วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผู้ค้าทองคำ ชี้บาทอ่อน พยุงราคาทองปรับตัวขึ้น

ผู้ค้าทองคำ ชี้บาทอ่อน พยุงราคาทองปรับตัวขึ้น

  • Share:

ผู้ค้าทองคำระบุ ปัญหาการเมืองไม่นิ่ง ทำเงินบาทอ่อนค่า-ซื้อทองเป็นของขวัญปีใหม่ ช่วยพยุงราคาทองคำในประเทศไม่ให้ลดต่ำ...

นายกมลธัญ พรไพศาลวิจิต ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทองคำ กล่าวว่า ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าลงแตะระดับ 33.02-33.04 บาท/ดอลลาร์ ซึ่งเป็นการอ่อนค่าที่สุดในรอบเกือบ 4 ปี จึงเป็นปัจจัยหนุนให้ราคาทองคำในประเทศไม่ให้ปรับลดลง เพราะอัตราแลกเปลี่ยนค่าเงินบาททุก 10 สตางค์ จะมีผลต่อการเปลี่ยนราคาทองคำ 70-75 บาทต่อบาททองคำ ทำให้ราคาทองคำในประเทศเปิดการซื้อขายวันนี้ ราคาปรับขึ้นไป 200 บาทต่อบาททองคำ ตามการอ่อนค่าของเงินบาท และทิศทางราคาทองคำในต่างประเทศที่เพิ่มขึ้น จากความนิยมซื้อทองคำเพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่

ทั้งนี้ การอ่อนค่าลงของเงินบาท คาดว่า มีผลมาจากปัจจัยการเมืองในประเทศที่ไม่นิ่ง ทำให้เงินลงทุนไหลออกจากตลาดหุ้นไทย ส่งผลให้ค่าเงินบาทอ่อนค่าลงต่อเนื่อง ประกอบกับทิศทางราคาหุ้นในสหรัฐอเมริกาและยุโรปที่ปรับสูงขึ้น เป็นปัจจัยดึงดูดให้นักลงทุนนำเงินเข้าไปลงทุนในหุ้นเพิ่มขึ้น โดยแนะนำให้นักลงทุนทองคำติดตามข้อมูลของค่าเงินบาทเป็นหลัก ก่อนตัดสินใจเข้าลงทุน และควรเป็นการลงทุนระยะสั้นเท่านั้น

ด้าน นายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ กล่าวว่า ราคาทองคำในประเทศที่ปรับเพิ่มขึ้น ส่วนหนึ่ง เป็นผลมาจากการอ่อนค่าลงของเงินบาท และการกลับเข้ามาลงทุนในทองคำของกองทุนเก็งกำไรต่างๆ หลังพ้นช่วงวันหยุดยาวในเทศกาลปีใหม่ ทำให้การซื้อขายทองคำกลับมาคึกคัก ซึ่งการอ่อนค่าลงของเงินบาท ช่วยพยุงราคาทองในประเทศไม่ให้ปรับลดลงประมาณกว่า 1,000 บาทต่อบาททองคำ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้