองไทยครั้งละ 1-2 เดือน จึงเชื่อว่า ผู้ต้องหารายนี้ใช้วิธีการดังกล่าวหากินเป็นอาชีพมานานแล้ว และเชื่อว่า น่าจะมีกลุ่มชาวจีนอีกไม่น้อย ที่กระทำการในลักษณะเดียวกัน โดยทางเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจะได้ประสานหน่วยงานในพื้นที่ในจังหวัดใหญ่ที่สงสัยว่า จะมีกลุ่มชาวจีนกระทำการลักษณะดังกล่าวให้ช่วยตรวจสอบ เพื่อจับกุมผลักดันออกนอกประเทศต่อไป จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงควบคุมตัวนำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองนครราชสีมา เพื่อดำเนินคดีในข้อหา เป็นชาวต่างด้าวเรี่ยไรเงินโดยไม่ได้รับอนุญาต และจะได้ผลักดันออกนอกประเทศต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...
ตม.4จับกุมแก๊งชาวจีนเรี่ยไรเงินชาติชาย เอี่ยมแสงผบก.ตม.4วีซ่านักท่องเที่ยวเกอร์ เยิ๋น เจิ้นข้อความ