วันจันทร์ที่ 12 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'โจรใต้'กดบึม10กก.ชุดคุ้มครองครู พลาดเป้าเจ็บเล็กน้อย

'โจรใต้'กดบึม10กก.ชุดคุ้มครองครู พลาดเป้าเจ็บเล็กน้อย

  • Share:

คนร้ายลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง หนักร่วม 10 กก. หวังดักสังหารตำรวจ นปพ.ยะลา ขณะลาดตระเวนเส้นทางรักษาความปลอดภัยครู โชคดีระเบิดทำงานก่อน ไร้คนเจ็บ...

เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 3 ม.ค. 57 ศูนย์วิทยุ สภ.กาบัง จ.ยะลา รับแจ้งมีเหตุระเบิด ที่บริเวณ ม.3 บ้านลูโบ๊ะปันยัง ต.กาบัง อ.กาบัง จ.ยะลา เขตรอยต่อ ม.1 ต.กาบัง หลังรับแจ้ง พ.ต.อ.วิศิษฐ์ อักษรแก้ว ผกก.สภ.กาบัง พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ชุดเก็บกู้วัตถุระเบิด ภ.จว.ยะลา และเจ้าหน้าที่จากศูนย์พิสูจน์หลักฐานที่ 10 ยะลา รุดไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุพบรถกระบะโตโยต้า สีขาว เป็นรถหุ้มเกราะ หมายเลขทะเบียน ศย 1609 กรุงเทพมหานคร จอดอยู่ ซึ่งเป็นของเจ้าหน้าที่ตำรวจหน่วยปฏิบัติการพิเศษ (นปพ.) ถูกระเบิดได้รับความเสียหายเล็กน้อย ห่างจากตัวรถพบหลุมที่เกิดจากแรงระเบิด กว้าง 3 เมตร ลึก 1 เมตร อยู่ริมทาง นอกจากนั้น ยังพบสะเก็ดระเบิดเป็นเหล็กเส้นตัด ขนาด 1 ซม. และเศษถังเคมีดับเพลิง กระจายเกลื่อนทั่วบริเวณ และมีสายไฟสีน้ำเงิน ลากยาวเข้าไปในป่าข้างทาง ประมาณ 100 เมตร

 

ทั้งนี้ จุดที่คนร้ายซุ่มอยู่ เจ้าหน้าที่พบขวดน้ำอัดลม 3 ขวด สายไฟสีน้ำเงินที่ยังไม่ใช้กองอยู่ ยาวประมาณ 200 เมตร แบตเตอรี่รถจักรยานยนต์ เชื้อปะทุไฟฟ้าชนิดทำเอง 2 ดอก เป้สนาม และแมกกาซีนปืนอาก้า 1 อัน เจ้าหน้าที่จึงเก็บรวบรวมไว้เป็นหลักฐาน

จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนเกิดเหตุ ตำรวจ นปพ.สภ.กาบัง นำกำลัง 8 นาย ออกลาดตระเวนด้วยรถหุ้มเกราะ เพื่อรักษาความปลอดภัยครูบนเส้นทางดังกล่าว ขณะเดินทางกลับที่ตั้งมาถึงที่เกิดเหตุ มีคนร้ายไม่ทราบจำนวน ได้ดักซุ่มรออยู่ในป่าทึบข้างทาง แล้วกดชนวนระเบิดแสวงเครื่อง น้ำหนักร่วม 10 กก. จนระเบิดขึ้น

 

อย่างไรก็ตาม เคราะห์ดีที่ระเบิดทำงานก่อนรถยนต์จะวิ่งมาถึง ทำให้รถได้รับความเสียหายเล็กน้อยที่บริเวณกันชนหน้า และมีเจ้าหน้าที่ตำรวจศีรษะกระแทกกับหลังคารถ เนื่องจากถูกแรงระเบิด แต่ได้รับบาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งในเบื้องต้น เจ้าหน้าที่เชื่อว่าเป็นกลุ่มคนร้ายที่ต้องการสร้างสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ ตามเส้นทางบนถนนสาย 4070 (ยะลา-กาบัง) บนถนนจะมีสีสเปรย์พ่นด้วยสีแดง เป็นภาษาอาหรับ หรือภาษารูมี พ่นเต็มพื้นถนน ซึ่งเป็นข้อความขับไล่ทหารออกนอกพื้นที่ ซึ่งจะมีอยู่หลายจุด โดยแต่ละจุดห่างกันประมาณ 2-3 กิโลเมตร โดยมีทั้งหมด 5 จุด.

 

 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้