ข่าว
100 year

"พักยาว" เพื่องานที่ดี

ตติกานต์ เดชชพงศ4 ม.ค. 2557 05:00 น.
SHARE

มนุษย์เงินเดือนจำนวนมากเพิ่งกลับจากวันหยุดยาวช่วงเทศกาลปีใหม่ และสำนักข่าวเอเอฟพีอาศัยจังหวะนี้เผยแพร่บทวิเคราะห์นโยบายการบริหารงานของบริษัทในสหรัฐอเมริกา ซึ่งว่ากันว่าอาจเป็นแนวทางใหม่ที่จะช่วยเสริมสร้างบรรยากาศการทำงานให้ตึงเครียดน้อยลง รวมถึงลดค่าใช้จ่ายของนายจ้าง  แต่ประสิทธิผลของงานยังคงที่

“อิวานน์ คอร์รอนน์” ผู้สื่อข่าวเอเอฟพี รายงานกรณีตัวอย่างบริษัท “ไรอัน” ผู้ให้คำปรึกษาและช่วยบริหารภาษีทรัพย์สินของธุรกิจเอกชนต่างๆ ในสหรัฐฯ ประกาศใช้นโยบาย “หยุดยาวไม่อั้น” ซึ่งขยายวันหยุดของพนักงานเพิ่มขึ้นจากค่าเฉลี่ย 2 สัปดาห์ที่บริษัทส่วนใหญ่ในสหรัฐฯ จะอนุญาตให้พนักงานหยุดติดต่อกันได้ โดย บ.ไรอันเปิดโอกาสให้พนักงานลาหยุดนานกว่านั้น โดยมีข้อแม้ว่าผู้ลาหยุดจะไม่ได้ค่าจ้างตามวันที่ลาไป แต่ก็ถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้พนักงานมีอิสระเพิ่มขึ้นในการจัดสรรเวลาทำงานและเวลาพักผ่อนให้เหมาะสมกับตัวเอง

บ.ไรอันประกาศใช้นโยบายดังกล่าวตั้งแต่ปี 2552 จนถึงปัจจุบัน และผลประเมินประสิทธิภาพองค์กรตั้งแต่ปี 2552-2556 พบว่าอัตราการลาออกโดยสมัครใจของพนักงานทั้งระดับล่างและระดับบน ลดลงเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับสถิติช่วงก่อนประกาศใช้นโยบาย ขณะที่งบประมาณที่ใช้ในการติดตามดูแลเรื่องวันลาของพนักงานทั้งบริษัทก็ลดลง  แต่ไม่กระทบกับผลงานโดยรวมของบริษัท และผลประเมินความพอใจของลูกค้าก็อยู่ในเกณฑ์ดีดังเดิม

“เคลลี ซากาอิ” นักวิจัยจากองค์กรไม่แสวงผลกำไร “สถาบันครอบครัวและการทำงาน” Families and Work Institute ให้สัมภาษณ์เอเอฟพีเพิ่มเติมว่า บริษัทเทคโนโลยีสารสนเทศและสถาบันการเงินในสหรัฐฯ หลายแห่งเริ่มยืดหยุ่นกฎการตอกบัตรของพนักงานกันมากขึ้น โดยพนักงานไม่จำเป็นต้องเข้าไปแสดงตัวที่บริษัททุกวัน ตราบเท่าที่งานในความรับผิดชอบเสร็จสิ้นได้ตามกำหนด ซึ่งช่วยลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางของพนักงาน และบริษัทก็ลดค่าใช้จ่ายที่ต้องสนับสนุนการเดินทางของพนักงานลงไปด้วยเช่นกัน  แต่ซากาอิเตือนว่านโยบายนี้มีผลข้างเคียงคือพนักงานอาจไม่ลาหยุดเลย เพราะรู้สึกว่าไม่มี “เหตุจำเป็น” ให้ต้องลาหยุดแต่อย่างใด

บริษัทบ้านเราจะขานรับกระแสนี้และประกาศหยุดยาวตามคำ “ลุงกำนัน” ก็คงได้ แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าบรรดา “ลูกจ้าง” ที่อาจจะขาดรายได้ในช่วงเหล่านั้นจะว่าอย่างไรกันบ้าง?

ตติกานต์ เดชชพงศ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้าต่างโลกตติกานต์ เดชชพงศมนุษย์เงินเดือนเทศกาลปีใหม่อิวานน์ คอร์รอนน์บริษัทไรอันนโยบายหยุดยาว

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้