วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มากกว่ารายงานตัวเลข!! อุบัติเหตุ '7 วันอันตราย' เทศกาลปีใหม่ไทย

มากกว่ารายงานตัวเลข!! อุบัติเหตุ '7 วันอันตราย' เทศกาลปีใหม่ไทย

  • Share:

จากข้อมูลสถิติอุบัติเหตุทางถนนสะสม 7 วัน ตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค. 56-2 ม.ค. 57 ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2557 พบว่าเกิดอุบัติเหตุรวม 3,174 ครั้ง เพิ่มขึ้นจากปี 2556 จำนวน 10 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตรวม 366 ราย ซึ่งเท่ากับปีใหม่ 2556 แต่จำนวนผู้บาดเจ็บอยู่ที่ 3,345 คน เพิ่มขึ้น 16 คนจากปีก่อนเช่นกัน 

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ เมาสุรา และยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนตร์ สำหรับพฤติกรรมเสี่ยงที่ก่อให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิตสูงสุด คือ ไม่สวมหมวกนิรภัย ขณะที่ผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มวัยแรงงาน

ด้านจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสะสมสูงสุด คือ นครสวรรค์ 127 ครั้ง ส่วนจังหวัดที่มีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด คือ นครราชสีมา 21 ราย

ทั้งนี้ นายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ซึ่งเป็นประธานกรรมการและผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน ระบุไว้ว่า เพื่อให้การป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุทางถนนมีประสิทธิภาพมากขึ้น ทางศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) จะกำหนดมาตรการ คุมเข้มพฤติกรรมเสี่ยงของผู้ขับขี่ เน้นสร้างความรู้ มาตรการ บทลงโทษ ในการใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัยด้วย

เรื่องนี้เห็นทีว่า จะมีรอดูแต่ตัวเลขอุบัติเหตุ ผู้บาดเจ็บ และผู้เสียชีวิต ซึ่งทำกันประเดี๋ยวประด๋าวคงไม่ทันท่วงที ซึ่งนายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ (สคอ.) กล่าวถึงเรื่องดังกล่าวกับไทยรัฐออนไลน์ว่า ในช่วง 7 วันอันตรายเทศกาลปีใหม่ เราจะเห็นได้ว่า มีแต่การรายงานแต่ตัวเลขจำนวนผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และพิการเท่านั้น ซึ่งส่วนตัวเห็นว่า ควรมีการนำเสนอและพูดถึงความสูญเสียที่เกิดขึ้นกับครอบครัวจากการเสียชีวิต การบาดเจ็บ จนถึงการกลายเป็นผู้พิการถาวร ทำให้เกิดความสูญเสียต่อครอบครัวเป็นอย่างมาก เนื่องจากบางครอบครัวถึงกับล่มสลาย เพราะผู้นำครอบครัวเสียชีวิต หรือพิการจนไม่สามารถประกอบอาชีพได้ จนเป็นเหตุให้ครอบครัวขาดรายได้ ทั้งนี้ในแต่ละปีมักเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวในหลายครอบครัว จึงอยากให้วอนให้รัฐบาลหันมาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้และแก้ปัญหาอย่างจริงจัง เนื่องจากทำให้ประเทศไทยเราสูญเสียทรัพยากรไปจำนวนมาก

"ตอนนี้ประเทศเรายังขาดเอกภาพเรื่องอุบัติเหตุจราจร คือขาดคนรับผิดชอบหลักๆ และไม่มีกำลังคนและงบประมาณอย่างเป็นรูปธรรม ที่สำคัญยังขาดประสิทธิภาพในการทำงาน เช่น การบังคับใช้กฎหมายใน 7 วันอันตราย เรื่องการตรวจสภาพรถที่ถูกนำมาใช้งานในช่วง 7 วันดังกล่าว ยังไม่การตรวจที่ชัดเจน รวมถึงคนขับรถแต่ละคัน มีใบขับขี่ หรือขับขี่มานานกี่ชั่วโมงแล้ว ซึ่งทั้งหมดยังเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้สูญเสียในเทศกาลการเดินทางกลับบ้านของคนไทย" นายพรหมมินทร์ กล่าว

ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบัติเหตุ ยังกล่าวถึงข้อเสนอแนะไว้ 6 เรื่อง โดยระบุว่า 1. เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างถูกต้อง มีมาตรฐาน และมีประสิทธิภาพ ด้วยการปฏิบัติอย่างจริงจัง 2. หน่วยงานในระดับท้องถิ่น ต้องเข้ามารับผิดชอบงานด้านความปลอดภัยบนท้องถนนให้มากขึ้น 3. รถที่ถูกนำมาใช้งานบนท้องถนน ควรถูกควบคุมขนาดซีซี จำกัดความเร็ว ตามประเภทของรถและพื้นที่ รวมถึงการควบคุมการดัดแปลงรถ 4. คนผู้ใช้รถใช้ถนน ควรได้รับความรู้ตั้งแต่วัยเด็ก ตั้งแต่วินับ ประสบการณ์ ตลอดตลอดการควบคุมประพฤติ 5. ถนนที่หมายรวมถึงสิ่งกีดขวาง ป้ายจราจร กิจกรรมเสี่ยง เช่น การขายของบนทางเท้า ตลาดนัดข้างทาง คนดูแลถนน การควบคุมความเร็วด้วยการออกแบบถนน ซึ่งสำคัญและน่าจะเป็นประโยชน์กว่าการตั้งด่านจับความเร็วของตำรวจ

ด้าน นายฉัตรชัย พรหมเลิศ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เลขานุการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน เปิดเผยว่า จริงๆ แล้วการรายงานสถิติอุบัติเหตุทางถนนนั้น กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เป็นหน่วยงานกลาง รับข้อมูลท้องถิ่นต่างๆ ที่แต่ละจังหวัดส่งมา

"ศูนย์ดังกล่าวตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2546 ซึ่งปีนั้นมีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุทั้งสิ้น 15,000 คน และปี 2556 มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 12,000 คน เราจะเห็นว่า 10 ปีที่ผ่านมา ตัวเลขลดลงไป แต่ในความจริง ผมมองว่ามันน่าจะเพิ่มขึ้นด้วยซ้ำ เพราะรถที่วิ่งอยู่บนท้องถนนเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล ถนนก็ตัดเพิ่มขึ้นทุกปี แถมประชาชนยังเดินทางท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย" นายฉัตรชัย กล่าว

อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ยังระบุชัดอีกว่า ทางเรามีมาตรการ มียุทธศาสตร์ในการรณรงค์ป้องกันเรื่องนี้อยู่แล้ว ว่ากันแล้วประเทศไทยถือว่าเป็นประเทศที่มีคุณภาพสูง ถึงแม้ใครจะว่าเรามีอุบัติเหตุอันดับ 3 ของโลกก็ตาม ข้อมูลที่เรามีและแถลงทุกวัน ก็เป็นข้อมูลที่เป็นจริง ไม่ได้มั่วแต่อย่างใด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้