Thairath Logo
กีฬา

ต้องล้างบาง นักการเมือง

โดย ลม ตะวันตก
4 ม.ค. 2557 05:00 น.
Share :

มาต่ออีกวันกับเรื่องระบอบทักษิณ คุณสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศตั้งแต่วันแรกของการนำม็อบที่เวทีสามเสน มาจนถึงเวทีอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย

รัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ต้องออกไป และ ตั้งสภาประชาชนเพื่อปฏิรูปการเมือง

บุคคลส่วนใหญ่ของประเทศเห็นด้วยกับการปฏิรูปการเมือง

เพราะ ทุกคนเห็นถึงความฉ้อฉล ของการเมืองที่ นักการเมืองต่างเข้ามาฉกฉวย หาผลประโยชน์ เบียดอามิสสินจ้างกันเป็นล่ำเป็นสัน บางคนเล่นการเมืองไม่เคยปรากฏว่ามีธุรกิจอะไร มีเงินทรัพย์สินเป็นร้อยล้านบาทนั่งรถหรูคันโก้เข้าประชุมสภา ทั้งที่ก่อนเข้าสู่วงการเมืองยังนั่งแท็กซี่ต๊อกๆ

สมกับคำกล่าวอาชีพที่ทำให้รวยเร็วที่สุดคืออาชีพ “นักการเมือง”

วันนี้จึงเห็นมวลมหาประชาชน คนชนชั้นสูง นักวิชาการ รวมไปถึงนักธุรกิจที่อยู่ในองค์กรสำคัญของประเทศ พากันเรียกร้องให้มีการปฏิรูปการเมือง

แต่สิ่งหนึ่งที่ คุณสุเทพ ประกาศย้ำแล้วย้ำเล่าคือ กำจัดระบอบทักษิณ ต้องไม่ให้ ครอบครัวชินวัตร เข้าสู่การเมือง รวมไปถึง เครือข่าย นักการเมือง ที่อยู่ พรรคเพื่อไทย

ประเด็นนี้ นักวิชาการ หรือ คนชนชั้นนำบางกลุ่ม ตีปี๊บประโคมร้องป่าวสนับสนุน อ้างเหตุเพื่อ กำจัดระบอบทุนสามานย์ หรือ ระบอบทักษิณ ต้องขีดวงจำกัดให้การเมืองอยู่เฉพาะในกลุ่มคนชนชั้นกลาง ชนชั้นสูงในเมือง หรือนักการเมืองที่สร้างภาพเก่ง ต้องให้นักวิชาการ ให้คนชนชั้นสูงออกแบบเขียนร่างกฎหมายเพื่อปกครองประเทศ

ประเทศไทยถึงจะอยู่ดีกินดี??

ผมว่าในเหตุผลอย่างนี้เป็นเรื่องที่ไม่ยุติธรรม

เอาละถ้าจะ ขีดวงห้ามคนในครอบครัวชินวัตร หรือคนใน เครือข่าย พ.ต.ท.ทักษิณ เล่นการเมือง เราก็ต้องย้อนไปดูว่ามี นักการเมืองกี่ตระกูลที่เข้าสู่วงการเมืองกัน แบบยกพวง วางเครือข่ายคลุมทั้งจังหวัด

และทุกตระกูลเป็นกลุ่มเครือข่ายที่เข้าสู่วงการเมืองก่อน พ.ต.ท.ทักษิณด้วยซ้ำไป

อย่าง คุณสุเทพ เทืิอกสุบรรณ ทั้ง น้องชาย ลูกชาย และ ลูกบุญธรรมเข้าสู่การเมืองทั้ง ระดับชาติ และ ท้องถิ่น อย่างนี้ถือเป็น เครือข่ายอิทธิพลการเมือง ได้หรือไม่

หรือหันไปดู คุณชวน หลีกภัย เล่นการเมืองระดับชาติและ พี่ชาย เป็นนายก อบจ.ตรัง แล้วจะแตกต่างไปจาก คุณบรรหาร ศิลปอาชา พรรคชาติไทยพัฒนาที่หอบ ลูกชาย ลูกสาว และ หลานภริยา เข้าสู่สนามการเมือง หรือ คุณสมศักดิ์ ปริศนานันทกุล ทั้งตัวเองและ ลูกชายทั้งสอง ยึดการเมืองระดับชาติ พอหันไปดู  คุณเนวิน ชิดชอบ พรรคภูมิใจไทย ส่ง พ่อ น้องชาย และ ภริยา เล่นการเมืองทั้งระดับชาติและท้องถิ่น

บุคคลที่เอ่ยนามมาทั้งหมดเป็นกลุ่มตระกูลที่เข้าสู่วงการเมืองมาก่อนทักษิณ

ที่สำคัญทุกคนเคยทำงานร่วมกับ “ทักษิณ” พรรคไทยรักไทย พลังประชาชน และเพื่อไทย

ความฉาวโฉ่ ฉ้อฉลของนักการเมือง ที่นักธุรกิจถูกกระทำเป็นสิ่งที่ 7 องค์กรธุรกิจรู้ดีว่าใคร กลุ่มไหนได้ฉกฉวย เรียกหาผลประโยชน์ แม้กระทั่งบางครั้งเคยรวมตัวร้องกับนายกรัฐมนตรีมาแล้ว

ผมถึงอยากถามว่าเป็นเพราะกลุ่มเครือข่ายทักษิณเพียงอย่างเดียว หรือว่า เกิดจากพฤติกรรมของนักการเมืองไทย ที่เมื่อขึ้นมามีอำนาจ มีตำแหน่งก็รีบกอบโกยกันอีรุงตุงนัง

โดยไม่สนว่าประเทศไทยจะเป็นอย่างไร??

เหตุผลอย่างนี้ ผมถึงอยากถามใจนักวิชาการหรือผู้ที่ชักใยปั่นสถานการณ์การเมืองที่วุ่นวายในขณะนี้ ว่าอยากปฏิรูปการเมืองเพื่อนำชาติไปสู่หนทางที่เจริญจริงหรือเปล่า

หรือแค่รังเกียจทักษิณกับเครือข่าย

ถ้าคิดจะปฏิรูปการเมืองมันต้องล้างนักการเมืองไทยทั้งหมด

ความโลภและกิเลสอยู่ในสายเลือดมนุษย์ทุกคน!!

ลม ตะวันตก

อ่านเพิ่มเติม...
หมายเหตุประเทศไทยลม ตะวันตกนักการเมืองสภาประชาชนปฏิรูปประเทศฒ้อบการเมืองมวลมหาประชาชนสุเทพ เทืิอกสุบรรณชวน หลีกภัย