วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โบรกฯ แนะนักลงทุนปรับพอร์ตลดต้นทุน

โบรกฯ เชื่อโอกาสที่ดัชนีตลาดหุ้นจะกลับไปแตะที่ 1,600 จุดภายในสิ้นปีนี้เป็นไปได้ยาก เหตุปัจจัยเสี่ยงรอบด้าน แนะนักลงทุนปรับพอร์ตลดต้นทุน...

เมื่อวันที่ 3 ม.ค.57 นายวิกิจ ถิรวรรณรัตน์ ผู้อำนวยการสายงานวิจัยลูกค้าบุคคล บล.บัวหลวง กล่าวว่า แนวโน้มดัชนีตลาดหุ้นไทยปีนี้ มีโอกาสเป็นไปได้ยากที่ดัชนีจะรีบาวด์กลับขึ้นไปแตะที่ระดับ 1,600 จุด เหมือนปีที่ผ่านมา จึงแนะนำนักลงทุนที่มีต้นทุนสูงใกล้ระดับ 1,600 จุด ควรปรับพอร์ต เพื่อบริหารต้นทุน

สำหรับปัจจัยเสี่ยงในปีนี้ มีทั้งปัจจัยภายในและภายนอก โดยกระแสความวุ่นวายทางการเมือง คาดว่าจะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมหภาค ซ้ำเติมภาพเศรษฐกิจไทยที่อ่อนแออยู่แต่เดิม และอาจกระทบต่อการปรับประมาณการกำไรของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ที่คาดว่าน่าจะลดลง

ส่วนปัจจัยภายนอก ภาวะเศรษฐกิจโลกที่เริ่มฟื้นตัว ทำให้เม็ดเงินลงทุนไหลออกไปลงทุนในประเทศที่ให้ผลตอบแทนดีกว่า อีกทั้งประเด็นการลดขนาดวงเงินในมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณ (QE) ของสหรัฐฯ จะทำให้สภาพคล่องในระบบไม่มากเหมือนเดิม

สำหรับกรอบการลงทุนวันนี้ ประเมินแนวรับแรกที่ 1,200 จุด หากหลุดแนวรับดังกล่าวอาจจะทดสอบที่ระดับ 1,180 จุด ส่วนแนวต้าน 1,240 จุด การเก็งกำไรระยะสั้นยังพอทำได้ แต่ต้องระมัดระวังและควรมีวินัยอย่างเคร่งครัด หุ้นแนะนำช่วงนี้เน้นกลุ่มส่งออกที่ราคายังขยับขึ้นไม่มาก ซึ่งได้อานิสงส์เชิงบวกจากเงินบาทที่อ่อนค่า เช่น CFRESH รวมทั้งแนะนำหุ้นปันผลสูง เช่น AI, BJCHI.

โบรกฯ เชื่อโอกาสที่ดัชนีตลาดหุ้นจะกลับไปแตะที่ 1,600 จุดภายในสิ้นปีนี้เป็นไปได้ยาก เหตุปัจจัยเสี่ยงรอบด้าน แนะนักลงทุนปรับพอร์ตลดต้นทุน... 3 ม.ค. 2557 10:40 3 ม.ค. 2557 11:03 ไทยรัฐ